Cách tạo bảng trong excel

0
317

Trong exel , có những thao tác cơ bản mà bạn thực hiện nó một cách dễ dàng , một trong số đó là cách tạo bảng trong exel. Việc tạo bảng này giúp bạn có thể khoanh vùng dữ liệu cần dùng để có thể dễ nhìn và thực hiện hơn cho dù ở mặc định exel vốn dĩ đã có rất nhiều ô vuông.

Bài viết liên quan :

Vậy làm sao để tạo bảng trong exel ? Thực ra chỉ cần vài thao tác cơ bản bạn có thể nhanh chóng tạo cho mình một bảng exel với các hàng , các cột , màu và kiểu đường nét phù hợp.Bài viết này , mình xin chia sẻ cho các bạn một số cách dễ dàng thực hiện nhất đối với việc tạo bảng trong exel.

1. Tạo bảng trong Excel với chức năng Insert Table

Khi khởi động xong  phần mềm Exel , bạn hãy bôi đen số dòng và số cột cần tạo bằng cách kéo chuột trái sang ngang để tăng số dòng và xuống dưới để tăng số cột .

Sau đó  bạn nhìn lên thanh công cụ và chọn sang tab Insert –> Chọn Table. .Một cách nhanh chóng hơn là bạn  có thể dùng phím tắt Ctrl + T để thao tác . Tổ hợp phím này giống với Insert –> Chọn Table.

Ví dụ , bạn muốn tạo cho mình 1 bảng tính với 8 dòng và 8 cột . Đầu tiên bạn hãy bôi đen số dòng và số cột mong muốn sau đó bấm tổ hợp phím Ctrl + T hoặc chọn  Insert –> Chọn Table.

Sau khi làm xong bước này , sẽ hiện một ô xác nhận việc tạo bảng của bạn , bạn chỉ cần bấm OK là đã hoàn thành.

Để bảng tính của mình đa dạng hơn ,các bạn có thể lựa chọn thêm các Options trong phần Table Tools  bao gồm:

  • Header Row: Tính năng này giúp dòng đầu của bảng để ghi các thông tin
  • Totol Row: Tính năng này giúp dòng cuối cùng của bảng để tính tổng các số lượng
  • Banded Row: Tính năng này giúp tô màu xen kẽ và nhóm các ô
  • First column: Tính năng này giúp cột đầu tiên của bảng phía trái giống Header để ghi thông tin
  • Last Column: Tính năng này giúp cột cuối cùng của bảng để tổng kết hoặc note thêm gì đó
  • Banded Column: Tính năng này giúp tô màu xen kẽ cho cột

Filter Buttons: Nút lọc trên header để bạn dễ dàng lọc dữ liệu

Nếu bạn muốn phù hợp với giao diện cá nhân để có dễ dàng làm việc thì bạn vào Table Styles để thay đổi giao diện

Nếu bạn muốn chèn thêm dòng hoặc cột vào bảng đã tạo ở trên bạn bấm vào một dòng hoặc một cột rồi chọn Insert –> Chèn thêm dòng hoặc cột

Nếu bạn muốn xóa đi một dòng hoặc một cột thừa , không cần thiết thì chọn Insert –> Delete

2. Tạo bảng bằng tính năng Format as table

Nếu bạn có sẵn dữ liệu rồi thì phải làm sao ? Không lẽ phải xóa đi tạo bảng rồi text lại?.Đừng lo vì Format as table nó cũng tương tự cách bên trên mình hướng dẫn các bạn , vẫn giữ nguyên giữ liệu và tạo bảng ngay trên đó  . Đầu tiên bạn cần bôi đen dữ liệu muốn tạo vùng sau đó  vào tab Home –> Format as table.
3. Tạo bảng bằng Border

Cách này cũng có thể giúp bạn tạo bảng với dữ liệu có sẵn , tuy nhất sẽ mất nhiều công sức hơn so với 2 cách trên vì khi thực hiện bạn phải chỉnh sửa nhiều hơn . Tuy nhiên mình cũng muốn hướng dẫn cho các bạn để các bạn có thể tham khảo

Cũng như 2 các trên , bạn cần bôi đen vùng cần tạo bảng rồi chọn Boder sau đó sẽ hiện lên các mục để bạn lựa chọn.

Những cách mình vừa hướng dẫn rất đơn giản đúng không ạ , mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho nhiều bạn còn chưa thành tạo việc sử dụng exel.Chúc các bạn thành công.

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.