Cách tăng tốc ổ cứng HDD cực đơn giản

0
2950

HDD hay ổ cứng quay truyền thống thường được biết đến là loại lưu trữ cơ bản và hầu như sẽ không thay đổi trên máy tính của bạn. Với cấu tạo cơ bản là dạng đĩa kim loại được phủ một lớp từ tính, HDD có khả năng lưu trữ các dữ liệu trên bộ nhớ hệ thống ngay cả khi bạn tắt máy tính. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, ổ cứng HDD cần có một khoảng thời gian nhất định để tăng tốc độ lên đến thông số yêu cầu. Điều này gây ra khá nhiều bất cấp cho người sử dụng khi cần truy cập dữ liệu một cách nhanh chóng. Vì vậy trong bài viết ngày hôm nay, sinhvienshare sẽ chia sẻ cho các bạn những cách hiệu quả để tăng tốc ổ cứng HDD. Cùng tham khảo ngay nhé!

Cách tăng tốc ổ cứng HDD

 

Tăng tốc ổ cứng HDD bằng cách phân vùng ổ cứng hợp lý

Theo cách thông thường, chúng ta có thể phân ổ cứng thành 3 đến 4 mục, theo thứ tự C, D, E, F và ổ C thường được chọn là phân vùng cài đặt hệ điều hành. Với tỉ lệ 30/70, ổ C sẽ chiếm khoảng 30% tổng dung lượng ổ đĩa máy tính và các ổ D, E, F sẽ phân chia 70% dung lượng còn lại. Trong điều kiện ổ cứng có bộ nhớ dao động từ 500GB trở lên, chúng ta hoàn toàn có thể phân chia ra nhiều phân vùng như trên.

tang-toc-o-cung-hdd
Tăng tốc ổ cứng HDD bằng cách phần vùng ổ cứng hợp lý

Lưu dữ liệu hàng ngày vào các ổ cứng một cách hợp lý

HDD hoạt động theo phương thức đọc dữ liệu từ rìa vào trong (nếu các bạn chia ổ cứng thành các ổ C, D, E, F như trên, dữ liệu sẽ được đọc lần lượt theo thứ tự từ C đến F). Theo đó, với dữ liệu trong cùng một trục, phần rìa đĩa sẽ được đọc với tốc độ cao nhất, càng di chuyển vào phía bên trong, tốc độ đọc sẽ càng giảm đi.

tang-toc-o-cung-hdd-2
Tăng tốc ổ cứng HDD

Với phương thức đó, chúng ta nên lưu dữ liệu như sau:

  • Mặc định ổ C là nơi lưu trữ các dữ liệu về hệ điều hành của máy tính
  • Sắp xếp các dữ liệu theo thứ tự quan trọng giảm dần vào các ổ D, E, F (VD: tài liệu công việc xếp ở ổ D, game, phim ảnh, nhạc…xếp ở ổ E, các dữ liệu ít dùng tới cho vào ổ F)
  • Với các dữ liệu quan trọng, tuyệt đối không lưu trữ ở ổ C vì có khả năng nhiễm virus, mã độc, thậm chí là mất dữ liệu.

Tăng tốc ổ cứng HDD bằng cách chống phân mảnh ổ đĩa, ổ cứng một cách thường xuyên

Với cách làm này, bạn nên chống phân mảnh ổ đĩa từ 2 đến 3 lần trên tháng nếu thường xuyên ghi chép dữ liệu. Cách này sẽ giúp giảm thời gian truy xuất dữ liệu đồng thời giúp tăng tốc ổ cứng HDD chạy nhanh hơn. Mẹo này khá dễ thực hiện và được coi là một cách làm đơn giản nhằm khắc phục tình trạng ổ cứng HDD chạy chậm.

Sinhvienshare.com

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.