Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa cơ bản dành cho người mới

0
316

Cờ cá ngựa là một dạng game xuất hiện từ rất lâu và được đông đảo người chơi tham gia w88club.com. Cách chơi cờ cá ngựa đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện. Đặc biệt với những người mới cũng chỉ cần nhìn qua vài ván và tìm hiểu luật chơi là có thể tham gia ngay. Cụ thể dưới đây là hướng dẫn chơi chi tiết bạn có thể tham khảo. 

Cờ cá ngựa là gì?

Cờ cá ngựa hay còn có tên gọi khác là cờ đua ngựa. Game này xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ có tên là Pachisi. Sau đó được chuyển thể ở Mỹ với tên là Parcheesi. Dù nhập vào Việt Nam thì nó được gọi là cờ cá ngựa. Bộ cờ cá ngựa cơ bản sẽ bao gồm: 

  • 2 viên xúc xắc.
  • 1 bàn cờ hình vuông được vẽ sẵn.
  • 16 quân cờ ( 4 quân cờ màu đỏ, 4 quân cờ màu xanh dương, 4 quân cờ xanh lá, 4 quan cờ màu vàng).
Cờ cá ngựa là gì? 

Cách chơi cờ cá ngựa cơ bản dành cho người mới

Cách chơi cờ cá ngựa không khó. Bắt đầu từ người chơi đầu tiên sau đó sẽ đi theo vòng kim đồng hồ đến những người tiếp theo. Tất cả cùng lác một xúc xắc được đựng trong cốc sau đó tung ra ngoài. Lúc này quân xúc xắc đổ ra sẽ có các mặt chấm, đấy là điểm mà người chơi có được. Số điểm này quyết định đến hành động của người chơi cần thực hiện đó là: 

  • Xuất 1 quân cờ cá ngựa
  • Di chuyển/ đá quân
  • Về/ vào chuồng

Xuất 1 quân cờ

Bắt đầu ván chơi, mọi người đều cùng phải xuất được ngựa ra. Tức là đưa ngựa từ vùng thảo nguyên về vị trí vạch xuất phát. Để có được điều này thì người chơi phải đổ được ra 1 mặt có 6 điểm. Khi đó quân cá ngựa sẽ được xuất ra và đặt ở vị trí bắt đầu. Sau khi có được ô 6 điểm bạn có quyền được đi thêm 1 lượt. 

Di chuyển quân

Trên bàn cờ của người chơi có 1 quân thì số chấm trên xúc xắc sẽ tương ứng với số ô mà quân cờ được bước. Di chuyển ngược chiều kim đồng hồ, nếu tung được 1 quân mà vị trí đến là cửa chuồng kế tiếp. Trên đường đi không có quân nào cản đường thì ngựa có thể được đến thẳng chuồng. Nếu may mắn xúc xắc được nhiều ô 1 thì bạn sẽ sớm đưa hết ngựa vào chuồng. 

Lưu ý: Nếu đang có 1 quân cờ di chuyển trên bàn, khi tung 6 điểm thì có thể chọn di chuyển hoặc xuất thêm quân mới. 

Trong quá trình di chuyển trên bàn cờ người chơi có thể gặp 2 tình huống sau đây: 

Bị cản: Trong khi di chuyển mà có một quân cờ của đối phương đứng trước mình. Nếu bạn xúc xắc được ô lớn hơn số ô khoảng cách của 2 quân cờ. Thì lúc này bạn không thể vượt qua quân của đối phương, cũng không thể đi lùi. Nếu không có quân nào di chuyển thì bạn coi như bị mất lượt đó. 

Đá/ Bị đá: Bị đá tức là việc bạn tung được số chấm bằng với số ô di chuyển mà tại đó có ngựa của đối phương. Lúc này bạn có thể bị đá ra khỏi bàn cờ và quay về ô vuông trước khi xuất phát. Một số nơi sẽ có luật chơi này đó là quy định về luật đã hậu. Tức là sẽ có phép con cờ được đi lùi lại để đá quân. Đây là một điều hấp dẫn và phong phú trong game chơi game cá ngựa. Người chơi cũng có thể không áp dụng luật này mà tha mạng cho đối thủ. 

Về/vào chuồng

Khi bạn có một quân cờ đi hết vòng bàn cờ và chỉ 1 vòng thôi nhé. Quân cờ của bạn sẽ về đến cửa chuồng của mình. Tuy nhiên ở cửa chuồng bạn vẫn có thể bị đối phương đá bay. 

Vì vậy khi quân cờ đã đến cửa chuồng thì nên đưa quân vào chuồng bằng cách tung xúc xắc. Số chấm tương ứng với vị trí mà quân cờ sẽ đứng ở trong chuồng. Tốt nhất với con ngựa đầu tiên nên tung được ngay số 6. Nếu không thì phải tung số để lên lần lượt. 

Cách chơi cờ cá ngựa cơ bản dành cho người mới

Mẹo chơi cờ cá ngựa thắng lớn

Để có được chiến thắng khi chơi game này bạn hãy tham khảo một số mẹo sau: 

Cùng xuất cả 2 quân một lúc

Để xuất phát cả hai quân cùng lúc các bạn hãy đặt sẵn các quân cờ cá ngựa lên bàn cờ khi có lệnh xuất phát. Đưa được càng nhiều quân ra ngoài và về chuồng sớm càng tốt. 

Phá các quân của đối phương

Khi chơi cờ cá ngựa 4 người thì bạn cần phải chú ý. Bởi vì trên bàn cờ có đông quân địch. Khi chơi phải cố gắng để không cho đối phương đưa quân cờ về trước. Bạn phải khéo léo đá các quân của đối phương trên bàn cờ đi. Đây là trò chơi khá thú vị và có sự cạnh tranh gay gắt. 

Mẹo chơi cờ cá ngựa mang về chiến thắng

Cách chơi cờ cá ngựa không khó, tuy nhiên để có được chiến thắng người chơi phải nắm được luật chơi chi tiết. Đặc biệt là có đầu óc tính toán nhanh chóng để đưa ra những nước đi phù hợp nhất. 

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.