Công thức tính ngày tháng năm trong excel

0
1377

Bạn đang gặp khó khăn vì không biết làm sao để tính ngày tháng năm trong Excel ? Đừng lo nhé vì trong bài viết này Sinhvienshare.com sẽ chia sẻ đến các bạn công thức tính ngày tháng năm trong Excel nhanh nhất và chính xác nhất.

Bài viết liên quan:

Công Thức Tính Ngày Tháng Năm Trong Excel

Biết cách tính ngày tháng năm trong Excel nhanh sẽ giúp công việc xử lí dữ liệu để tính tuổi, tính lương, số ngày công hay số năm công tác để tính được hệ số lương của nhân viên sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Và công thức tính ngày tháng năm trong Excel mà bạn cần phải sử dụng hàm DATEDIF.

Trước hết bạn cần biết dạng hàm của hàm DATEDIF là: DATEDIF(start_date,end_date,unit)

Trong đó:

– Start_date: là ngày bắt đầu của khoảng thời gian

– End_date: là ngày kết thúc của khoảng thời gian

– Unit: là kết quả trả về

Có các loại kết quả như dưới đây:

  • Y:năm
  • M:tháng
  • D:ngày
  • MD: là kết quả của sự khác biệt giữa các ngày trong start_date và end_date, kết quả không phụ thuộc vào tháng và năm của ngày.
  • YM: là kết quả của sự khác biệt giữa các tháng trong start_date và end_date. Không bị phụ thuộc ngày và năm của ngày
  • YD: là kết quả của sự khác biệt giữa các ngày trong start_date và end_date, nó không bị phụ thuộc vào năm của ngày.

Để hiện thực hóa lí thuyết bên trên thì các bạn đọc của Sinhvienshare.com hãy theo dõi ví dụ cụ thể bên dưới để có thể hiểu và thực hành thành công nhất công thức tính ngày tháng năm trong Excel nhé.

Ví dụ: Ta có các dữ liệu như trong hình dưới đây và yêu cầu là tính số tuổi và số năm công tác.

– Để thực hiện các yêu cầu phía trên, bạn sẽ chỉ cần sử dụng hàm DATEDIF. Trước tiên ta sẽ tính tuổi của nhân viên. Để tính tuổi bạn hãy nhập vào ô E7 theo công thức: =DATEDIF(D7,NOW(),”y”) rồi ấn Enter là bạn sẽ nhận được kết quả cần biết.

Giờ bạn sẽ chỉ cần kéo xuống các ô bên dưới để thu được số tuổi cần tìm của tất cả các nhân viên, như hình minh họa dưới đây:

– Hoàn tất việc tính tuổi, giờ chúng ta sẽ tiếp tục tính số năm công tác khi đã có dữ liệu là ngày bắt đầu làm việc như hình bên dưới:

Để tính số năm công tác, ta lại tiếp tục sử dụng hàm DATEDIF. Hãy nhập vào ô G7 cú pháp: =DATEDIF(F7,NOW(),”y”)& ” Năm” rồi Enter là nhận được kết quả.

– Đối với ô G8 cú pháp là thế, xuống đến ô G8, bạn cần thay đổi công thức chút thành: =DATEDIF(F8,NOW(),”m”)& ” Tháng”  rồi Enter để tính được số tháng công tác của nhân viên Lê Thị Đào.

– Trong ô G9 bạn sẽ tiếp tục nhập cú pháp: =DATEDIF(F9,NOW(),”d”)& ” Ngày” rồi Enter để tính số ngày làm việc của nhân viên Nguyễn Văn Quảng.

– Ở ô G10, chúng ta sẽ kết hợp cả hàm tính năm, tháng để nhận được kết quả là cả năm tháng và ngày. Kết quả của ô G10 nhận được sau khi nhập cú pháp =DATDEIF(F10,NOW(),”y”)&” Năm, “&DATEDIF(F10,NOW(),”ym”)&” Tháng, “&DATEDIF(F10,NOW(),”md”)&” Ngày” rồi Enter, kết quả là 4 năm, 10 tháng, 12 ngày.

Vậy là Sinhvienshare.com đã chia sẻ một cách cụ thể, chi tiết và dễ hiểu nhất về công thức tính ngày tháng năm trong Excel rồi. Mong các bạn thực hiện được thành công nhé !

Học Excel

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.