Các cách đơn giản để tăng dung lượng trống cho ổ cứng máy tính

0
195

Sau một thời gian sử dụng lâu dài và nhu cầu cài đặt phần mềm ngày càng tăng, dung lượng ổ cứng máy tính của bạn ngày càng giảm xuống, đôi khi có thể dẫn đến tình trạng đầy hoặc quá tải ổ cứng, khiến máy tính hoạt động không hiệu quả. Với những người có nhu cầu làm việc hoặc thói quen lưu trữ file, cần nhiều dung lượng, tình trạng ổ cứng đầy quá nhanh, cần lưu trữ nhiều tập tin quan trọng mà không biết làm cách nào để lấy lại dung lượng một cách hiệu quả rất dễ xảy xa.


Tăng dung lượng trống cho ổ cứng máy tính

Khi gặp phải tình trạng này, các bạn có thể tham khảo một vài phương pháp hữu ích sau đây:

Sử dụng Disk Cleanup

Disk Cleanup là công cụ có sẵn của Windows, công cụ này có thể được sử dụng khá hiệu quả trong việc dọn dẹp ổ cứng máy tính, loại bỏ các tệp tin không cần thết, góp phần làm tăng dung lượng trống cho ổ cứng máy tính của bạn.

Để sử dụng Disk Cleanup, bạn cần thực hiện các bước như sau: Vào My Computer → Bấm chuột phải vào ổ cứng → Chọn Properties → Vào  tab General tìm Disk Cleanup

(Hoặc bạn có thể tìm kiếm Disk Cleanup trong Start Menu)

image-1444104285-hardisk2

image-1444104285-tang-dung-luong-o-cung

Và Disk Cleanup và chọn các file mà bạn muốn loại bỏ. Hầu hết các file ở đây đều là các file không cần thết, và bạn có thể hoàn toàn loại bỏ mà không cần lo lắng chúng sẽ ảnh hưởng gì đến các dữ liệu của bạn hoặc các hoạt động của máy tính.

2

Thậm chí Disk Cleanup cũng cho phép bạn dọn dẹp cả các tệp tin hệ thống ở mục Clean up system files.

Loại bỏ các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng

Việc loại bỏ những ứng dụng chiếm một lượng khá lớn diện tích của bộ nhớ không chỉ giúp tăng dung lượng bộ nhớ trống, mà còn giúp chúng ta loại bỏ những phần mềm ít sử dụng tới hoặc không cần sử dụng nữa. Có những ứng dụng chỉ chiếm vài MB, nhưng cũng có thể lên tới vài GB của ổ cứng.

Để kiểm tra các ứng dụng của máy tính, bạn có thể vào trình Uninstall của Windows: Control Panel > Programs > Programs and Features hoặc tìm Uninstall Program trong Start Menu).

image-1444104284-tang-dung-luong-o-cung-4

Tại đây, cửa sổ Programs and Features sẽ hiển thị danh sách các ứng dụng và phần mềm của máy tính cùng với dung lượng của chúng. Bạn có thể click vào các ứng dụng không cần thiết và chọn Uninstall để loại bỏ chúng.

Xóa bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm trong máy tính giúp chúng ta truy cập nhanh hơn, nhưng trong trường hợp cần tăng dung lượng trống, bạn hoàn toàn có thể xóa bỏ chúng. Các tệp tin tạm thời và bộ nhớ đệm đôi khi chiếm một dung lượng khá lớn trong máy tính của bạn. Chẳng hạn như các trình duyệt web (Firefox, Cheome,…), dù dung lượng của chúng khá nhỏ, nhưng dung lượng file tạm và bộ nhớ đệm lại có thể lên tới hàng Gb.

image-1444105588-Screen Shot 2015-10-06 at 11.39.58 AM copy

Để loại bỏ các tệp tin này bỏ, việc sử dụng các công cụ từ bên thứ 3 như CCleaner là rất cần thiết.

Tìm file trùng

Việc chúng ta lưu trữ hay coppy dữ liệu nhiều lần, đặc biệt là các file ảnh hay âm thanh dễ dẫn tới việc có không ít các file trùng nhau trong máy tính, các file này đôi khi cũng chiếm dung lượng khá lớn. Bởi vậy, việc xóa các file trùng nhau là không thể bỏ qua để làm trống bộ nhớ của bạn.

xoa file trung nhau

Để dọn dẹp các file trùng nhau này, bạn có thể sử dụng một số phần mềm như isiPics (tìm các file ảnh trùng nhau) hay dupeGuru (cho phép tìm các loại file khác nhau).

Giảm dung lượng của file sao lưu hệ thống

Các file sao lưu và phục hồi hệ thống khá cần thiết cho máy tính của bạn và dung lượng của phân vùng này thì không có giới hạn nhất định. Vì thế, chúng ta có thể tự đặt giới hạn cho phần dành cho sao lưu và phục hồi, hoặc thậm chí là bỏ hẳn. Bạn có thể làm theo các bước sau:

Kích chuột phải vào My Computer > Properties.

Tìm mục System protection ở góc trái.

1

Vào tab System Protection, chọn Configure. Sau đó, điều chỉnh dung lượng mà bạn mong muốn là đã hoàn thành công việc này.

2

Ngoài ra, trong ổ cứng máy tính, bạn chỉ nên lưu các phần mềm quan trọng và cần thiết cho việc vận hành máy tính, còn các file dữ liệu, ảnh hay video thì nên lưu tại các ổ còn lại như ổ D hoặc ổ E…

sinhvienshare.com

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.