Cách sửa lỗi gõ số ra chữ và gõ chữ ra số trên laptop

0
9982

Máy tính bị trục trặc và buộc bạn phải khởi động lại máy và chạy lại hệ điều hành Win, điều đó sẽ gây ra nhiều tình trạng khác nhau cho máy. Một tình trạng rất hay gặp khi chạy lại máy đó chính là lỗi gõ số ra chữ và gõ chữ ra số. Cũng giống như tên, khi bạn muốn gõ số thì lại ra chữ, và ngược lại khi bạn muốn gõ chữ thì lại ra số, điều đó hẳn làm nhiều người dùng cảm thấy khó hiểu, có khi là bực mình vì không biết tại sao. Chính vì thế bài viết dưới đây xin chia sẻ cách khắc phục lỗi gõ số ra chữ và lỗi gõ chữ ra số.

Bài viết liên quan:

Khắc phục lỗi gõ số ra chữ

Một cách khá là dễ nhận biết khi máy tính mắc phải lỗi này đó chính là màn hình sẽ hiện lên “mjkluiô” khi bạn muốn gõ bất kỳ số nào như “123456789” và cho dù bạn có nhấn phím Backspace để xóa nhằm viết lại cũng không thể được, nó vẫn chỉ hiện lên những con chữ khó hiểu. Nguyên nhân khá là đơn giản, đó có thể là trong lúc bạn sử dụng bàn phím đã vô tình nhấn tổ hợp phím Alt + Shift, đây là tổ hợp phím dùng để chuyển đổi bàn phím từ Tiếng Anh (ENG) sang Tiếng Việt (VIE), để biết được điều đó, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy ký hiệu VIE ở góc dưới bên phải màn hình.

Để chỉnh lại như ban đầu và khắc phục lỗi gõ số ra chữ, cách đơn giản nhất là bạn chỉ cần lặp lại tổ hợp phím ALt + Shift để chuyển đổi bàn phím về tình trạng ban đầu – Tiếng Anh (ENG). Như đã nói ở trên, tổ hợp phím này giữ chức năng chuyển đổi qua lại giữa hai bàn phím, nên có thể nói đây là cách đơn giản và nhanh nhất để bạn thực hiện. Ngoài ra, bạn còn có thể di chuột vào chữ VIE ở góc bên phải màn hình, nhấp vào để chọn lại bàn phím Tiếng Anh (ENG).

Sau khi bàn phím đã chuyển về ENG thì bạn có thể yên tâm mà gõ số bình thường mà không còn hiện ra chữ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ gõ Tiếng Việt như Unikey hay Vietkey,… mà không cần sử dụng đến bàn phím Tiếng Việt (VIE), nhưng cách này rất ít người sử dụng đến bởi nó chỉ thường được áp dụng trên bàn phím có phím số thêm mà thôi (hay còn gọi là Numpad).

Khắc phục lỗi gõ chữ ra số trên laptop trong 1 nốt nhạc

Còn đối với lỗi bạn muốn gõ chữ “jkluo” nhưng nó lại hiện lên cái chữ số không như bạn mong muốn, đó là do các phím chữ mà bạn gõ có tích hợp để gõ số. Những phím này khi bạn nhìn vào sẽ thấy có chữ đồng thời lại có những con số nhỏ ở phía dưới, chính nhà sản xuất đã làm như vậy để tích hợp hai chức năng gõ chữ và gõ số để làm nhỏ gọn hơn bàn phím của Laptop. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần tắt phím Num Lk (do phím Num Lk bật nên khi gõ chữ mới hiện ra số), chỉ cần vậy bạn sẽ không phải gặp tình trạng này nữa.

Để khắc phục lỗi gõ chữ ra số bạn chỉ cần tắt chức năng Numlock bằng cách là nhấn tổ hợp phím Fn + Num Lk và thông thường, phím Num Lk này sẽ nằm cạnh bên phím F12.

Khắc phục lỗi gõ sai các ký tự đặc biệt “£@: và các lỗi khác

Các lỗi này cũng là các lỗi thường hay xuất hiện sau khi cài hệ điều hành Windows, đó là do lúc đầu bạn để mặc định hoặc vô tình chọn nhầm kiểu bàn phím English (United Kingdom) mà lại không chọn kiểu bàn phím English (United States) – US. Để khắc phục lỗi này bạn chỉ cần chuyển đổi lại bàn phím sang English (United States ) là được. Sau đây là các cách để các bạn thực hiện điều đó:

Bước 1: Đầu tiên bạn ấn tổ hợp phím Windows + R ()và điền vào intl.cpl sau đó chọn OK.

Bước 2: Cửa sổ mới sẽ hiện lên, chọn tab Keyboards and Languages sau đó nhấp vào Change keyboards…

Cửa sổ mới sẽ xuất hiện, nếu tại đây bạn thấy có kiểu bàn phím English (United States) thì bạn hãy chọn rồi chuyển đến bước 4.

Bước 3: Còn nếu như bạn không thấy kiểu bàn phím trên thì hãy nhấp vào Add như hình. Sau đó cửa sổ mới hiện lên như hình dưới, bạn hãy chọn phần US rồi sau đó nhấp OK

Bạn sẽ thấy kiểu gõ English (United States) hiển thị ra như hình dưới:

Bước 4: Sau đó bạn hãy nhấp chọn kiểu bàn phím English (United States) – US như hình dưới rồi nhấp Apply để hoàn thành việc thiết lập kiểu bàn phím US.

Như vậy là đã hoàn thành các bước, chúc các bạn thành công.

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.