Android One là gì?

0
182

Hiện nay, thị trường điện thoại thông minh – smartphone – đang có sự cạnh tranh rất mạnh mẽ. Có rất nhiều hãng điện thoại smartphone giá rẻ ra đời và tạo nên sự chạy đua, tranh nhau ở phân khúc này. Đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển, ông lớn Google có một hướng đi khác cho riêng mình, đó là không chọn cạnh tranh về mặt phần cứng với các hãng khác mà thay vào đó họ đã nghiên cứu, sáng tạo ra một cái gọi là Android One. Tất nhiên với sự mới mẻ này, nhiều người hẳn chưa biết Android One thực chất là gì và nó hoạt động ra sao. Bài viết hôm nay sinhvienshare.com sẽ giúp người dùng hiểu được Android One là gì và Google tạo ra nó để đạt mục đích gì, mời các bạn cùng theo dõi.

Bài viết liên quan:

Android One là gì?

Trước tiên chúng ta hãy xem xét đến hoàn cảnh ra đời của Android One. Khi đó ở nước Anh vào năm 2014, người ta đã thống kê được tại Vương quốc này có đến 71% người sử dụng điện thoại smartphone, song song đó, đây cũng là thời kỳ mà mức độ tăng trưởng của smartphone có tốc độ nhanh chóng và gần như là lên cao nhất, chúng ta sẽ không còn thấy lại sự tăng trưởng này trong vài năm sau nữa, điều đó không chỉ diễn ra ở Anh mà còn trên các nước đã phát triển nữa. Chính vì điều đó, việc phát triển smartphone sẽ không còn hiệu quả ở các nước này, nó thực sự là một rào chắn ngang con đường phát triển của các hãng smartphone. Để tìm ra một phương thức giải quyết, các hãng này đã tìm tới các quốc gia đang phát triển như Châu Á, Châu Phi hay Nam Mỹ,… Thật sự là như vậy, bởi các nước này vẫn đang trong nền kinh tế phát triển, lượng nhu cầu về smartphone vẫn rất lớn và dần tăng cao. Hơn thế nữa, ưu điểm của các nước thuộc Châu Á, Châu Phi là có dân số đông và dân số trẻ, chính vì thế đây chính là mảnh đất béo bở cho thị trường smartphone. Có thể nói, mảnh đất này được ví như mỏ vàng đang chờ các nhà sản xuất smartphone cũng như Google khai thác, họ không thể ngồi nhìn một miếng đất giá trị như vậy mà không làm gì, ước tính giá  trị của nó có thể lên đến vài tỉ USD.

Nhưng thực sự lấy được tiền cũng như giá trị nơi đây có dễ dàng đến thế, như những gì người ta nghĩ? Về mặt cơ bản, chỉ cần hãng đó có sản phẩm chạy tốt, mẫu mã đa dạng, giá tiền hợp lý là có thể thu hút được nhiều người quan tâm và mua sử dụng. Và nếu lâu dần, họ yêu thích hay tin tưởng hãng này, tất nhiên chỗ đứng của hãng smartphone này sẽ trở nên vững chắc. Thêm nữa, chính hãng này sẽ mở ra một cơ hội cho các nhà sản xuất khác cũng như mở rộng phân khúc thị trường này. Nhưng thực tế đã cho thấy, các smartphone có hệ điều hành Android giá rẻ lại không được lòng người dùng về chất lượng, người dùng luôn cảm thấy không mượt mà khi lướt cũng như cảm giác khó chịu khi máy nhanh xuống cấp sau một thời gian sử dụng. Nguyên nhân là do hệ điều hành phải được tối ưu hóa để giảm bớt chi phí, từ đó giá thành sẽ rẻ hơn nhiều. Hơn thế nữa, người sử dụng liên tục phàn nàn về các quảng cáo rác cũng như ứng dụng rác trên smartphone Android giá rẻ,, chúng khiến người hâm mộ cảm thấy bực mình vì một phần chúng chiếm hết bộ nhớ, một phần vì chúng là nguyên nhân khiến máy nhanh xuống cấp. Từ đó các cơ hội cho nhà sản xuất bán điện thoại giá rẻ cũng bị vụt đi hay nói cách khác lợi nhuận kiếm được cho việc sản xuất sẽ bị mất đi vì người sử dụng ngày càng nhiều người xa lánh “smartphone Android giá rẻ”.

Sự xuất hiện của Android One

Chính lúc này đây, ông lớn Google đã giới thiệu ra Android One bởi người ông lớn này không muốn mất đi mảnh đất màu mỡ có thể hái ra tiền tiền này. Đây là một hệ điều hành được Google sản xuất ra dựa trên hệ điều hành Android cũ nhưng được thiết kế đối ưu hóa cho linh kiện giá rẻ. Theo thông tin từ trang chủ chính của Android One (bạn có thể xem tại đây), đây là một hệ điều hành không chứa bất cứ một ứng dụng vô ích, ứng dụng rác nào, hoàn toàn là hệ điều hành đơn thuần mà thôi. Nó vẫn được tích hợp các ứng dụng cơ bản của Google như Google Maps hay Youtube,…. Và người dùng có thể hoàn toàn yên tâm là hệ điều hành Android One vẫn đảm bảo cho các thiết bị truy cập vào ứng dụng Play Store hay việc cập nhật phiên bản mới cũng được Google cam kết diễn ra trong 2 năm đầu tiên kể từ khi chiếc smartphone Android được ra mắt. Điều đặc biệt nữa là để giúp các thiết bị có thể chạy được hệ điều hành Android One mới này, Google đặt ra các khuôn mẫu về linh kiện cấu thành, lắp ráp thành chiếc smartphone đó nhằm giúp hệ điều hành phát huy hết công dụng mà nó có.

Chắc hẳn bạn cũng biết dòng smartphone Nexus do Google sản xuất, và bạn tự hỏi liệu dòng smartphone chạy hệ điều hành Android đó có giống như những chiếc smartphone chạy Android One lần này, đáp án là hoàn toàn khác nhau. Với Nexus, Google chỉ làm việc với một hãng để tạo ra các chiếc smartphone chạy hệ điều hành Android gốc. Nhưng khi qua Android One này, Google cung cấp một cái chuẩn, một cái khuôn để các nhà sản xuất smartphone dựa vào đó làm nên các điện thoại giá rẻ. Theo đó, việc người dùng chịu mua smartphone giá rẻ đã được giải quyết nhanh gọn. Qua đó, Google cũng kiếm được một phần lợi nhuận cho mình khi có ngày càng nhiều người mua điện thoại smartphone giá rẻ, con số người mua lên đến hàng triệu người tương đương với hàng triệu smartphone giá rẻ chạy hệ điều hành Android One được bán ra.

Nói tóm lại, hệ điều hành Android One luôn là lựa chọn cho những chiếc smartphone giá rẻ. Nó sẽ đảm bảo độ mượt mà trên những chiếc điện thoại cũng như không có bất kỳ ứng dụng rác nào có thể ảnh hưởng đến bộ nhớ điện thoại của bạn, ngoài ra nó còn có đầy đủ các ứng dụng của Google hay có thể truy cập được app Play Store. Nhờ vậy gã khổng lồ Google đã kiếm được một phần lợi nhuận từ vấn đề này cũng như gia tăng niềm tin, độ nổi tiếng cho bản thân mình. Còn bạn thì nghĩ sao? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn nhé.

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.