Cách kiểm tra card màn hình rời Onboard trên máy tính, laptop

0
835

Kiểm tra card màn hình như thế nào ? Card màn hình là một bộ phận quan trọng của máy tính, máy tính cá nhân PC hay laptop đều phải có card màn hình để xử lí hình ảnh. Card màn hình được chia làm hai dạng là: card màn hình Onboard và card màn hình rời. Thường thì card màn hình rời có hiệu năng cao hơn, nhưng card Onboard lại tiết kiệm được chi phí ban đầu hơn. Vậy bạn đã biết là máy tính mình dùng có card rời hay Onboard chưa ? Nếu chưa thì hãy cùng với Sinhvienshare.com tìm hiểu trong bài viết này để biết cách kiểm tra card màn hình rời Onboard trên máy tính, laptop nhé !

Bài viết liên quan:

Cách Kiểm Tra Màn Hình Rời Onboard Trên Máy Tính, Laptop

Trước tiên hãy cùng Sinhvienshare.com tìm hiểu qua về card màn hình rời và card màn hình Onboard nhé.

  • Card màn hình Onboard (VGA Onboard hay còn được gọi là VGA Share), là loại card màn hình đã được tích hợp sẵn trong mainboard (bo mạch chủ) của máy tính. Cụ thể là card này được nhà sản xuất tích hợp sẵn vào CPU (bộ xử lí trung tâm), nó hoạt động dựa vào sức mạnh của CPU và RAm (bộ nhớ tạm) để xử lí mọi hình ảnh.
  • Card màn hình rời: là card cũng có tính năng hoàn toàn như card Onboard nhưng khác ở phần thiết kế. Card rời được thiết kế riêng biệt và hoạt động độc lập , chuyên xử lí hình ảnh và đồ họa. Card màn hình rời liên kết được với Mainboard là thông qua Bus giao tiếp ở các khe cắm mở rộng ví dụ là PIC Experss, PIC , AGP…

Trên lí thuyết 2 loại card màn hình có những điểm giống và khác nhau là vậy, tuy nhiên để phân biệt chúng trên thực tế thì hãy cùng tham khảo qua 4 cách mà Sinhvienshare.com chia sẻ bên dưới đây nhé.

Cách 1. Kiểm tra thông tin card màn hình bằng Directx Diagnostic Tool

Với cách này chúng ta chỉ cần thực hiện 2 bước đơn giản để kiểm tra được xem card màn hình là rời hay Onboard.

Bước 1: Trước tiên, từ màn hình của máy tính bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows+R, ngay lập tức hộp thoại Run mở ra thì bạn hãy gõ dxdiag rồi nhấn Enter.

Bước 2: Sau khi nhấn Enter, cửa sổ Directx Diagnostic Tool hiện ra. Bây giờ hãy di chuyển chuột đến và chọn vào tab Display, ngay sau đó các thông số về card màn hình được hiển thị rất chi tiết.

Lúc này nếu hàn mình hiển thị ra có mục: Intel(R) HD Graphics thì có nghĩa máy tính của bạn có sẵn card Onboard, hình minh họa phía dưới.

Và nếu màn hình hiển thị ra ATI, AMD, NVIDIA thì có nghĩa là máy tính bạn có card màn hình rời.

Lưu ý, hiện nay có nhiều dòng laptop được tích hợp cả 2 loại card màn rời và Onboard nhằm tối ưu hệ thống cũng như tăng tuổi thọ cho card màn hình. Khi bình thường làm việc, hệ thống máy sẽ chỉ chạy card màn hình Onboard, còn khi vào các phần mềm nặng như Photoshop, Corel, illustrator, game nặng,.. thì hệ thống sẽ tự động bật card màn hình rời lên.

Cách 2: Kiểm tra bằng cách Click chuột phải vào desktop

Tương tự cách kiểm tra nhận biết card rời hay Onboard phía trên, thì khi click chuột phải vào Desktop cũng sẽ cho biết thông tin về card màn hình.

Đối với máy tính có Card Onboard thì sẽ có hiển thị như hình minh họa dưới đây:

Card màn hình rời sẽ như hình minh họa phía dưới:

 

Còn đây là hiển thị cho máy tính có card màn hình rời lẫn Onboard.

 

Cách 3:  Kiểm tra thông tin card màn hình bằng GPU-Z

CPU-Z là phần mềm chuyên dụng để kiểm tra chi tiết các thông số của card màn hình, ngoài show được rất chi tiết các thông số của card màn hình ra thì phần mềm còn theo dõi được tình trạng hoạt động của card màn hình máy tính của bạn. Hãy tải và cài đặt phần mềm này ngay để kiểm tra nhé.

Cách 4: Kiểm tra bằng cách xem trực tiếp trên vỏ laptop

Cách cuối cùng Sinhvienshare.com đem tới cho các bạn là kiểm tra trực tiếp ngay trên vỏ của laptop. Trên vỏ máy của các laptop thông thường sẽ có dán các thông số về chip và card màn hình của máy, từ đó bạn sẽ biết được cấu hình cơ bản của máy. 2 thông số đó thường được dán ở góc phải hoặc góc trái, hình minh họa phía dưới:

Trên đây là một số cách kiểm tra card màn hình rời Onboard mà Sinhvienshare.com đem đến. Mong rằng bài viết sẽ giúp được các bạn chọn được cách hợp lí, giúp việc kiểm tra card màn hình rời Onboard máy tính, laptop mà mình đang sử dụng một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Sinhvienshare.com

 

 

 

 

 

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.