Có nên học nghề lập trình viên?

0
146

Không thể phủ nhận nghề lập trình viên là một nghề hot được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn. Nhưng  không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn, khả năng và sức chịu áp lực để theo đuổi nghề này. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những vấn đề xoay quanh nó như học lập trình có khó không? Cần học những gì? để bạn có thể trả lời cho mình câu hỏi có nên học lập trình viên không nhé!

1. Lập trình viên là gì? Nghề lập trình là gì?

Nghề lập trình viên là gì?
Nghề lập trình viên là gì?

Đơn giản, lập trình viên chính là những người làm nghề lập trình viên.

Có lẽ nhiều người vẫn có suy nghĩ lập trình viên là người lập ra các chương trình cho máy tính. Nhưng cụ thể lập trình viên còn phải làm nhiều thứ hơn rất nhiều.

Lập trình viên có thể làm những việc cơ bản như:

 • Viết ra chương trình cho: Máy tính, ứng dụng di động, thiết bị điện tử,…
 • Phát triển phần mềm, thêm tính năng này tính năng nọ vào.
 • Sửa lỗi phần mềm
 • Kiểm thử

Công việc của họ chủ yếu là sử dụng ngôn ngữ lập trình, làm việc với máy tính.

Nhưng ngoài ra họ còn thường đảm nhiệm thêm nhiều thứ như:

 • Gặp gỡ khách hàng để giải quyết, tư vấn giải pháp công nghệ
 • Làm việc với các phòng ban khác để triển khai dự án hiệu quả
 • Nghiên cứu ngôn ngữ, công nghệ mới
 • Hỗ trợ cộng đồng lập trình viên trẻ trong việc tiếp cận, học hỏi công nghệ
 • Chia sẻ, đào tạo và hướng dẫn các lập trình viên mới (thực tập sinh)
 • Báo cáo tiến độ
 • Đề xuất giải pháp

Hiện nay có hơn 200 loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng, đòi hỏi người viết phải có những kỹ năng cần thiết để có thể hoàn thiện sản phẩm. Lập trình viên cũng cần phải làm việc nhóm công nghệ để sản phẩm của họ tối ưu nhất, có tính ứng dụng cao nhất.

2. Học lập trình có khó không?

Học lập trình có khó không?
Học lập trình có khó không?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất khi mới bắt đầu tìm hiểu về ngành lập trình.

Để trở thành một lập trình viên là cả quá trình cố gắng học hỏi, tìm hiểu và thực hành liên tục.

Nghề lập trình nhìn vào sẽ thấy rất khô khan, rắc rối bởi đặc trưng của nó là những con số, những dòng code thậm chí dài cả trang, những file dữ liệu khủng khiến người mới vào ngành phải choáng váng.

Nhưng bạn đừng lo, bởi cái gì cũng có ngôn ngữ và quy luật riêng của nó và nhất là Lập trình, nó đều có quy tắc, quy định rất rõ ràng.

Nếu như ở lĩnh vực nghệ thuật bạn rất khó đánh giá được bản nhạc này như thế nào là hay, bức tranh này như thế nào là đẹp… thì

Trong lập trình bạn có thể biết được các bước từ A-Z để thực hiện một ứng dụng nào đó. Nó rất rõ ràng.

Bạn biết nó tốt hay tệ vì đã có các quy chuẩn, hướng dẫn cụ thể.

Chỉ cần bạn chăm chỉ học tập, chịu lắng nghe thầy cô trên giảng đường và kiên trì thực hành trên máy tính, bạn sẽ hiểu rõ những thức mà bạn đang được học.

Khi đã thành thạo, bạn sẽ dễ dàng đọc được các lệnh, các mã ký hiệu; từ đó bạn sẽ thấy nó dễ hiểu hơn, đơn giản hơn.

Đối với những bạn đam mê và thật sự yêu thích nghề, dành nhiều thời gian để tìm hiểu về nó sẽ thấy đây là công việc rất thú vị, rèn luyện trí óc, tư duy và sự kiên nhẫn.

Còn đối với những ai không hứng thú với nó, thì đây quả là một nghề vừa khô khan, vừa nhức đầu.

Vì vậy học lập trình có khó hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân người học.

3. Có nên học nghề lập trình viên hay không?

 Có nên học nghề lập trình viên không
Có nên học nghề lập trình viên không

Nghề Lập trình viên là nghề mà bạn phải dành hầu như toàn bộ thời gian của mình để làm bạn với máy tính, với những dãy số bất tận, những mã lệnh khô khan.

Nhưng đổi lại thu nhập mà nghề mang lại là rất lớn. Đối với ngành công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, lập trình viên là một nghề không thể thiếu.

Thậm chí khan hiếm nhân lực rất lớn.

Hầu hết các doanh nghiệp, công ty kinh doanh đều cần nhân sự cho ngành này, vì thế bạn cũng không lo sau này mình không tìm được công việc phù hợp. Nếu chịu khó nghiên cứu, phát triển ra các ứng dụng phần mềm thông minh, bạn có thể kiếm được rất nhiều lợi nhuận từ việc bán nó.

Không những thế, học lập trình giúp bạn phát triển khả năng tư duy nhạy bén, rèn luyện trí nhớ tốt hơn. Các mối quan hệ, khả năng teamwork cũng được nâng cao.

Một công việc có nhiều lợi ích như vậy thì bạn còn ngại gì mà không theo học nó chứ!

> Nếu bạn quyết tâm muốn học nghề lập trình viên. Hãy ghé thăm ngay trang web của NIIT – ICT Hà Nội tại https://niithanoi.edu.vn để lựa chọn chương trình học phù hợp nhất.

4. Học lập trình viên cần có kỹ năng gì?

Học lập trình cần có kỹ năng gì?
Học lập trình cần có kỹ năng gì?

Kỹ năng #1: Tư duy logic

Để trở thành một lập trình viên, rèn luyện tư duy Logic là điều quan trọng và không thể nào thiếu. Bạn cần có đủ nhạy bén, tư duy linh hoạt cộng thêm khả năng phán xét cao để giải quyết vấn đề.

Chỉ cần một dấu chấm, dấu phẩy thay đổi là bài toán đã đi theo hướng khác, vì thế bạn cần phải thường xuyên rèn luyện khả năng này cho mình.

Kỹ năng #2: Làm việc nhóm hiệu quả

Khi bạn là một nhà lập trình viên, điều đó có nghĩa bạn phải thường xuyên tiếp xúc với đối tác, đồng nghiệp để thảo luận, trình bày và đưa ra phương pháp hiệu quả nhất.

Làm lập trình vốn đã khó mà khả năng phối hợp nhóm không tốt nữa thì rất dễ đổ bể dự án.

Vậy nên thiếu kỹ năng làm việc nhóm sẽ khiến công việc của bạn trở nên khó khăn hơn

Kỹ năng #3: Giao tiếp, trình bày

Làm lập trình viên, bạn sẽ thường xuyên phải trình bày ý tưởng, chức năng này, nọ với đồng nghiệp… và đừng làm khó hơn bởi khả năng trình bày tệ hại của mình.

Công nghệ đã khó hiểu, nó lại càng khó hiểu hơn nếu bạn không biết cách trình bày, cách giao tiếp với đồng đội (hoặc các bộ phận khác).

Nếu kỹ năng này mà không tốt thì vị trí team lead hay quản lý bạn sẽ không bao giờ với tới được.

Kỹ năng #4: Chịu áp lực

Khả năng chịu áp lực ở trong nghề lập trình là phải trở thành kỹ năng đó.

Trong nghề lập trình, phong cách làm việc là giống như nước ngoài, hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực của bạn.

Đổi lại, bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về công việc của bạn. Làm việc không tính theo thời gian 8 tiếng / ngày mà tính theo các nhiệm vụ (các task).

Hoàn thành số lượng task yêu cầu tốt thì mới là hoàn thành công việc.

Nếu kỹ năng của bạn không tốt thì sẽ phải làm xuyên đêm để hoàn thành công việc.

Thêm nữa, dân công nghệ thông tin thường rất thắng tính, bạn làm sai thì “ăn chửi” là chuyện thường. Và bạn luôn phải đối mặt với sự thật để bản thân tiến bộ hơn.

Kỹ năng #5: Tiếng Anh

Tiếng Anh tốt sẽ là một lợi thế cho bạn trong công việc. Nếu ở bậc THPT bạn không học tiếng Anh tốt thì khi chọn học lập trình bạn cần phải cố gắng.

Ít nhất là phải đọc và hiểu tài liệu được. Phần này thì theo kinh nghiệm của mình thì bạn tiếp xúc dần dần (học theo trên các trang web nước ngoài, vừa học vừa dịch) thì khoảng 6 tháng là đọc tài liệu ngon lành.

Còn kỹ năng nghe nói thì sẽ có ích nếu bạn ở cấp độ cao hơn (hoặc trong doanh nghiệp nước ngoài), ví dụ như team lead, quản lý, …

Ngoài 5 kỹ năng trên, dĩ nhiên bạn phải có trong mình một lượng kiến thức chuyên môn về lập trình đủ lớn để có thể hoàn thành công việc của mình.

Và phải liên tục học hỏi để phát triển bản thân tốt hơn, đủ năng lực để nhận mức lương / thưởng cao hơn.

Trong thế giới của lập trình viên, có 4 mảng rõ rệt đó là:

 • Lập trình Ứng dụng di động: Tạo ra các ứng dụng cho hệ điều hành Android và iOS
 • Lập trình Website: Tạo ra các trang web đáp ứng nhu cầu của khách hàng, của người dung. Đảm bảo khả năng truy cập tốt trên cả thiết bị di động lẫn máy tính.
 • Lập trình Ứng dụng cho máy tính: Tạo ra các ứng dụng cho máy tính như phần mềm văn phòng, phần mềm kế toán hoặc Game PC…
 • Lập trình nhúng: Lập trình cho các thiết bị điện tử, vi mạnh, các thiết bị điện máy (tivi, tủ lạnh, nồi cơm, bộ đàm, …)

Mỗi lĩnh vực, mỗi giải pháp sẽ có công nghệ tương ứng đi kèm.

Việc của bạn là, tự mình ngồi xuống và suy nghĩ xem, bạn muốn tạo ra sản phẩm gì, cụ thể hóa nó trong tưởng tượng (càng cụ thể càng tốt).

Sau khi đã có mục tiêu rồi bạn cần tìm hiểu xem để làm sản phẩm như vậy thì cần phải học những công nghệ gì… Như vậy thì sẽ tốt hơn hơn là việc nghe theo lời khuyên chọn công nghệ của ai đó trước.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về ngành lập trình cũng như nghề lập trình viên. Hy vọng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “Có nên học nghề lập trình viên” và định hướng tốt hơn cho tương lai nghề nghiệp của bạn. Các bạn có câu hỏi gì cứ

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Programmer

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.