Cách khắc phục lỗi laptop không nhận chuột không dây

0
4520

Chuột máy tính là vật bất li thân đối với máy tính. Nếu như máy tính dùng chuột có dây thì laptop đã có cả chuột có dây và không dây thật tiện lợi. Nhưng không phải lúc nào chúng cũng hoạt động tốt nhé. Trường hợp hay gặp chính là chúng bị đơ, không nhạy thậm chí nghiêm trọng hơn chính là máy tính không nhận được chuột.

Vậy phải xử lí như thế nào khi gặp phải vấn đề ấy? Liệu chính chúng ta có khắc phục được lỗi này không? Tham khảo bài viết sau đây của Sinhvienshare.com nhé.

Bài viết liên quan:

Cách khắc phục lỗi laptop không nhận chuột không dây

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy tính không nhận chuột không dây. Nhưng trước hết, hãy kiểm tra xem nguyên nhân là do laptop hay chuột laptop nhé. Bằng phép thử thử chuột với máy tính khác xem sao. Nếu chuột vẫn không hoạt động được thì thay ngay một em chuột mới thôi. Nếu chuột vẫn chạy ngon ơ thì vấn đề là do laptop của bạn rồi.

 1 .Kiểm tra chuột và các thiết bị thu phát

Nếu chưa dùng chuột không dây lần nào, chắc chắn bạn sẽ khá lúng túng với cách sử dụng. Và đôi khi quên đi một vài thao tác cần phải làm.

Nếu chuột không dây có bộ phát, cắm bộ thu phát vào USB của máy là dùng được rồi, chuột cao cấp nhiều tính năng có thể phải cài thêm driver để dùng các tính năng đó.

Nếu là chuột BlueTooth thì laptop phải có BlueTooth (trong hoặc cắm ngoài), cài driver đầy đủ cho BlueTooth hoạt động. Sau đó Add Device (là cái chuột) vào trong BlueTooth mới dùng được nhé. Lần sau thì chỉ cần nhấn nút pair trên chuột là OK.

Lưu ý: Đảm bảo là phải cắm cái reciever vào cổng USB. Con chuột của bạn có đèn hay không? Hay là loại không đèn (laser), nút contact phía dưới chuột là để dò sóng với cái reciever, bấm bấm nút đó để 2 cái bắt được sóng của nhau.

Ngoài ra còn có thể do bạn trong lúc sử dụng, bạn thường xuyên làm uốn cong, gây hư hỏng cho dây dẫn bên trong, khiến cho tín hiệu bị chập chờn. Chuột thường chỉ sử dụng 1 thời gian, sau đó sẽ liên tục gặp vấn đề, ví dụ như chuột quang, tín hiệu đèn led bên dưới hay chập chờn

2. Vệ sinh cổng USB

Cổng kết nối trên thiết bị và máy tính có thể bị bụi bẩn bám vào, tích trữ quá lâu ngày. Khi đó, bụi bẩn sẽ làm giảm khả năng tiếp xúc giữa máy tính và cổng kết nối. Hãy vệ sinh sạch sẽ thường xuyên cho chúng nhé. Kiểm tra thử xem chuột đã kết nối được với máy tính chưa thôi nào.

3. Reset lại máy tính của bạn

Nếu như đang sử dụng bình thường mà laptop không nhận chuột nữa, hãy thử reset lại máy tính. Bạn có thể khắc phục được lỗi này nhanh chóng.

Bước 1: Dùng chuột cảm ứng trên máy tính truy cập vào ô cửa sổ trên màn hình

Bước 2: Tìm đến phần Power, chọn ngay Restart ngay dưới Shutdown để khởi động lại máy tính.

 

4. Quét virus cho laptop

Virus xuất hiện là vấn đề không thể tránh khỏi. Chúng chặn kết nối và gây hỏng các file hệ thống làm cho máy tính không thể hoạt động bình thường được. Laptop bạn rất dễ bị đơ, chuột cảm ứng không nhạy, cảm ứng loạn. Bạn nên cài ít nhất cho laptop một phần mềm diệt virus để ngăn chặn những mầm mống đáng sợ này.

Hãy sử dụng những công cụ diệt virus mạnh mẽ nhất hiện nay như  ESET Smart Security, Kaspersky Internet Security,…để quét và diệt virus nhằm loại bỏ nhưng tác nhân gây hại đến máy tính của bạn cũng như giúp máy tính có thể kết nối với chuột một cách bình thường.

5. Xung đột driver, update driver

Sau khi đã thử một loạt các cách trên mà laptop vẫn không nhận chuột không dây, bạn có thể kiểm tra lỗi này có phải do xung đột driver chuột và bàn phím hay không.

Cách thực hiện:

Bước 1: Khởi động máy tính nếu thấy ở chế độ Safe mode, nếu chuột và bàn phím vẫn đang hoạt động ở chế độ này thì khả năng cao là do lỗi này.

Bước 2: Khi đó hãy tiến hành Update hoặc cài lại driver.

+ Kích chuột phải vào My Computer và chọn Manage.

+ Kiểm tra Driver trong phần Keyboard và Mice and other pointing devices

+ Trong mục Portable Device, chọn Update Driver Software để Update phiên bản mới nhất.

Trên đây là những cách sửa lỗi máy tính không nhận chuột không dây hữu dụng nhất. Nếu đã thử qua mọi cách mà chuột vẫn không kết nối với máy tính được, thì máy tính của bạn cần đến gặp bác sĩ rồi. Chúc bạn thành công!

Sinhvienshare.com

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy điền tên của bạn

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.