Hướng dẫn cách dùng hàm Hàm SUMPRODUCT trong Excel

0
71

Các bạn học và làm việc với Excel mà chưa biết cách dùng hàm SUMPRODUCT thì quả là một thiếu sót vô cùng lớn. Hàm SUMPRODUCT là hàm thực sự rất hữu ích và thường cần sử dụng để giúp bạn tính toán một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Khi có yêu cầu tính tổng của tích các phần tử trong một hay nhiều mảng khác nhau, thay vì rối mắt để click vào các phần tử rồi thực hiện phép tính thì ta có thể sử dụng hàm SUMPRODUCT sẽ giúp phép tính gọn gàng và đỡ nhầm lẫn hơn. Trong bài viết này, Sinhvienshare.com sẽ giúp các bạn hiểu rõ nhất về cú pháp cũng như cách sử dụng của hàm này.

Bài viết liên quan:

Hàm SUMPRODUCT là hàm tính tổng các tích phần tử trong mảng ( mảng bao gồm một dãy các giá trị liên tiếp trong một khoảng nào đó) trong Excel.Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hàm SUMPRODUCT Trong Excel

Cú pháp của hàm SUMPRODUCT có dạng: SUMPRODUCT(Array1, [Array2], [Array3],…)

Trong đó:

  • Array1: là mảng dữ liệu bắt buộc
  • Array2, Array3, Array4,…: là các mảng tùy chọn

Lưu ý: Đối số của hàm SUMPRODUCT đều là các mảng, hàm có thể chứa đến 256 mảng. Các đối số trong mỗi mảng đều phải cùng kích thước,tức là có cùng số phần tử. Khi gặp phần tử của mảng mà không phải ở dạng số thì hàm SUMPRODUCT sẽ coi đó là số 0.

Ngay sau đây cùng Sinhvienshare.com làm một ví dụ cụ thể để biết cách dùng hàm SUMPRODUCT nhé.

Ví dụ: Cho bảng dữ liệu là số lượng hàng tiêu thụ 1 ngày của một cửa hàng, hãy tính toán và đưa ra doanh thu của cửa hàng đó với số lượng và giá sản phẩm đã biết.

Theo dữ liệu đề bài, để tính doanh thu của cửa hàng đó, tức là ta sẽ tính tổng của tích giá và số lượng các sản phẩm đã bán. Ta sẽ sử dụng hàm SUMPRODUCT và gõ: =SUMPRODUCT(C7:C7,D5:D7) rồi nhấn Enter

Kết quả như hình minh họa phía bên dưới đây:

Qua ví dụ trên Sinhvienshare.com tin rằng các bạn đã thực sự hiểu và biết cách vận dụng để thực hành trong trường hợp giống như vậy rồi đúng không. Mong các bạn luôn ủng hộ và đón đọc các bài viết của Sinhvienshare.com nhé !

Học excel

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.