Cách truyền dữ liệu giữa hai máy bằng dây cáp mạng

4
643

Có khá nhiêu phương pháp để  truyền dữ liệu giữa hai máy chẳng hạn như gửi email, nén file dữ liệu vào một bộ nhớ ngoài(USB, thẻ SD) hay có thể gửi trực tuyến. Nhưng ngoài cách cách đã nêu thì mình có 1 cách khác tiện dụng đó là chỉ việc sử dụng dây cáp mạng nối giữa hai máy là có thể truyền dữ liệu đi một cách thoải mái rồi!

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bước để có thể đọc đọc cách kết nối mạng giữa 2 laptop bằng dây cáp mạng.

Chú ý: bài viết này của mình sử dụng hình ảnh cho windown 10, và các windown khác cũng tương tự nhé!

Bước 1: đầu tiên là phải có đầu cáp mạng với hai đầu dây chuẩn, chẳng hạn dây cáp mạng của các router( khi chúng ta mua về cho việc sử dụng phát wifi).

Nếu không có thì chúng ta có thể tự bấm dây mạng “ chuẩn bị đâu Ethernet và một số thiết bị cần thiết gồm có cáp UTP Cat 5/5e, 2 hạt mạng đầu RJ45, kìm bấm dây mạng. Tiếp đến, chúng ta sẽ cắt một đoạn vỏ bên ngoài của 1 đầu cáp UTP bằng kìm hoặc kéo. Hãy nhớ làm nhẹ tay và cẩn thận để không làm hỏng lõi dây mạng bên trong nhé.

Lõi dây bên trong gồm 4 cặp dây, cặp cam, cặp xanh lá, cặp xanh da trời và 1 cặp nâu. Vuốt thẳng các đầu lõi để dễ dàng thực hiện công việc bấm dây mạng nhé. Tiếp đến, bạn hãy sắp xếp các đoạn dây cáp theo thứ tự từ trái sang phải như hình dưới đây (chuẩn B) là : trắng cam > cam > trắng xanh lá > xanh dương > trắng xanh dương > xanh lá > trắng nâu > nâu.

ket-noi-mang-2-laptop-bam-day-mang

Sau khi lắm đặt xong thì bạn hãy chèn các dây vào đầu nối RJ45, rồi lấy kìm bấm mạng kẹp lấy phần đầu nhựa khi có tiếng kêu rắc là được. Chúng ta tiếp tục thực hiện với đầu mạng còn lại.

Bước 2: Tiếp theo chúng ta sẽ thiết lập địa chỉ IP cho 2 máy tính. Bạn truy cập vào Start > Control Panel > Network and Internet > Networking and sharing center.ket-noi-mang-2-laptop-startBước 3: Tại giao diện hộp thoại của Networking and sharing center, bạn nhìn sang menu bên trái giao diện và chọn Change adapter settings.ket-noi-mang-2-laptop-network

Bước 4: Tiếp đến, tìm tới icon của Local area connection trong giao diện mới và click chuột phải chọn Properties.ket-noi-mang-2-laptop-local

Lưu ý với người dùng, với hệ điều hành Windows 7 trở xuống thì bạn sẽ click vào Local area connection. Còn với hệ điều hành Windows 7 trở lên, thì mục đó sẽ thay đổi tên. Bạn chỉ cần chú ý đến biểu tượng 2 máy tính kết nối với nhau thông qua dây mạng như hình dưới đây là được. Các bước tiếp theo thực hiện tương tự.ket-noi-mang-2-laptop-properties

Bước  5: Lưu ý với người dùng, với hệ điều hành Windows 7 trở xuống thì bạn sẽ click vào Local area connection. Còn với hệ điều hành Windows 7 trở lên, thì mục đó sẽ thay đổi tên. Bạn chỉ cần chú ý đến biểu tượng 2 máy tính kết nối với nhau thông qua dây mạng. Các bước tiếp theo thực hiện tương tự.ket-noi-mang-2-laptop-Internet

Bước 6: Chúng ta sẽ tích chọn vào Use the following IP address, rồi thay đổi IP của laptop thứ nhất với cấu hình như sau:

  • IP address: 192.168.0.1
  • Subnet mask: 255.255.255.0
  • Default gateway: 192.168.0.2

Nhấn OK để lưu lại thay đổi

.ket-noi-mang-2-laptop-doi-IP (1)

Bước 7: Việc tiếp đó là thay đổi địa chỉ IP của máy tính thứ 2 cần kết nối. Chúng ta cũng thực hiện theo các bước trên rồi nhập địa chỉ IP mới bên dưới và cũng nhấn OK để lưu lại.

  • IP address: 192.168.0.2
  • Subnet mask: 255.255.255.0
  • Default gateway: 192.168.0.1
  • ket-noi-mang-2-laptop-IP-2

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong việc thay đổi địa chỉ IP cho 2 laptop rồi đó.

 

Bước 8: Bây giờ, bạn chọn thư mục cần chia sẻ trên máy tính rồi click chuột phải tại thư mục đó và chọn Properties.

ket-noi-mang-2-laptop-thu-muc

Bước  9: Xuất hiện hộp thoại Properties của thư mục, click vào tab Sharing rồi chọn Advanced Sharing.

ket-noi-mang-2-laptop-sharing

Tại hộp thoại Advanced Sharing, tích chọn vào phần Share this folder, có thể thay đổi tên thư mục muốn chia sẻ, thêm tin nhắn nếu muốn rồi nhấn OK để gửi dữ liệu là xong.

ket-noi-mang-2-laptop-folder

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong việc kết nối mạng giữa 2 máy tính, để có thể dễ dàng gửi thư mục cho nhau thông qua dây cáp mạng. Chỉ cần thay đổi địa chỉ IP của 2 máy tính là chúng có thể kết nối với nhau dễ dàng.

4 COMMENTS

    • truyền dữ liệu giữa các máy tính thì không phân chia hệ điều hành bạn nhé. Nhưng cách để truyền dữ liệu bằng dây cáp sẽ khác so vs 2 máy cùng hệ điều hành hì

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.