Cuda Cores là gì?

0
236

CUDA CORES LÀ GÌ?

Nếu bạn là người thích khám phá, tìm tòi, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ hẳn bạn cũng có nghe qua các thông số kỹ thuật đồ họa Nvidia và AMD. Và trong số các bạn này, chắc cũng có một ít bạn cũng đã nghe qua về CUDA Cores và Stream Processors đúng không? Tất cả các thuật ngữ trên, đặc biệt là Cuda và Stream đều giống nhau ở một khía cạnh nào đó nhưng nếu bạn đi sâu và nghiên cứu kỹ vào phần cốt lõi của mỗi một cái, bạn sẽ còn cảm thấy chúng giống nhau đến kinh ngạc.

 

Bài viết liên quan:

Và theo những gì được đề cập ở trên, chúng ta có thể thấy được cả CUDA Cores và Stream Processors là một trong những thành phần quan trọng, tất nhiên là không thể thiếu trong cấu tạo chính của GPU, như thế cũng đủ hiểu được rằng chúng sẽ quyết định sức mạnh của GPU. Thế nên với bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về CUDA Cores cũng như là Stream Processors cho mọi người cùng hiểu, hãy cùng sinhvienshare.com đọc nó nhé.

CUDA Cores & Stream Processors là gì?

CUDA Cores cũng như Stream Processors được biết đến như là lõi xử lý của card đồ họa và tất nhiên, nó được sử dụng trong đồ họa là chính. Không biết bạn đã từng nghe về những bộ vi xử lý đa lõi như bộ xử lý lõi kép, bộ xử lý 4 nhân, bộ xử lý hexa cũng như bộ xử lý octa trong máy tính và thiết bị di động, đặc biệt là điện thoại di động chưa? Chính những bộ vi xử lý đa lõi này bên trong chúng bao gồm nhiều rất nhiều lõi thực hiện các chức năng cũng như nhiệm vụ riêng biệt, khác biệt nhau, bên cạnh đó còn tăng cường song song đa tác vụ. Điều này đem lại cho chúng một lợi thế đó là tạo nêni hiệu suất tốt hơn và hiệu quả hơn cho máy tính trong quá trình hoạt động. Bạn có biết, tương tự như các vi xử lý của CPU, một GPU (Graphics Processing Unit ) được tạo thành bởi hàng trăm có khi lên đến hàng nghìn lõi thực hiện các tính toán phức tạp, có phần khác nhau liên quan đến Pixel. Và chính các lõi này được đặt tên là CUDA Cores và Stream Processors, hay nói chính xác hơn nó được gọi là Cuda Cores trong NVIDIA hoặc gọi là Stream Processors trong AMD. Đây chính là sức mạnh của GPU, số lõi mạnh mẽ này sẽ là card lý do đơn giản là vì chúng có cùng một kiến trúc GPU, và cả hai loại này có chức năng y hệt nhau, điều khác nhau dễ thấy nhất là công nghệ làm ra chúng của hai nhà sản xuất là khác nhau.

Sự giống và khác nhau giữa Cuda Cores và Stream Processors

Nếu đặt lên bàn cân để so sánh về hai loại này, có thể kết luận rằng Cuda không bằng Stream về điện sức mạnh cũng như số lượng lõi có trong nó. Điều này dẫn đến 2 card có cùng số Cuda Cores, số Stream Processors hay như Vram thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc hiệu sức chúng có được là giống nhau. Và chính nó là do sự khác biệt kiến trúc GPU làm việc đồ họa tạo thành (đây là lý do chủ yếu khiến chúng được làm việc nhiều trong đồ họa)

Sẽ hoàn toàn là sai lầm nếu chúng ta kết lấy một card đồ họa Nvidia với 500 Cuda Cores sẽ yếu hơn một card đồ họa AMD với 600 Stream Processors. Mà cách chuẩn xác nhất để tìm ra đồ họa nào mạnh hơn phải dựa vào các chuẩn chơi game để test, cái cần để ý chính là card nào có tỷ lệ khung hình nhiều hơn hoặc fps trong trò chơi cao hơn sẽ là thứ chiến thắng.

Chính vì thế, chúng ta có thể đưa ra một kết luận rằng CUDA Cores chính là GPU đa nhân của Nvidia; trong khi đó Stream Processors lại là các GPU đa nhân của AMD. CŨng chính bởi lý do này, sẽ là sai lầm nếu chúng ta đánh đồng Cuda Cores và Stream Processors lại với nhau và chúng ta cũng nên biết rằng GPU chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi số lượng lõi xử lý.

Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức hay và tuyệt vời.

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.