Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím laptop Dell

2
526
Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím laptop Dell
Đánh giá

Sử dụng bàn phím laptop Dell. Hiện nay các dòng laptop như Dell, ASUS, HP, Lenovo đang được phần lớn người dùng lựa chọn và sử dụng. Đối với mỗi dòng laptop sẽ được lập trình những tính năng trên bàn phím là khác nhau. Việc biết cách sử dụng thành thạo các tính năng trên bàn phím sẽ giúp các bạn làm việc được dễ dàng và nhanh gọn hơn. Và hôm nay trong chuyên mục kinh nghiệm sử dụng này, Sinhvienshare.com sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng bàn phím laptop Dell.

Bài viết liên quan:

Hướng Dẫn Sử Dụng Bàn Phím Laptop Dell

Hãy nhìn vào phím của laptop Dell, bạn sẽ thấy phím Fn bên cạnh phím Ctrl. Fn là từ tên viết tắt của Function, có nghĩa phím Fn là phím chức năng. Nó được sử dụng để kết hợp cùng với một trong các phím từ F1 đến F12 trên bàn phím để thực hiện một số chức năng đã được lập trình trong máy.

Ví dụ: khi nhấn tổ hợp phím Fn+F1 thì ngay lập tức tiếng sẽ bị tắt, nếu nhấn Fn+F2 thì bạn đang làm giảm âm lượng, hay Fn+F3 sẽ giúp bạn tăng âm lượng,…

Đối với laptop Dell, khi cài đặt hệ điều hành lên thì khi đó máy sẽ mặc định chế độ Multimedia Key tức là bạn sẽ chỉ cần nhấn một trong các phím từ F1 đến F12 là thực hiện được các chức năng của các phím đó mà không cần sự kết hợp của phím Fn. Tuy nhiên điều này vừa đem đến sự tiện lợi mà cũng có khi gây ra những rắc rối không đáng. Ví dụ nếu bạn muốn vào trong BIOS để cứu hộ máy tính nhưng thay vì chỉ cần bấm F2 để vào BIOS thì giờ bạn phải nhấn phím Fn+F12 thì mới vào BIOS được. Vì vậy bạn cần biết cách bật/tắt phím Fn một cách linh hoạt để trong quá trình làm việc không gặp phải những phiền toái không đáng có.

Cách Bật/Tắt Phím Fn Trên Laptop Dell

Để bật/tắt phím Fn một cách linh hoạt trên máy tính laptop Dell thì bạn có thể sử dụng 3 cách để làm việc này. Đầu tiên hãy dùng cách đơn giản nhất là sử dụng chức năng khóa phím FN hay bạn có thể thiết lập trong BIOS hoặc là sử dụng QuickSet do chính hãng Dell cung cấp. Trong bài viết này thì Sinhvienshare.com sẽ hướng dẫn các bạn cả 3 cách để bật/tắt phím Fn, hãy lựa chọn các phù hợp để thực hiện được nhanh và hiệu quả nhất nhé !

1.Sử dụng chức năng khóa phím Fn

Cách này được xem là đơn giản và dễ thao tác nhất, nếu kiểm tra trên bàn phím laptop của bạn có hỗ trợ tính năng này thì có thể thao tác được luôn. Phím khóa Fn là phím ESC, nếu phím ESC trên bàn phím của máy bạn có biểu tượng ổ khóa thì tức là đúng rồi đấy, bạn có thể khóa phím Fn bằng cách nhấn tổ hợp phím Fn và ESC là xong.

2.Sử dụng ứng dụng Dell QuickSet

Để thực hiện việc bật/tắt phím Fn bằng ứng dụng Dell QuickSet thì bạn sẽ phải thao tác qua 4 bước. Ngay sau đây Sinhvienshare.com chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước một, hãy đọc kĩ và thực hiện theo nhé.

Bước 1: Trước hết bạn cần phải tải và cài đặt ứng dụng Dell QuickSet về máy tính của mình nhé.

Khi đã tải ứng dụng về máy, trong quá trình cài đặt lưu ý là hãy chọn đúng hệ điều hành bằng cách điều chỉnh trong mục Change OS.

Bước 2: Bắt đầu khởi động ứng dụng đó lên, click vào mục Install để bắt đầu cài đặt lên máy tính của bạn.

 

Bước 3: Click vào Next để tiếp tục.

Chuyển đến phần như hình minh họa dưới đây thì bạn nhớ click chọn mục Custom trước khi nhấn Next để tiếp tục nhé.

Để tiếp tục bạn hãy click chọn Next tiếp.

Lúc này màn hình hiện ra có mục Install, hãy nhấn vào đó để bắt đầu quá trình cài đặt.

Quá trình cài đặt được diễn ra như hình dưới đây, hãy chờ trong vài phút.

Để kết thúc quá trình cài đặt, hãy click vào Finish là xong.

Bước 4: Khi quá trình cài đặt hoàn tất, giờ thì bạn có thể sử dụng nó được rồi.

  • Trước hết truy cập vào Control Panel hoặc bạn có thể mở hộp thoại Run (Windows+R) rồi gõ Control và nhấn Enter là bạn cũng đã có thể mở Control Panel được rồi.
  • Sau khi vào hộp thoại Control Panel rồi, ở phần View by hãy chọn kiểu xem là Large icons, rồi sau đó tìm mục Windows Mobility Center.

Ngay sau khi thực hiện xong thao tác trên, màn hình sẽ hiện ra bảng điều khiển đầy đủ như dưới đây.

Tại đây, để thiết lập điều chỉnh cho phím Fn thì bạn cần chọn 1 trong 2 lựa chọn sau đây:

  • Function key: mục này có nghĩa là khi sử dụng phím chức năng, bạn sẽ phải cần kết hợp nó với phím Fn thì mới sử dụng được.
  • Miltimedia key: đối với lựa chọn này, có nghĩa rằng bạn sẽ chỉ cần nhấn mỗi 1 trong 12 phím từ F1 đến F12 là đã có thể sử dụng được các phím chức năng đó rồi.

Ngoài ra nếu bạn không muốn mở ứng dụng QuickSet như trên thì bạn cũng có thể tạo Shortcut cho ứng dụng này ra ngoài màn hình Desktop để tiện cho việc sử dụng. Hãy thao tác theo đường dẫn “C:\Program Files\Dell\QuickSet” đây để tạo shortcut cho ứng dụng QuickSet nhé.

Khi đã truy cập theo đường dẫn kia rồi, hãy click chuột phải vào quickset.exr rồi chọn Send to, cuối cùng chọn Desktop là hoàn tất.

Bên cạnh khả năng điều chỉnh thiết lập bật/tắt phím Fn trên laptop Dell thì ứng dụng QuickSet còn có nhiều tính năng hữu ích khác như điều chỉnh tăng giảm âm thanh, chỉnh độ sáng tối của màn hình, bật/tắt chuột cảm ứng,… Và đặc biệt, khi cài đặt QuickSet có nghĩa là bạn sẽ có luôn phần mềm Battery quản lí PIN, nó có khả năng chống chai Pin cực tốt cho laptop Dell.

3.Bật/tắt phím Fn trong BIOS

Đây sẽ là cách rất dễ dàng đối với những ai là kỹ thuật viên hay đã có một số kinh nghiệm trong cứu hộ máy tính. Nhưng không phải vì thế mà những người khác sẽ gặp khó khăn khi sử dụng cách này để bật/tắt phím Fn. Hãy yên tâm vì chỉ với 3 bước được nói chi tiết dưới đây thì người dùng nào cũng có thể thao tác thực hiện được một cách đơn giản và thành công nhất.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải truy cập vào BIOS bằng cách nhấn phím F2

Bước 2: Khi đã truy cập vào BIOS, hãy di chuyển đến tab Advanced, sau đó tìm đến mục Function Key Behavior và chọn Function Key để bật phím Fn hoặc Multimedia để tắt phím Fn.

Bước 3: Sau khi hoàn tất bước 2 thì trong bước này bạn chỉ cần nhấn F10 để lưu và thoát BIOS là xong. Giờ thì hãy khởi động vào máy tính để kiểm tra là hoàn tất.

Như vậy là Sinhvienshare.com đã hướng dẫn một cách cụ thể nhất trong việc sử dụng bàn phím laptop Dell. Khi thực hiện được việc bật/tắt phím Fn một cách linh hoạt là bạn đã có thể sử dụng thành thạo các phím chức năng trên bàn phím của laptop Dell rồi. Chúc các bạn thành công !

Sinhvienshare.com

 

 

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy điền tên của bạn

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.