Hướng dẫn cách chia lại ổ cứng

0
62

Bạn đang muốn chia lại ổ cứng trên máy tính của mình mà không biết làm cách nào ? Việc chia ổ đĩa tưởng chừng như là một công việc rất khó nhưng thực ra nó cũng không quá phức tạp cho lắm. Bài viết này xin được chia sẻ đến các bạn hướng dẫn cách chia lại ổ cứng đơn giản và dễ dàng nhất. Cùng mình tham khảo nhé!

Bài viết liên quan:

Dung lượng trong ổ cứng của bạn quá lớn. Bạn muốn chia bớt dung lượng ổ cứng thành nhiều ổ nhỏ khác nhau để dễ dàng quản lý và chia nhỏ dung lượng theo ý muốn. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ trong việc phân vùng ổ cứng nhanh mà không bị mất dữ liệu. Các phần mềm đó tuy đều miễn phí nhưng nếu chỉ đơn giản là muốn chia ổ cứng thì không cần phải tải phần mềm về mà vẫn có thể thực hiện được. Trong bài viết này, trang Sinhvienshare.com sẽ hướng dẫn bạn cách chia ổ cứng trực tiếp trên Windows một cách cực kỳ đơn giản.

Hướng dẫn cách chia lại ổ cứng

Lưu ý: Cách sau chỉ áp dụng cho các phiên bản windows 7 trở đi, Win XP không làm theo được đâu nhé.
Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau nhé
Bước 1: Windows sẽ tự động cài chức năng chống chia ổ cứng. Vì vậy, chúng ta cần loại bỏ chức năng chống chia ổ cứng trên Windows đi đã .
Nhấn chuột phải vào My computer của bạn, sau đó chọn mục Properties.


Bước 2: Ấn chọn mục Advanced system settings ở bên phải cuối cùng như hình.


Bước 3: Sau đó bạn tìm đến tab System Protection để tắt tính năng bảo vệ chống chia ổ đi.


Ấn chọn ngay ổ C (ổ hệ điều hành trong máy tính) để chọn ổ muốn chia rồi ấn vào “Configure” nhé.


Chọn dấu tick vào “Turn off system protection” ấn chọn Delete rồi nhấn OK.


Lúc này, một cửa sổ cảnh báo hiện ra trên giao diện, nó muốn hỏi bạn xác nhận về việc tắt tính năng chống bảo vệ.

Ấn Yes để tiếp tục nhé.
Bước 4:Nếu như 3 bước trên chỉ phục vụ vào mục đích tắt chức năng bảo vệ thì các bước sau đây sẽ đi vào chủ đề chính.
Bạn quay lại desktop rồi ấn chuột phải vào My computer, sau đó nhấp chọn Manager.


Bước 5: Chọn tiếp Disk Management như hình nhé.


Bước 6: Ấn chọn ổ cứng mà bạn muốn chia rồi ấn chọn phải vào Shrink Volume.


Bước 7: Chọn dung lượng ổ mới mà bạn muốn chia.
Số mặc định ở đây là số dung lượng có thể chia cho ổ mới.
Bạn nên chia ổ mới làm sao để ổ C ban đầu còn trống 10Gb để không ảnh hưởng tới tốc độ của máy sau này. Trong hình mình chỉ chia ổ mới bằng nửa dung lượng cho phép thôi.


Xong rồi thì nhấp chọn Shrink nhé.


Bước 8: Như trên hình thì bạn sẽ thấy xuất hiện một phân vùng mới màu đen, hãy ấn chuột phải vào phân vùng đó rồi chọn “New Simple Volume


Bước 9: Để hoàn thành việc chia ổ cứng, bạn chỉ cần ấn Next>Next đến khi kết thúc là được.

Trên đây là các bước để chia ổ cứng trực tiếp và đơn giản. Việc chia ổ cứng trực tiếp trên Windows thật dễ dàng phải không nào. Tuy nhiên nếu bạn dùng các phần mềm thì sẽ hỗ trợ nhiều chức năng hơn trong việc chia ổ cứng. Mình xin đưa ra một vài công cụ chia ổ cứng cho bạn tham khảo

1 .EaseUS Partition Master Free: vừa cho phép tạo các phân vùng mới vừa có khả năng quản lý không gian ổ đĩa trong máy tính.
2.Mini Tool Partition Wizard: tiện lợi và dễ dàng trong việc di chuyển hoặc định dạng lại kích thước của các phân vùng mà không làm mất dữ liệu.
3.GParted Disk Partition: tạo, xóa, thay đổi kích cỡ, di chuyển, kiểm tra và sao chép phân vùng, và định dạng kiểu hệ thống tệp cho chúng.
4. Paragon Partition Manager: mở rộng phân vùng, quản lý không gian đĩa và giải quyết triệt để vấn đề không gian lưu trữ thấp của ổ cứng, đặc biệt, Paragon Partition Manager còn tích hợp trình thuật sĩ sao chép ổ đĩa và phân vùng.

Dù là cách trực tiếp hay phải thông qua công cụ thứ 3 hỗ trợ thì chúng mình hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc chia ổ cứng. Thủ thuật này khá đơn giản nên mình hy vọng người dùng máy tính nào cũng nên biết tới nó để có thể làm chủ được máy tính của mình. Hy vọng bài viết trên có ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Sinhvienshare.com

Previous articlevga là gì?
Next articleDownload Empty Temp Folder – Dọn dẹp tối ưu hoá máy tính
Chia sẻ kiến thức về thủ thuật máy tính cũng như phần mềm cho các bạn học sinh, sinh viên tải miễn phí. Ngoài ra các bạn có thể học tiếng Anh miễn phí qua các tài liệu như: tailieuielts.com hoặc tienganhduhoc.vn nhé. Cùng sinhvienshare chia sẻ kiến thức về các phần mềm và kiến thức cuộc sống nhé. Nếu bạn có thắc mắc hoặc chia sẻ xin hãy liên lạc qua kệnh fanpage sinhvienshare.com của chúng tôi nhé.

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.