Cách sửa lỗi ổ cứng bị định dạng Raw

0
10820

Trong quá trình sử dụng làm việc với máy tính, laptop chắc chắn ít nhất bạn cũng phải được thấy máy tính của mình dở chứng xuất hiện những lỗi cơ bản. Tuy nhiên nếu gặp trường hợp ổ cứng của máy tính bị chuyển sang định dạng Raw thì quả thực số bạn hơi bị nhọ rồi đấy, vì điều đó có khả năng khiến dữ liệu trong máy tính bị mất hết. Nhưng đừng lo quá, bài viết này của Sinhvienshare.com sẽ giúp bạn biết cách sửa lỗi ổ cứng bị định dạng Raw, hãy theo dõi bài viết một cách nghiêm túc và cẩn thận nhất nhé !

Bài viết liên quan:

Nguyên Nhân Ổ Cứng Bị Định Dạng Raw

Để hiểu cách sửa lỗi cho việc ổ cứng bị định dạng Raw thì trước tiên hãy cùng Sinhvienshare.com tìm hiểu nguyên nhân của nó nhé. Sinhvienshare.com sẽ liệt kê một số nguyên nhân dẫn đến ổ cứng bị định dạng Raw như dưới đây:

 • Nguyên nhân đầu tiên có khả năng cao dẫn đến ổ cứng bị định dạng Raw đó là do Virus. Chúng không những ăn cắp thông tin, mã hóa dữ liệu của máy tính,.. mà chúng còn làm hỏng hoặc lỗi ổ cứng của bạn.
 • Tiếp đến phải nói đến có thể nguyên nhân đến từ chính đĩa cứng của bạn, có nghĩa là đĩa cứng của bạn đang bị lỗi, bị bad sector,..
 • Nối tiếp dãy nguyên nhân này phải kể đến việc phân vùng hoặc hệ thống tập tin đã bị hỏng. Nếu bạn sử dụng phần mềm nào đó quản lí phân vùng của hãng thứ 3 nào đó như EASEUS Partition Master, Partition Winzard,,.. và chúng đang bị lỗi thì cũng sẽ khiến ổ cứng ở máy tính bạn bị lỗi.
 • Cuối cùng nguyên nhân có thể xảy ra đó là một trong các đầu đọc nằm trên cụm đầu đọc đã bị lỗi .

Nếu máy tính của bạn đang gặp phải lỗi thông báo khi truy cập vào một ổ cứng trên Windows như hình phía bên dưới, thì đúng chắc rồi đó, ổ cứng của máy tính bạn đích thị là bị định dạng Raw rồi đó.

Và khi bạn click vào một phần vùng bất kì thì máy tính sẽ hiện ra một cửa sổ yêu cầu bạn Format disk. Nhưng đừng click vào nhé, vì hành động đó của bạn sẽ khiến tất cả dữ liệu có trên phân vùng đó bị biến mất hoàn toàn.

Không cần hoang mang quá, ngay sau đây Sinhvienshare.com sẽ đem đến cách sửa lỗi ổ cứng bị định dạng Raw một cách chi tiết nhất, cùng theo dõi nào.

Cách Sửa Lỗi Ổ Cứng Bị Định Dạng Raw

Lưu ý: Muốn kiểm tra chính xác phân vùng của ổ cứng có thực là đang gặp lỗi định dạng Raw hay không thì bạn cần phải vào mục Disk Management để kiểm tra một cách chính xác nhất.

Cụ thể bạn trước tiên bạn cần truy cập vào Computer tiếp đến chọn Manage, rồi click chọn Disk Management. Lúc này màn hình máy tính sẽ hiển thị các phân vùng ổ cứng hiện có trên máy tính,như hình minh họa phía dưới.

Lưu ý, như ở dưới hình minh họa phía dưới đây là máy tính đang sử dụng 2 ổ cứng chứ không phải có 2 phân vùng. Ở máy tính có 1 ổ cứng bình thường thì sẽ chỉ có Disk 0 thôi nhé.

Và rõ ràng như ở hình minh họa trên, ổ cứng thứ 2 tức là phân vùng D đang bị lỗi Raw rồi. Giờ thì cùng đến cụ thể với 2 cách sửa lỗi ổ cứng bị định dạng Raw nhé.

Cách 1. Sử Dụng Lệnh Trong cmd

Để sử dụng lệnh này, trước hết cần phải thử lệnh.

 • Đối với Windows XP/7: để mở cửa sổ cmd dưới quyền quản trị thì trước tiên hãy truy cập vào hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phí Windows+R rồi gõ tìm kiếm với từ cmd. Tiếp đó click chuột phải vào dòng cmd.exe rồi chọn Run as administrator.
 • Đối với Windows 8 trở lên: thì bạn hãy nhấn Windows+X rồi chọn Command Prompt để mở cửa sổ cmd dưới quyền quản trị.

Tiếp đến hãy nhập lệnh: “chkdsk d: /r” rồi nhấn Enter để thực hiện.

Lưu ý là hãy thay d: là phân vùng ổ cứng đang bị lỗi RAW.

Đợi một vài phút để hệ thống tự động sửa lỗi.

Khi chạy xong lệnh đã nhập đó và màn hình báo như hình minh họa phía dưới đây thì click chọn Refresh để làm mới nhé. Như vậy là hoàn tất rồi.

Cách 2.Sửa lỗi ổ cứng định dạng Raw yêu cầu format với Partition Winzard

Nếu với cách thứ nhất bạn vẫn chưa thành công thì hãy bắt tay thực hiện theo cách thứ 2 này nhé. Với cách này bạn sẽ thực hiện theo 6 bước để hoàn tất quá trình sửa lỗi ổ cứng bị định dạng Raw và yêu cầu Format với Partition Winzard.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần tải và cài đặt phần mềm Partition Winzard về máy tính của mình.

Bước 2: Di chuyển chuột đến ổ cứng, phân vùng đang bị lỗi định dạng Raw và click chuột phải rồi chọn Explorer, hình minh họa phía dưới:

Bước 3: Click chuột phải vào phân vùng đó rồi chọn Delete.

Tiếp tục chọn Apply rồi click vào Yes, cuối cùng chọn Ok để thực hiện.

Bước 4: Khi đã thao tác xong việc xóa phân vùng lỗi đi rồi thì hãy tiếp tục click chuột phải vào Basic và chọn Partition Recovery để bắt đầu thực hiện quá trình khôi phục dữ liệu.

Bước 5: Lúc này, cửa sổ tiếp theo hiện ra 3 lựa chọn để quét, lần lượt có nghĩa là:

 • Full Disk:  đây là mục chức năng này hỗ trợ quét toàn bộ ổ cứng.
 • Unallocated Space: nếu chọn mục này có nghĩa là bạn sẽ chỉ quét những vùng trống, những phân vùng đang có định dạng là Unallocated.
 • Specified Range: cuối cùng với lựa chọn này thì bạn sẽ chỉ quét những phân vùng chỉ định, do bạn đã chọn từ đầu.

Để tiếp tục hãy nhấn Next, lúc này bạn sẽ có thêm 2 lựa chọn nữa là:

 • Quick Scan: là chế độ quét nhanh.
 • Full Scan: còn đây là chế độ quét toàn bộ ổ cứng.

Ở đây Sinhvienshare.com sẽ chọn chế độ Quick Scan, vì chỉ có nhu cầu quét các phân vùng đang bị lỗi và để tiếp tục hãy click chọn Next.

Khi quá trình quét kết thúc, màn hình sẽ hiện ra các phân vùng để bạn chọn khôi phục. Ở đây, ổ cứng thứ 2 có một phân vùng nên bạn chỉ cần chọn vào đó và nhấn Finish là ok.

Nếu phân vùng đó bị mất kí tự được gán thì bạn cần phải click chuột phải vào phân vùng ổ cứng đó để chọn Change Letter rồi đặt kí hiệu cho phân vùng này.

Hãy chọn lại ký hiệu cho phân vùng như hình dưới đây:

Bước 6: Giờ thì hãy nhấn Refresh để thấy kết quả nhé.

Trên đây là những cách sửa lỗi ổ cứng bị định dạng Raw mà Sinhvienshare.com chia sẻ đến các bạn. Hãy tham khảo và lựa chọn được cách phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé. Chúc các bạn thành công !

Sinhvienshare.com

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.