Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận tai nghe

0
1682

Tai nghe là một thiết bị thiết yếu đối với học sinh, sinh viên, đặc biệt là nhân viên văn phòng. Bạn nghĩ sao nếu một ngày mình không nghe được gì khi kết nối tai nghe với máy tính. Cho dù phiên bản bạn đang dùng có là Windows 7, Windows 8 hay Windows 10 mới nhất thì lỗi phiền phức này vẫn xảy ra như thường. Sẽ thật dễ dàng nếu ta biết nguyên nhân do đâu và cách sửa chữa lại chúng như thế nào khi bạn tham khảo bài viết sau đây của Sinhvienshare.com.

Bài viết liên quan:

Lỗi máy tính không nhận tai nghe do đâu và cách khắc phục

Nguyên nhân máy tính không nhận tai nghe

Máy tính không nhận tai nghe không phải còn là chuyện hiếm gặp. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân chủ yếu gây ra vấn đề này.

  • Nguyên nhân đầu tiên mà bạn có thể nghĩ tới là do tai nghe bị hư hỏng nên không thể phát ra âm thanh. Vấn đề này cũng có thể nhưng lại ít khi xảy ra.
  • Rất nhiều bạn không để ý và cho âm lượng máy tính đang ở chế độ mute.
  • Do windows đang bị xung đột phần mềm với các chương trình, ứng dụng khác mà không hay biết.
  • Lỗi do win.
  • Sự cố driver âm thanh.

Cách biện pháp khắc phục

Tương thích với mỗi một lỗi sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Nhưng trước hết để nhận diện được các lỗi, chúng ta nên làm các phép thử và áp dụng những biện pháp thích hợp để sửa chữa chúng.

1.Cắm tai nghe vào máy tính khác

Vấn đề có thể nằm ở tai nghe hoặc cũng có thể là ở máy tính của bạn. Vì vậy, trước hết ta cần kiểm tra tai nghe. Phép thử để kiểm tra tai nghe còn hoạt động tốt không thì hết sức dễ dàng. Bạn có thể cắm vào máy tính khác, hoặc nếu không có thì cắm vào điện thoại cũng được.

Thật dễ dàng để bạn biết được máy tính không nhận tai nghe có phải do tai nghe đã bị hỏng hay không. Nếu tai nghe đã có vấn đề thì bạn nên đi mua tai nghe mới ở các trung tâm uy tín.

Nhưng không may, tai nghe vẫn hoạt động bình thường thì hãy theo dõi tiếp bài viết.

2.Mở lại tiếng trong trình duyệt hay tại nút loa

Nếu vấn đề không nằm ở tai nghe thì chắc chắn là xảy ra ở máy tính nhé. Khi sử dụng máy tính, rất nhiều bạn vô tình tắt bảng điều khiển loa trên máy tính tận bằng 0 hoặc tắt luôn tiếng mà chẳng biết. Kiểm tra xem nút âm lượng trên loa (loa ngoài) có bị vặn xuống mức thấp nhất không.
– Bạn nên kiểm tra lại tab trình duyệt để xem mình có tắt trong tiếng tab hay không. Bấm vào biểu tượng loa ở góc phải màn hình để kiểm tra âm lượng có đang nằm ở chế độ mute hay không. Nếu có bạn chỉ cần đẩy thanh trượt âm thanh lên trên là được.

-Nhấp phải chuột vào biểu tượng loa trên khay hệ thống, sau đó chọn vào mục Volume Mixer. Bạn tiến hành kiểm tra xem có ô nào trong số này đang nằm ở chế độ mute hay không. Nếu có, bạn cần bỏ chọn những phần này.

-Bạn cũng có thể tắt tiếng trong tab trình duyệt rất dễ dàng bằng một vài thao tác đơn giản sau đây.

Bạn ấn chuột phải vào tab mà bạn đang xem. Nếu thấy chữ Unmute tab thì bạn đã tắt tiếng trên tab rồi. Hãy nhấp chọn Unmute tab để mở tiếng trở lại. Nếu không thấy chữ này thì không phải do nguyên nhân này bạn nhé.

3.Khởi động lại máy tính, laptop

Việc khởi động lại máy tính có thể giúp máy tính của bạn ổn định hơn vì đôi khi máy tính gặp xung đột giữa các phần mềm khiến tai nghe không nghe được âm thanh. Khi đã khởi động lại máy tính, bạn hãy cắm tai nghe vào để sử dụng bình thường.

Cách làm này rất hiệu quả, giúp bạn khắc phục được cả trong trường hợp máy tính bị đơ hay quá chậm, phần mềm xảy ra lỗi…

4.Cài lại driver âm thanh

Trong trường hợp khi mới cài Windows 10 cũng rất dễ gây ra lỗi tai nghe không nghe được, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây để cài driver âm thanh.

Bước 1: Hãy kiểm tra các ứng dụng đã được mở lên chưa cũng là nguyên nhân lỗi không nhận tai nghe bằng cách. Mở trình duyệt Starmenu sau đó đánh vào tìm Sound để truy cập tìm kiếm.

Bước 2: Trong bảng sound bạn sẽ thấy xuất hiện playback. Click vào playback rồi ấn chọn Show Disabled Devices giúp mở lên danh sách các thiết bị tắt trên hệ điều hành mới.

Bước 3: Nếu bạn nhìn thấy các chức năng thiết bị ứng dụng nào bị tắt thì chuyển sang chế độ Enable để bật nó lên.

Bước 4: Bạn hãy kích chuột vào mục vừa bật và kiểm tra thử chức năng máy.

Bước 5: Khi thực hiện các thao tác trên mà máy tính vẫn không thể nào truyền âm thanh qua được tai nghe thì bạn lại mở Startmenu rồi truy cập vào quản lý các thiết bị cắm vào máy bằng cách gõ lệnh device manager.

Bước 6: Trong mục Audio sẽ xuất hiện hàng loạt các thiết bị đầu vào, bạn hãy ấn chọn dòng Audio inputs and outputs.

Bước 7: Trong mục Audio inputs and outputs rồi lựa chọn dòng Scan for hardware changes để tìm kiếm driver bị thiếu trong máy gây nên lỗi.

Bước 8: Khi chọn xong bạn sẽ thấy hiển thị driver Speakers là driver mà laptop của bạn thiếu gây ra lỗi không nhận tai nghe. Kích vào đó để chọn mở driver này lên giúp máy nhận thiết bị.

+ Cài lại driver âm thanh

Nếu như ở trên là trường hợp thiếu hẳn drive thì trường hợp sau sẽ giúp bạn cài lại khi đã có drive âm thanh.

Bước 1: Trên  thanh tìm kiếm ở Taskbar hoặc trên Start Menu, sau đó nhập dòng chữ “device manager” rồi ấn chọn vào nó.

Bước 2:Trong cửa sổ Device Manager này, bạn hãy ấn chọn Speakers rồi ấn chọn dấu X màu đỏ phía trên để xóa đi Speakers và cài đặt lại.

Bước 3: Khi đã xóa xong Speaker, bạn hãy ấn chuột phải vào Audio inputs and outputs và chọn Scan for hardware changes để quét lại và cài đặt nó.

 

 

Chỉ mất một ít thời gian là hoàn tất quá trình rồi. Sau đó bạn sẽ thấy xuất hiện cái loa trở lại. Còn chần chừ gì nữa mà không cắm tai nghe và thử lại.

5.Cập nhật driver mới nhất

Việc cập  nhật lại driver đôi khi lại khắc phục được tình trạng máy tính không nhận được tai nghe. Đơn giản vì driver trong máy tính quá cũ hoặc bị thiếu. Bạn hãy cập nhật lại driver bằng các bước sau đây bạn nhé.

Bước 1: Bạn tìm kiếm “device manager” trên thanh công cụ tìm kiếm, cũng thực hiện như bước 1 trong phần cài lại driver.

Bước 2: Ấn chọn Speakers, thay vì chọn dấu X màu đỏ, hãy kích vào dòng chữ Update Driver Software để cập nhật phiên bản Driver.

Bước 3: Máy tính sẽ hỏi bạn muốn tìm kiếm phần mềm driver bằng cách nào, lúc này, bạn nhấp chọn cái đầu tiên (Search automatically for updated driver software) sau đó ngồi chờ cho nó cập nhật driver mới thôi. Dĩ nhiên lap top phải có Internet bạn nhé.

6.Cắm lại tai nghe

Biết đâu vấn đề lại xuất phát từ bạn khi cắm tai nghe quá lỏng. Bạn hãy xoay và cắm nhè nhẹ jack cắm cho đến khi nghe được âm thanh.

7.Mang đến tiệm sửa do lỗi phần cứng Audio

Sau khi đã thử một loạt các cách mà bạn vẫn không nghe được âm thanh, chắc chắn là do lỗi phần cứng Audio rồi. Bạn hãy mang thiết bị tới trung tâm sửa chữa và kiểm tra rồi thay phần cứng nhé.

Trên đây là cách khắc phục lỗi máy tính không nhận tai nghe. Hy vọng qua cách trên đây bạn có thể áp dụng và khắc phục lỗi một cách nhanh chóng, hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Sinhvienshare.com

 

 

 

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.