Nguyên nhân bàn phím không hoạt động trên windows 10 và cách khắc phục

0
4496

Câu hỏi tuần thứ 7 có nội dung về việc bàn phím trên máy tính laptop, pc không hoạt động với nội dung như sau “Xin chào BQT sinhvienshare , tôi mới up từ win 7 lên 10 . Mới đầu dùng một thời gian rất tốt ! Nhưng một thời gian sau , máy tính của tôi có dấu hiệu bàn phím chậm chờn rồi không sử dụng được . Xin hỏi giải pháp và cách khắc phục ?”

Chào bạn ! Việc keyboard ( bàn phím ) của bạn gặp phải vấn đề trên máy tính hệ điều hành windows 10 có thể do rất nhiều nguyên nhân. Tình huống xấu nhất là do bàn phím của bạn hỏng , lúc đó chắc chắn bạn sẽ phải đi thay bàn phím khác. Nhưng cũng có thể do các lỗi mềm , test thử các giải phải dưới đây để tìm ra nguyên nhân bàn phím máy tính không hoạt động là do nguyên nhân nào để tìm cách xử lý nhé

cach-sua-loi-ban-phim-bi-hong

Kiểm tra nguyên nhân và cách khắc phục bàn phím không hoạt động trên windows 10

Nguyên nhân bàn phím không hoạt động trên win 10

Do Driver của máy tính

Đôi khi việc bạn không thể sử dụng hay bàn phím không hoạt động được là do driver trên máy tính hệ điều hành windows 10 bị lỗi hoặc hỏng dẫn đến tính trạng liệt phím khiến cho bạn không sử dụng được.

Do tính năng Ease of Access

Đây là một trong những tính năng kiểm soát và tùy chỉnh bàn phím của máy tính windows 10. Khi gặp phải tình trạng bàn phím không hoạt động thì cũng có khả năng là do trong lúc bất cẩn nào đó bạn vô hiệu hóa tính năng sử dụng bàn phím trên máy tính của mình.

Cách khắc phục bàn phím không hoạt động trên win 10

( Lưu ý : nếu không sử dụng được bàn phím , bạn có thể dùng bàn phím ảo của hệ điều hành windows bằng cách vào star tìm đến on-screen keyboard )

Khắc phục lỗi do driver trên windows

Bước 1: Di chuột đến góc bên phải click vào Start , sau đó di con trỏ chuột vào dòng Run. Ngoài ra , bạn click chuột phải giống hình vẽ bên dưới và chọn Run

ban-phim-khong-hoat-dong

Bước 2: Sau đó, ô tìm kiếm Run hiện ra bạn gõ dòng lệnh devmgmt.msc bằng cách copy từ trang web này và dán hoặc sử dụng bàn phím ảo rồi Enter.

ban-phim-khong-hoat-dong-windows-10

Bước 3: Sau khi enter sẽ xuất hiện một bảng có tên Device Manager. Trong bảng Device Manager này có rất nhiều driver của máy tính / laptop , bạn di chuột và tìm đến mục có dòng chữ Keyboards và nhấp chuột vào . Bạn sẽ nhìn thấy được driver của bàn phím giống hình ảnh minh họa phía dưới , tiếp đến ấn chuột phải vài diver này và chọn Update Driver Software.

cach-sua-ban-phim-khong-hoat-dong

Bước 4: Tiếp đến sẽ hiển thị một hộp thư thoại hỏi bạn muốn update driver bằng phương thức nào . Hàng đầu tiên tức là bạn chọn tự tìm và cài đặt driver , tiếp đến dòng có tên “Browse my computer for driver software” tức là bạn update tệp driver đó từ máy tính bạn lên chọn Search automatically for updated driver software để tiến hành up driver bàn phím

ban-phim-win10-khong-hoat-dong

Ngoài các thủ công thực hiện bằng tay này , sinhvienshare xin chia sẻ đến bạn đọc phần mềm cài đặt driver không cần dùng mạng

Bước 5:

Thêm vào nữa bạn cũng có thể ấn vào Action , tại đây sẽ hiện một thành trượt xuống click vào Scan for hardware changes.

sua-loi-win-10-ban-phim-bi-do

Khắc phục do tính năng Ease of Access trên windows

Vấn đề bàn phím không hoạt động đôi khi còn là do phần mềm ứng dụng , bạn thực hiện các bước sau để tắt

Bước 1: Trong thanh star hiện ra như hình ảnh minh họa bên dưới bạn ấn chọn Settings để mở ứng dụng trên windows 10 này.

win-10-loi-ban-phim

Bước 2: Trong bảng Settings này sẽ hiện rên rất nhiều mục như System ,Devies hay Network & Internet . Bạn tìm đến mục Ease of Access và ấn chọn

huong-dan-sua-loi-ban-phim-bi-do

Bước 3: Trong phần Ease of Access giống như hình bên dưới , ở thanh bên phải bạn ấn vào Keyboard .Tại đây , khung bên phải sẽ hiện ra các tùy chọn on – off tìm đến Filter Keys. Bên dưới dòng này có đoạn mô tả Ignore or slow… chuyển từ chế độ OFF sang ON.

sua-loi-ban-phim-khong-dung-duoc

Bước 4: Sau đó , di thanh cuộn của bảng xuống đến mục có tên Display the Filter Keys icon on the task bar chuyển từ ON sang OFF.

ban-phim-bi-do-khong-dung-duoc

Làm thế nào để sử dụng bàn phím ảo trên Windows 10?

Đối với việc sử dụng / mở bàn phím ảo trên hệ điều hành windows 10 bạn làm theo cách dưới đây :

Ấn vào Start tìm và chọn Settings , trong phần Settings chọn mục Ease of Access sau đó click chọn Keyboard. Trong ô bên phải cửa sổ Settings tìm Turns on the On-Screen Keyboard chuyển mặc định từ OFF sang ON.

mo-ban-phim-ao-tren-win-10

Sau khi bạn chuyển sang ON trên màn hình deskstop sẽ hiển thị một bàn phím ảo , sử dụng nó thay cho việc sử dụng bàn phím thường lúc đang bị đơ – hỏng nhé !

Như vậy thì ở bài viết được mình chia sẻ phía trên đây đã giúp được các bạn khắc phục được lỗi bàn phím máy tính không hoạt động được hay chưa ? Nếu chưa thì khả năng cao là do mạch ( phần cứng ) các bạn nên mang đến các địa chỉ sửa lỗi uy tín để khắc phục tình trạng này nhé. Bài viết chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục bàn phím không hoạt động trên windows 10 mong rằng sẽ đem lại cho bạn những thông tin bổ ích nhất!

LEAVE A REPLY

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy điền tên của bạn

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.