Hướng dẫn cài win chuẩn UEFI bằng WinNTsetup

0
2269

Các bạn đang sử dụng máy tính chắc hẳn đã từng nghe đến cụm từ BIOS. Cụm từ được viết tắt từ cụm từ Basic Input – Output System (hệ thống nhập xuất cơ bản), nó là một phần mềm cấp thấp được lưu vào một con chip nằm trong bo mạch chủ trên máy tính và nó giúp đánh thức các thành phần linh kiện máy tính khi khởi động máy lên. Hiện nay có thể bạn cũng nghe đến một cụm từ khác là UEFI, đã có những câu hỏi thắc mắc về BIOS và UEFI rằng chúng khác nhau như thế nào. Xin thưa rằng UEFI là một phiên bản mới hiện đại hơn của BIOS. Hiện UEFI đang thường được chạy trên hệ thống máy tính đời mới, giúp hỗ trợ ổ cứng lớn hơn, thời gian khởi động nhanh hơn, tính bảo mật tốt hơn cùng với đó là giao diện đồ họa, điều khiển bằng chuột. Với những tính ưu việt hơn từ UEFI mang lại thì chắc chắn các bạn đọc đang rất muốn làm sao để máy tính của mình chạy win chuẩn UEFI phải không ? Vậy thì nhanh chóng theo dõi cẩn thận bài viết dưới đây vì Sinhvienshare.com sẽ hướng dẫn đến các bạn cách cài win chuẩn UEFI bằng WinNTsetup một cách đơn giản và dễ hiểu nhé !

Bài viết liên quan:

Những Chuẩn Bị Trước Khi Cài Win Chuẩn UEFI Bằng WinNTsetup

Việc cài Win chuẩn theo UEFI bằng WinNTsetup không phải quá khó, tuy nhiên các bạn cần lưu ý chuẩn bị các công cụ đầy đủ để thực hiện được một cách thành công nhất.

1.Trước tiên để thực hiện cài win chuẩn UEFI thì các bạn cần có một chiếc USB Boot. Sẽ thật tốt đối với các newber khi tạo USB 1 click UEFI hoặc là 1 chiếc USB Boot đa năng.

2.Tiếp đến bạn cần có một bộ cài Windows (7,8.1,10) 64-bit tùy theo ý muốn.

3.Và bộ công cụ cần thiết không thể thiếu.

4.Nhớ rằng bạn cần thiết lập chuẩn UEFI trong BIOS trước khi cài win chuẩn UEFI.

Ưu Điểm Cách Cài Win Này Là Gì ?

  • Ưu điểm đầu tiên bạn cần biết được đó là bạn có thể cài Windows chuẩn UEFI ở bất kì nền tảng nào, dù bạn có đang sử dụng mini Windows 32 bit hay 64 bit thì vẫn có thể thao tác được.
  • Mặc dù USB Boot của bạn chỉ hỗ trợ cho máy tính chuẩn Legacy thì cũng không cần lo lắng vì vẫn có thể cài đặt được.
  • Việc tự tay tạo phân vùng UEFI nên bạn có thể tùy chỉnh dung lượng cho phân vùng này một cách tùy ý.
  • Cuối cùng trong dãy những ưu điểm đó là phù hợp với việc tạo các bản Ghost hay Backup dạng Setup.

Hướng Dẫn Cài Win Bằng WinNTsetup

Quá trinh thực hiện cài Win bằng WinNTsetup khá dài, bạn sẽ phải thực hiện trong 9 bước rất cụ thể và chi tiết.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần boot vào Win PeE (mini Windows) rồi giải nén bộ công cụ đã tải.

Bước 2: Khởi động phần mềm Partition Winzard lên để tạo một phân vùng trống. Cụ thể là bạn hãy thực hiện theo thứ tự lần lượt như sau đây:

Trước tiên click chuột phải vào hệ điều hành đang sử dụng rồi nhấn Delete để xóa phân vùng hệ điều hành hiện tại của máy.

 

Sau khi Delete thì mục Apply sẽ sáng lên, lúc này bạn cần click vào đó để thực hiện áp dụng xóa phân vùng.

Bước 3: Đối với ổ cứng của máy có định dạng là MBR (Convert MBR Disk to CPT Disk sẽ sáng), lúc này bạn hãy nhấn vào đó để thực hiện thao tác chuyển sang chuẩn GPT.

Lưu ý: Nếu dòng Convert GPT Disk to MBR Disk sáng lên thì đồng nghĩa với việc ổ cứng của máy tính bạn đã là định dạng GPT và bạn sẽ không cần phải chuyển đổi.

Khi đã hoàn thành quá trình chuyển đổi sang chuẩn GPT thì các phân vùng sẽ có dạng là GPT.

Bước 4: Tại bước này, bạn sẽ click chọn Start và gõ từ khóa cmd rồi tìm kiếm. Để tiếp tục thì bạn hãy click chuột phải vào file cmd.exe rồi chọn Run as adminstrator để thực hiện chạy dưới quyền quản trị.

Bước 5: Lúc này cửa sổ CMD hiện ra, bạn hãy nhập lần lượt các lệnh bên dưới đây:

diskpart
list disk
select disk 0
create partition efi size=200
Format quick fs=fat32 label=“EFI”
Assign letter=M
Create partition primary
Format quick fs=NTFS label=”Windows”
Assign letter=N
Exit

Bạn nên copy rồi paste vào cửa sổ CMD để tránh sai xót gõ nhầm nhé.

Bước 6: Tại bước này bạn cần click chuột phải vào file *.iso Windows rồi chọn dòng Mount as ImDisk Virtual Disk mount file ra ổ đĩa ảo.

Khi này một cửa sổ sẽ hiện ra, bạn hãy nhấn OK để bắt đầu Mount. Ô Drive là ổ ảo và bộ cài Windows sẽ được mount vào đó.

Nhấn OK là hoàn tất mount.

Bước 7: Tải và cài đặt phần mềm WinNTsetup, sau đó khởi động phần mềm lên.

Bước 8: Tại bước này ta sẽ thiết lập đường dẫn như dưới đây:

  1. Select location of Windows installation files: Tại mục này bạn hãy click Search rồi chọn đường dẫn đến ổ đĩa ảo mà ban nãy vừa mount file Windows vào. Sau đó chọn chọn theo đường dẫn \sources\install.wim
  2. Select location of the Boot drive:  Tại đây hãy click vào mục Search rồi chọn đường dẫn đến phân vùng EFI đã được tạo khi nãy. Nếu bạn thực hiện theo đúng theo các lệnh phía trên thì thì nó có ký hiệu là M nhé.
  3. Select location of the Installation drive: Trong mục này bạn cũng click Search rồi chọn đến phân vùng Windows. Và nó sẽ có kí hiệu là N nếu bạn thực hiện các lệnh phía trên để tạo.
  4. Option Edition: Ở mục này bạn cần chọn đúng phiên bản Windows mà bạn chuẩn bị cài.
  5. Driver Letter Preassignment:  Hãy click chọn ô này để phân vùng chứa hệ điều hành có kí hiệu chữ C.
  6. Để hoàn tất quá trình thiết lập thì bạn hãy nhấn Setup là xong.

Nhấn chọn ALL rồi click OK để bắt đầu quá trình cài đặt.

 Bước 9: Đợi chương trình làm việc xong thì bạn khởi động lại máy tính. Tiếp đó sẽ thiết lập trong BIOS theo chuẩn UEFI, các thao tác cài đặt còn lại sẽ được tiếp tục cho đến khi hoàn thành. Nếu bạn thực hiện chưa được thì có thể bạn đã thao tác sai ở quá trình thiết lập BIOS. Hãy thực hiện lại để đạt kết quả nhé.

Hướng Dẫn Cài Windows Chuẩn UEFI Bằng Cách Đơn Giản Khác

Bên cạnh cách cài Win chuẩn UEFI như phía trên thì Sinhvienshare.com cũng có cách đơn giản khác muốn chia sẻ đến các bạn. Quá trình thực hiện sẽ được tóm gọn như phía dưới đây:

1.Trước tiên bạn cần thiết lập BIOS chuẩn UEFI.

2.Tiếp đến cần tạo một chiếc USB boot UEFI.

3.Thực hiện như bước 3 của cách trên.

4.Lúc này bạn hãy truy cập vào WinPE rồi thực hiện thao tác mount file ra ổ đĩa ảo giống như bước 6 ở cách trên.

5.Khi đã mount file ra ổ đĩa ảo xong thì mở nó lên, sau đó chạy file Setup.exe để bắt đầu cài đặt. Trong trường hợp file Setup.exe bị lỗi thì hãy mở mục sources rồi chạy file instal.wim để cài đặt.

6.Và giờ thì bạn chỉ việc cài windows như bình thường là hoàn tất.

Vậy là Sinhvienshare.com đã chia sẻ một cách cụ thể nhất mặc dù có hơi dài dòng nhưng các bạn thực hiện sẽ nhanh thôi. Mong rằng 2 cách đơn giản phía trên sẽ giúp bạn cài win chuẩn UEFI được thành công.

Sinhvienshare.com

 

 

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.