Chuột cảm ứng Laptop bị loạn

0
2252

Khi sử dụng Laptop, điều gì khiến bạn cảm thấy khó chịu nhất? Đó có thể là do bàn phím bị hư hỏng hoặc do phần mềm bị lỗi, gặp vấn đề, … Nhưng chắc hẳn trong số đó lỗi liên quan đến chuột cảm ứng sẽ có thể khiến bạn khó chịu vì gây ra sự bất tiện, không thoải mái. Bạn có từng nghĩ đến việc nếu chuột cảm ứng bị loạn, nhảy lung tung sẽ khiến bạn gặp rắc rối như thế nào không? Nó sẽ khiến bạn không thể điều khiển chuột theo ý của mình, càng không thể thực hiện được các thao tác cơ bản mà bạn muốn. Bài viết dưới đây sinhvienshare.com sẽ hướng dẫn cho bạn cách sửa chữa lỗi này. Hãy cùng đọc ở phía dưới nhé.

Bài viết liên quan:

Có một cách thông dụng mà khi chúng ta bị rối loạn chuột cảm ứng Laptop người ta hay sử dụng nhất là tắt Touchpad đi, nó có thể vô hiệu hóa phần cảm ứng chuột cho Laptop. Nhưng nếu bạn cần sử dụng lại thì sẽ làm như thế nào? Không thể cứ lại tắt rồi bật Touchpad lên như thế được, nó sẽ khá là tốn thời gian. Đây cũng chính là nguyên nhân có bài viết này. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sửa chữa lỗi cũng như giải quyết tận gốc việc chuột cảm ứng bị nhảy loạn lung tung.

Cách sửa lỗi chuột cảm ứng bị loạn

Cách 1: cập nhật Driver Touchpad

Cách đơn giản để sửa chữa lỗi chuột cảm ứng bị loạn đó là bạn nên cập nhật Driver Touchpad phiên bản mới nhất. Lý do là vì có thể phiên bản của Touchpad bạn đang sử dụng đã không còn thích hợp với hệ điều hành Windows hoặc do Touchpad này có lỗi từ trước. chính vì thế khi gặp lỗi chuột cảm ứng bị loạn, đừng quên kiểm tra xem Driver Touchpad của mình nhé. Sau đây là các bước để bạn có thể kiểm tra Driver Touchpad của mình:

Bước 1: nhấn tổ hợp phím Windows + X, sau đó tiếp tục nhấn chọn Device Manager, đây chính là phần giúp bạn có thể quản lý được các thiết bị máy tính cũng như các thiết bị ngoại vi của máy tính bạn.

Bước 2: trong phần Drive Manager này bạn nhấp chọn Mice and other pointing Devices sau đó hãy nâng cấp, cập nhật cho Driver Touchpad của máy tính mình.

Bước 3: bước này bạn chỉ cần đợi hệ thống tải về phiên bản Driver Touchpad mới nhất cho máy tính của mình.

Bước 4: sau khi tải về hoàn tất, bạn chọn Close để đóng nó lại.

Bước 5: để hoàn thành các bước, bạn chỉ cần khởi động máy tính của mình lại và kiểm tra xem chuột cảm ứng của mình còn bị loạn không nhé.

Cách 2: thiết lập Delay cho Touchpad

Nếu theo cách thứ nhất mà bạn cảm thấy chuột cảm ứng của mình vẫn còn bị rối loạn thì chắc đó không phải do phần mềm hay lỗi không cập nhật. Khi đó, bạn hãy thử tăng mức độ Delay của Touchpad lên nhé. Đây cũng là một trong những phương pháp giúp hạn chế các lỗi cho Touchpad gây ra

Nếu như đó không hẳn do lỗi liên quan đến phần mềm hay cập nhật, bạn hãy thử tăng mức độ delay khi gõ phím của Touchpad lên xem sao. Tùy theo mức bạn thiết lập delay cao hay thấp sẽ ảnh hưởng đến việc gõ phím của bạn, tất nhiên đây cũng là một trong những phương pháp hạn chế lỗi chuột cảm ứng laptop bị loạn, giúp bạn gõ chữ mà không bị nhảy loạn xạ do chạm nhầm vào.

Bước 1: trong Menu Star vào thanh tìm kiếm và gõ Touchpad, sau đó truy cập vào touchpad Settings.

Bước 2: tại phần Touchpad Settings bạn cần tìm đến mục Tab. Tại mục này sẽ cho phép bạn điều chỉnh mức độ Delay của chuột, vậy nên nếu bạn chọn phần  Most Sensitive nó có thể giúp bạn hạn chế phần nào phần lõi Laptop bị chuột loạn.

Cách 3: thiết lập bỏ phần Touchpad khi gõ văn bản

Ngoài ra hiện nay trên một số dòng Laptop nhất định có hỗ trợ những phần mềm giúp thiết lập riêng dành cho Touchpad. Bạn có thể kích vào các phần mềm đó và chọn tính năng Disable Touchpad when mouse is plugged – in hoặc các tính năng tương tự cho phép tắt touchpad khi sử dụng chuột dây.

Cách 4: kích hoạt chế độ Clean Boot State

Có thể bạn không biết, Clean Boot State là một chế độ khởi động sạch khi chỉ chạy các ứng dụng kèm theo hệ điều hành Win mà thôi, còn các phần mềm ứng dụng tự khởi động như các phần mềm quét dọn, các phần mềm bên thứ 3 sẽ bị tắt một cách hoàn toàn. Cách này cho phép bạn biết được chuột của bạn có bị loạn do lỗi xung đột các phần mềm hay không.

Bước 1: bấm tổ hợp phím Windows + R, sau đó gõ msconfig để truy cập vào System Configuration.

Bước 2: sau khi bật vào phần System Configuration, bạn cần nhấp bỏ chọn Load Startup items.

Bước 3: sau khi đến được tab Services bạn cần tích vào Hide all Microsoft services. Ngay sau đó chọn Disable all để loại bỏ toàn bộ tiến trình khi khởi động lại máy tính.

Và sau khi kết thúc và khởi động lại máy, máy bạn sẽ ở trong một chế độ mới.

Cách 5: dùng TouchFreeze để vô hiệu hóa Touchpad

Trong trường hợp bạn đã thử hết tất cả mọi cách trên nhưng vẫn không khắc phục được tình trạng loạn chuột thì bạn hãy sử dụng một phần mềm đóng vai trò là bên thứ 3 để vô hiệu hóa tình trạng trên. Ở đây chúng tôi xin giới thiệu phần mềm TouchFreeze để làm điều đó.

TouchFreeze là một phần mềm có dung lượng nhỏ gọn, phù hợp để cài đặt vào máy tính. Phần mềm này giúp bạn tự động khóa Touchpad khi đang sử dụng bàn phím ngoài, hơn nữa nó còn có thể giúp tự động bật Touchpad khi không sử dụng bàn phím nữa. Bạn có thể tải phần mềm TouchFreeze tại đây, sau đó chỉ cần cài đặt và sử dụng mà thôi.

Trên đây là 5 cách giúp bạn khắc phục lỗi chuột cảm ứng bị loạn. Tùy theo từng điều kiện và dòng máy tính mà bạn đang sử dụng mà bạn hãy áp dụng các cách khác nhau để sửa chữa lỗi này nhé. Chúc bạn có những trỉa nghiệm thú vị và thành công.

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.