Hướng dẫn cách tính phần trăm trong excel

0
289

Rất vui khi lại được chia sẻ với các bạn trong chuyên mục tin học văn phòng. Các đọc giả của Sinhvienshare.com có ai đang làm việc với Excel mà gặp phải khó khăn khi chưa biết cách tính phần trăm không ? Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách tính phần trăm trong Excel một cách nhanh nhất và đơn giản nhất nhé !

Bài viết hữu ích : Cách tính phần trăm trong Excel

Việc biết được công thức tính phần trăm trong Excel sẽ giúp cho các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc sử dụng công cụ này trên Excel. Ở dưới bài viết mình sẽ chia sẻ tỷ lệ phần trăm của sự thay đổi giữa hai số cũng như cách tính phần trăm của một tổng ở phía bên dưới. Cùng tham khảo nhé

Hướng Dẫn Cách Tính Phần Trăm Trong Excel

Khi làm việc với Excel, yêu cầu xử lí dữ liệu là rất đa dạng. Trong đó có việc phải tính phần trăm và hiện bạn đang gặp khó khăn khi phải xử lí dữ liệu dạng này ? Trong bài viết này hôm nay, Sinhvienshare.com sẽ giúp các bạn biết cách tính phần trăm trong Excel nhanh nhất mà lại chính xác nhất. Chúng ta sẽ cùng lần lượt tìm hiểu cụ thể và chi tiết nhất cách tính phần trăm của một tổng, tính tỷ lệ phần trăm của sự thay đổi giữa hai số, tính phần trăm của một số. Trước hết hãy cùng xem cách tính phần trăm của một tổng như thế nào nhé !

1.Tính phần trăm của một tổng

Hãy cùng đến với ví dụ cụ thể trong dạng tính phần trăm của một tổng này nhé.

Dữ liệu cho doanh thu của bạn là 120 triệu đồng/ 1 tháng, đây là doanh thu của 3 cửa hàng. Cùng với dữ liệu đã cho doanh thu tổng thì cũng đã cho doanh thu lần lượt của CH ( cửa hàng) thứ nhất, thứ hai và thứ 3 lần lượt là : 50, 40, 30. Và giờ yêu cầu bạn phải tính tỷ lệ phần trăm doanh thu của từng cửa hàng so với doanh thu tổng. Hãy cùng theo dõi hình minh họa cụ thể phía dưới :

Giờ thì các bạn sẽ bắt đầu tính tỷ lệ phần trăm doanh thu của cửa hàng thứ nhất so với doanh thu tổng. Hãy nhập vào ô F11 là: =E11/E8 rồi nhấn F4, lúc này công thức sẽ được chuyển thành dạng =E11/$E$8. Sau khi Enter thì sẽ hiện ra kết quả phần trăm như hình dưới đây:

Tuy nhiên việc để con số thập phân như kia thật không thẩm mỹ mà lại còn cồng kềnh vì chưa được làm tròn. Lúc này bạn cần phải chuyển định dạng sang phần trăm (%) để có được kết quả đẹp. Hãy di chuột về Home rồi chọn định dạngmục Number.

Vậy là bạn đã có được kết quả chính xác và đẹp mắt nhất rồi. Giờ thì kéo chuột xuống CH 2 và 3 để thực hiện việc tính tỷ lệ phần trăm doanh thu của 2 cửa hàng này so với doanh thu tổng.

2.Tính tỷ lệ phần trăm của sự thay đổi giữa hai số

Hãy cùng xem ví dụ dữ liệu sau đây để hiểu và biết dạng tính tỷ lệ phần trăm của sự thay đổi giữa hai số. Dữ liệu ví dụ cho công ty X có: doanh thu năm 2016 là $250.000 và doanh thu năm 2017 là $347.000. Và giờ yêu cầu bạn phải xử lí dữ liệu đã cho để biết được tỷ lệ phần trăm sự thay đổi doanh thu giữa 2 năm.

Với yêu cầu này bạn chỉ việc nhập vào ô E10 như sau: =(E8/D8)-1 hoặc có thể là: =(E8-D8)/D8.

Sau khi nhập xong bạn sẽ được kết quả như hình phía dưới đây, tuy nhiên hãy chuyển kết quả này về định dạng phần trăm theo cách đã nêu phía trên.

Vậy là bạn đã có được kết quả tỷ lệ phần trăm doanh thu giữa 2 năm 2016 và 2017 như phía dưới đây:

3.Tính phần trăm của một số

Dữ liệu cho dạng yêu cầu tính phần trăm của một số như sau: giá của một chiếc điện thoại Samsung là 29 990 000 đồng, hiện đang có khuyến mại giảm 5% cho khách hàng. Yêu cầu hãy tính 5% của 29 990 000 đồng là bao nhiêu.

Với dạng bài tính phần trăm của một số này khá đơn giản. Bạn sẽ chỉ cần nhập công thức: =C8*5% là sẽ có được kết quả cần tìm.

Trên đây là tất cả những dạng tính phần trăm cũng như ví dụ cụ thể cho dạng bài và cách làm chi tiết nhất. Mong rằng bài viết đã giúp được nhiều bạn đang gặp khó khăn khi tính phần trăm trong Excel, cũng như đã bổ sung thêm kiến thức bổ ích về Excel cho các bạn đang tìm hiểu học tập hay làm việc với Excel.

Học Excel

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.