Hàm tính trung bình cộng trong Excel

0
401

Với những bạn học tập và làm việc với Excel thì chắc chắn cần phải biết đến hàm tính trung bình cộng trong Excel. Bởi đây là hàm rất hữu ích và hay gặp. Hiện vẫn còn bạn nào chưa biết đến hàm này cũng như chưa biết được cách sử dụng hàm tính trung bình cộng trong Excel thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Sinhvienshare.com nhé !

Bài viết liên quan:

Hàm Tính Trung Bình Cộng Trong Excel

Việc biết sử dụng hàm để tính trung bình cộng của một dãy số trong Excel là rất cần thiết khi số lượng dữ liệu lớn và dài. Và hàm tính trung bình cộng trong Excel mà Sinhvienshare.com nói đến trong bài viết này đó chính là hàm Average. Hàm Average là hàm trả về giá trị trung bình cộng của một dãy số nhanh và chính xác nhất. Vận dụng linh hoạt hàm này khi tính toán trong Excel sẽ giúp hiệu suất làm việc của bạn cao hơn rất nhiều cùng với đó là tầm chuyên nghiệp của bạn cũng nhờ đó mà cao hơn trong mắt đồng nghiệp cũng như bạn bè.

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về công thức của hàm Average, hàm có dạng: AVERAGE(Number1, [Number2], [Number3],…)

Trong đó: Number1 là bắt buộc, còn Number 2,3,… là tùy chọn.

Bạn cần biết rằng hàm Average có tối đa là 256 đối số có thể là: số, tên, phạm vi hoặc tham chiếu ô có chứa số. Lưu ý rằng với đối số tham chiếu ô hoặc phạm vi có chứa giá trị logic ô rỗng hay văn bản thì các giá trị đó sẽ không được tính. Ngoại trừ giá trị 0 hoặc đã được nhập trực tiếp vào danh sách đối số.

Trên lí thuyết thì cũng đã khá rõ ràng rồi, nhưng hãy cùng cụ thể cách dùng hàm Average này trong ví dụ cụ thể sau đây nhé. Ví dụ: Cho dữ liệu bảng điểm của 6 học sinh. Yêu cầu là hãy tính điểm trung bình cộng các môn của từng học sinh.

Để giải quyết yêu cầu trên thì bạn sẽ chỉ cần nhập cú pháp vào ô G6 như sau: =AVERAGE(D6,E6,F2) rồi Enter là nhận được kết quả cần tìm. Và hãy kéo giữ chuột xuống các ô phía dưới để nhận được kết quả điểm trung bình cộng các môn của tất cả học sinh. Hình minh họa phía dưới:

Lỗi Và Cách Khắc Phục Khi Dùng Hàm Average

Khi dùng hàm Average chắc chắn sẽ có bạn gặp phải một trong số các lỗi như dưới đây:

  • #p/0!: đây là thông báo lỗi cho giá trị được tính không phải là số.
  • #VALUE!: đây là thông báo cho biết đối số được cấp trực tiếp mà hàm Average không thể diễn giải, các giá trị đó là giá trị số.

Câu hỏi là khi mắc phải một trong các lỗi phía trên thì phải làm sao. Thực ra cách khắc phục lỗi khi dùng hàm Average không hề phức tạp.

– Đầu tiên để khắc phục lỗi #VALUE thì bạn cần tạo ra một công thức bỏ qua vùng tham chiếu có chứa lỗi để chỉ tính những giá trị đúng còn lại. Hãy thao tác theo công thức dưới đây để sửa lỗi nhé:=AVERAGE(IF(ISERROR(B2:D2),””,B2:D2))

Có một lưu ý nhỏ khi sử dụng công thức trên: do là công thức mảng Array nên bạn cần nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Enter để Excel tự động đóng ngoặc biểu thức. Nếu nhập công thức này tự động thì Excel sẽ hiển thị biểu thức ở dạng văn bản.

Với hàm phía trên thì bạn có thể khắc phục cho một số lỗi như: lỗi #N/A, #p/0!,#NULL .

Trên đây là tất cả về hàm tính trung bình cộng trong Excel. Mong rằng bài viết đã đem đến chi tiết cách dùng cũng như cách khắc phục lỗi khi sử dụng hàm Average để tính trung bình cộng. Chúc các bạn thành công !

Học Excel

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.