Hướng dẫn cách tắt phím Fn nhanh nhất dành cho các loại laptop

0
9527

Như ở bài viết trước, mình đã giới thiệu tới bạn về cách tắt phím Fn trên máy tính thuộc loại Lenovo. Một câu hỏi đưa ra là cách tắt phím Fn trên các loại máy tính khác nhau liệu có khác gì không? Mỗi một dòng máy khác nhau thì có những thiết lập riêng. Tuy nhiên lại có những cách dùng giống nhau áp dụng cho bất kỳ laptop nào. Bên cạnh đó thì cũng có những cách dùng khác nhau được thiết kế riêng cho từng hang.Trong bài viết này của Sinhvienshare.com chúng mình sẽ hướng dẫn bạn  cách tắt phím Fn trên nhiều loại laptop.

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách tắt phím Fn nhanh nhất dành cho các loại laptop

1.Phím Fn có tác dụng gì?

Fn là phím viết tắt của từ Function được hiểu là chức năng. Tại sao chúng ta thường gọi là phím chức năng. Bởi vì khi kết hợp Fn với các phím từ F1 tới F12 thì bạn có thể bật  hoặc tắt 1 tính năng nào đó.

2.Tại sao cần có phím Fn mà không tách riêng từng phím luôn?

Nếu tách riêng từng phím thì sẽ rất tốn diện tích bàn phím. Việc có phím Fn còn giúp thao tác của bạn nhanh và dễ dàng hơn vì vừa với độ rộng của tay.

3.Chi tiết cách tắt phím Fn nhanh dành cho các loại laptop

Khi mà muốn dùng chức năng F1 tới F12 thì bạn phải bấm tổ hợp phím Fn + phím F1 tới 12 thì chúng ta mới sử dụng được các chức năng mặc định của chúng. Đối với người có công việc đặc thù vì thao tác với phím này rất nhiều lần thì khá là tốn thời gian. Vậy làm cách nào để tắt phím Fn này mà vẫn sử dụng được các chức năng mặc định khi kết hợp với phím Fn. Sau đây, chúng mình sẽ giới thiệu tới bạn một số cách để tham khảo.

Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Fn + Esc để tắt Fn nhanh

Cách này được sử dụng khá là phổ biến vì nó có thể áp dụng cho nhiều dòng laptop khác nhau và cho nhiều hệ điều hành windows. Nếu như không dùng được thì bạn có thể xem tiếp các cách sau đây.

Cách 2: Nhấn tổ hợp phím Fn + Shift hoặc các phím tương tự

Cách này có thể dùng trên dòng laptop của HP vì đặc trưng của dòng HP luôn có phím Fn mặc định được bật rồi. Hãng HP trang bị khá tốt cho người dùng. Khi nhấn tổ hợp phím Fn + Shift chúng ta sẽ để ý phím Shift có 1 dòng là FN lock, tức là khóa và mở khóa phím Fn. Thật tiện lợi cho người dùng sử dụng.

 

Nếu máy tính của bạn thuộc các dòng máy còn lại thì bạn thử xem trên laptop của mình có phím nào kiểu Fn Lock như trên hình không nhé. Bạn thử kết hợp phím đó với phím Fn xem có tắt được không nhé.

Cách 3: Sử dụng Windows Mobility Center để tắt phím Fn

Cách này thường được sử dụng với các dòng máy laptop Dell đặc biệt là Dell có cài đặt hệ điều hành Windows 7 có cài driver. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở menu nhanh.

Bước 2: Trong danh sách ở phía trên, tìm chọn và ấn Windows Mobility Center.

Bước 3: Lướt xuống dưới sẽ thấy phần Customized by Dell Inc. các bạn sẽ thấy phần Function Key Row và hãy nhấp chọn mục Function key.

 

Bước 4: Quá trình cài đặt đã hoàn tất. Bạn chỉ cần tắt hộp thoại này và ra kiểm tra xem đã thực hiện tắt phím Fn được chưa nhé.

Cách 4: Thiết lập trong BIOS

Đa số các chức năng thì thường được làm giống nhau bạn chỉ cần tìm kiếm về hướng dẫn sử dụng chung chung rồi áp dụng cho bất kỳ laptop nào, tuy nhiên cũng có nhiều chức năng được thiết kế khác nhau cho từng hãng hoặc từng dòng máy của hãng. Mỗi dòng laptop sẽ có những phiên bản BIOS khác nhau và có thể nhiều phiên bản còn được tùy chỉnh nhiều bởi nhà sản xuất, nên các bạn cần phải tìm những chức năng tương tự.

Bước 1: Bạn cần phải vào BIOS trước đã.

Bước 2: Một cửa sổ mới hiện ra, bạn ấn vào mục Advanced >> Chọn phần Function Key Behavior  >> Chọn Function Key để tắt chức năng này như hình dưới đây.

 

Tương tự với các dòng BIOS khác chúng ta chọn tab System Configuration. Sau đó ấn vào  Enable hoặc Disable nếu máy bạn đang ở chế độ tắt.

Bài viết trên của Sinhvienshare.com chúng mình đã tổng hợp lại một số cách giúp bạn có thể tắt phím Fn nhanh, giúp thao tác của bạn với máy tính nhanh hơn. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Sinhvienshare.com

 

 

 

 

 

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.