Chụp ảnh macro là gì ?

0
113

Chụp ảnh macro là gì ?

Nếu bạn đã là người thích chụp ảnh, hoặc đang trong quá trình tìm hiểu chụp ảnh, chắc hẳn bạn phải học thêm nhiều điều để biết được nhiều thứ bổ ích. Vậy bạn có biết đến cách chụp ảnh Macro chưa? Hôm nay, bài viết này sinhvienshare.com xin chia sẻ với các bạn cách chụp ảnh macro cho người mới bắt đầu, kể cả người muốn tìm hiểu về nó.

Bài viết liên quan:

Hệ số độ phóng đại cực đại

Như các bạn đã biết, từ những kiến thức được học ở vật lý năm phổ thông thì tiêu cự là một thành phần quan trọng của máy ảnh, nó được coi như là độ phóng đại dùng để chụp các bức hình. Và đối với chủ đề chuoj macro hôm nay, chúng ta cần quan tâm đến khả năng cũng như mức độ có thể lấy cận cảnh như thế nào của máy ảnh đối với hình mẫu. Để chụp được những bức ảnh như thế, chúng ta cần 2 yếu tố chính, đó là tiêu cự và khoảng cách như thế nào để lấy được cận cảnh vật (khoảng cách tối thiểu). Nói đơn giản hơn đó chính là, bạn càng tiếp cận được hình mẫu gần như thế nào, bức ảnh của bạn sẽ đạt được độ phóng đại cực kỳ cao.

Theo nghĩa đen, ống kính macro là một ống kính có tỷ lệ phóng đại tối đa cho chủ thể vật mẫu ít nhất là 1:1 (hoặc “1x” được ghi trong thông số kỹ thuật của ống kính). Nói đơn giản là một vật mẫu hay một chủ thể có thể được phóng đại bằng kích thước hoàn chỉnh của mình trên màn chiếu của máy ảnh. Ví dụ như kích thước thật của vật mẫu là 10mm thì khi được tái tạo cảm biến trên màn của máy ảnh, nó vẫn mang kích thước là 10mm khi ống kính gần được đối tượng đó. Hoặc như nếu tỷ lệ này là 1:2 (hoặc “0,5x”) thì với vật có kích thước 10mm, khi chiếu trên màn hình cảm biến sẽ là 5mm (hoặc nếu lớn hơn 10m thì kích thước chiếu trên màn ảnh là một nữa so với kích thước thật).

0,35x

1.0x

Macro có những đặc tính nào khác?

Có thể bạn chưa biết, ống kính macro là một thiết kế đặc biệt, với thiết kế này cho phép tạo ra hiệu suất quang học tối ưu nhất trong khoảng cách gần, người dùng có thể lấy nét trong khoảng cách cực ngắn và sẽ được sắc nét ở cự ly gần. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc ống kính chỉ được dùng để chụp macro mà thay vào đó bạn cũng có thể bất ngờ với hình chụp đối tượng ở một khoảng cách trung bình hay bình thường, ảnh đó sẽ không chê vào đâu được, chắc chắn với bạn luôn đấy.

Thêm một điểm cộng cho đặc tính khác của ống kính macro đó chính là được sử dụng quay phim ở một khoảng cách gần, đặc biệt có độ sâu trường ảnh rất hẹp. Đây cũng chính là lý do bạn nên thật cẩn thận khi quay ở khoảng cách gần, có như thể bạn mới có được những cảnh quay gần với những cảnh hoàn hảo. Ngoài ra, bạn cần nên biết chân máy giúp cho việc lấy nét dễ dàng hơn rất nhiều. Đồng thời vào đó, bạn cũng nên biết về độ sâu trường ảnh để từ đó có thể chụp theo ý muốn của mình. Ví dụ như là nếu muốn ảnh vật thể hay vật mẫu nổi bật lên trên phông mờ ảo, bạn phải chỉnh độ sâu trường ảnh thấp xuống mới có thể có một bức hình đẹp.

Tìm hiểu về khoảng cách lấy nét và khoảng cách chụp tối thiểu

Bạn có biết “khoảng cách lấy nét tối thiểu” là gì hay không? Đó chính là khoảng cách tối thiểu mà bạn được lấy tính từ chủ thể đến điểm lấy nét phía sau ống kính, đó cũng chính là phần mặt phẳng cảm biến trên thân máy ảnh. Còn về phần “khoảng cách chụp”, đó chính là một từ ngữ chuyên dùng để nói đến khoảng cách của vật mẫu đến phần nhô ra trong ống kính của máy.

Để cho dễ hiểu, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ thế này: nếu quy định của ống kính là lấy khoảng cách cực tiểu là 0,2m và phụ thuộc vào độ dài của thân máy hay ống kính là khoảng cách chụp là khác nhau. Như ví dụ trên thì khoảng cách chụp của bạn là một vài cm tại khoảng cách thích hợp có thể lấy được điểm cực tiểu để chụp theo kiểu macro 1:1. Và có khi chủ thể làm cho ánh sáng khó truyền qua hoặc vật mẫu di chuyển nhẹ, bạn có thể xóa đối tượng với khoảng cách gần như vậy. trong những trường hợp đó, bạn phải chọn những ống kính macro có tiêu cự dài hơn để tăng khoảng cách chụp, có như thế mới có những bức ảnh đẹp.

Chúc các bạn trải nghiệm thành công.

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.