Hướng dẫn copy dữ liệu từ ổ cứng này sang ổ cứng khác

0
1960

Hướng dẫn copy dữ liệu từ ổ cứng này sang ổ cứng khác. Như các bạn đã biết, việc mua một ổ cứng mới sẽ giúp máy tính của bạn có được nhiều không gian trống và hơn nữa điều này còn giúp hiệu suất làm việc của hệ thống máy được tốt hơn. Nếu bạn có ý định hoặc vừa mới mua ổ cứng mới thì hãy đọc bài viết này của Sinhvienshare.com. Vì trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách copy dữ liệu từ ổ cứng này sang ổ cứng khác một cách nhanh gọn và dễ dàng, giúp bạn trở lại với công việc được sớm hơn.

Bài viết liên quan:

Hướng Dẫn Copy Dữ Liệu Từ Ổ Cứng Này Sang Ổ Cứng Khác

Giả sử bạn đã lắp ổ cứng khác vào máy tính của mình với tư cách là ổ đĩa thứ cấp và cũng đã khởi động được thành công vào hệ điều hành cũ đang sử dụng trên partition cũ của hệ điều hành. Hệ điều hành đã nhận được ổ cứng mới được lắp vào là hoàn toàn trống rỗng và đã được bạn định dạng ổ đĩa trong Windows. Khi này mọi công việc cần phải thực hiện đó là làm sao để copy dữ liệu từ ổ cứng này sang ổ cứng kia.

Tin chắc rằng cách để thực hiện được vấn đề trên là bạn sẽ kéo thả các file bạn muốn từ ổ đĩa này sang ổ đĩa kia. Tuy nhiên, việc đó sẽ không khiến ổ cứng bạn mới lắp vào máy trở thành ổ cứng chính của hệ thống máy, và để làm được điều đó thì bạn cần phải có sự trợ giúp của một công cụ khác để quản lí việc truyền tải này. Việc di chuyển tất cả nội dung trong ổ đĩa cũ sang ổ đĩa mới không phải là nhiệm vụ của Windows Explorer dưới mọi hình thức nào.

Khi đã thực sự ưng ý với thiết bị lưu trữ đã có và bạn muốn ổ cứng mới lắp vào như một ổ cứng mở rộng của máy tính, khi đó bạn sẽ chỉ cần kéo thả các file mà bạn muốn vào ổ cứng mới đó. Tuy vậy, nếu các file mà bạn muốn di chuyển sang ổ cứng mới lại nằm trong location mặc định của Windows ( ví dụ như mục Music, Videos hay Documents) thì hệ thống trên máy của bạn sẽ không thể thực hiện các thư mục gốc của nó trong toàn bộ các ứng dụng đang chạy. Trừ khi bạn thay đổi thiết lập trong Xp hay Vista để có thể hoạt động theo cách khác.

1.Thiết lập ổ cứng mới lắp vào thành ổ chính

Có một điều cần biết rằng, không thể chỉ kéo và thả các nội dung bên trong ổ đĩa chính sang ổ đĩa mới được. Trước hết bạn cần hiểu rằng, Windows không phải chạy trong chân không mà bản thân hệ điều hành phải gồm có nhiều file trong ổ đĩa cứng. Và phụ thuộc vào cách thiết lập máy tính mà có thể hiển thị những file hệ điều hành quan trọng hoặc các file ẩn của Windows hay không và điều đó khiến bạn không thể nào chọn và kéo toàn bộ những file trên ổ đĩa cứng. Tất cả những điều đó có nghĩa rằng bạn cần phải có sự trợ giúp.

Bạn có thể xem xét mua một phần mềm thương mại, Norton Ghost (70$). Đây một là phần mềm giúp thực hiện backup các file, ngoài ra phần mềm còn có thêm tính năng nhân bản vô tính cho phép bạn có thể tạo ra một bản sao 1-1 đối với ổ đĩa chủ. Khi đã tạo ra được một bản sao (ngoài môi trường Windows) thì bạn có thể đưa vào ổ cứng mới và làm việc lại được bình thường.

Ngoài ra bạn cũng có thể xem xét sử dụng phần mềm miễn phí là Drivelmage XML để thực hiện tương tự như Ghost. Phần mềm giúp bạn tạo ra một archive toàn bộ ổ cứng trong hai file: một file XML gồm các thông tin backup và một file DAT chứa một bản copy có nén tất cả các file. Sau đó thì hãy bung archive này vào ổ cứng mới bằng cách khởi động một Live CD có cài đặt Drivelmage XML.

2.Thiết lập ổ cứng mới thành ổ thứ cấp

Nếu bạn đã thấy hài lòng với kích thước và tốc độ hiện tại của ổ chính và chỉ muốn ổ cứng mới lắp vào hoạt động trong vai trò là cung cấp thêm không gian lưu trữ dữ liệu, nếu là trường hợp này thì công việc của bạn sẽ được giải quyết một cách rất dễ dàng. Khi đã lắp đặt thành công ổ cứng mới vào máy, hãy dùng chương trình CubicExplorer để chuyển tải các file dữ liệu ở trong máy. Đây là chương trình được sử dụng thay thế cho Windows Explorer , nó sẽ gắn thẻ các thư mục Windows mà không cần dùng nhiều đến cửa sổ Explorer. Trong chương trình có một công cụ lọc giúp bạn tìm ra và xem được kiểu file mà bạn muốn làm việc với chúng.

Khi đã thiết lập được các thư mục trên ổ cứng mới lắp vào máy như Documents, Downloads, Videos,.. được tìm thấy trong location gốc của thư mục người dùng này trong ổ đĩa XP hay Vista, hãy kích chuột phải và chọn properties. Ở trong Xp, bạn sẽ thấy đó là mục Target, còn ở Vista là mục Location; hãy kích vào đó và tìm hộp có chứa các thông tin chi tiết về nơi thực hiện cư trú trong partition Windows chính. Di chuyển đến location nơi thư mục mới nằm trong ổ cứng mới rồi click chọn OK. Như vậy là bạn đã thiết lập xong một ổ đĩa cứng thành một location chính cho các thư mục mặc định trong Windows.

Lưu ý: Đó là mẹo chỉ sử dụng đối với các thư mục họ media như My Pictures và My Videos cho người dùng XP hay Vista. Và bạn không thể bản đồ hóa lại đối với thư mục Program Files bằng mẹo trên được.

3.Cài đặt một ổ cứng bên trong mới trong máy trạm

Để cài đặt một ổ cứng mới trong máy tính là một việc khá dễ thực hiện mà đối với người dùng nào cũng thao tác được trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút. Dưới đây là quá trình hướng dẫn giúp bạn lắp đặt ổ đĩa cứng vào máy tính một cách đơn giản nhất.

Bước 1: Trước tiên bạn cần chắc chắn là mình đã mua đúng ổ đĩa có sử dụng cùng kiểu kết nối với ổ cứng đang chạy ở trong máy. Ở nhiều máy tính hiện nay, SATA là kiểu kết nối đang được sử dụng.

Bước 2: Khi đã có sẵn sàng ổ đĩa cứng với đúng kiểu kết nối rồi thì việc tiếp theo phải làm đó là ngắt kết nối nguồn của máy tính. Tiếp đó mở case chứa các thành phần bên trong máy.

Bước 3: 

  • Nếu bạn muốn ổ cứng mới hoạt động dưới vai trò là ổ cứng hệ thống mới thì khi đó hãy tháo ổ cứng cũ ra khỏi máy. Sau đó lắp ổ cứng mới vào máy, lưu ý là nhớ cắm đủ giắc dữ liệu và giắc nguồn của ổ cứng.
  • Còn nếu bạn chỉ muốn ổ cứng mới đóng vai trò là ổ bổ sung thêm chỗ trống để lưu trữ dữ liệu thì hãy lắp ổ cứng mới vào phần không gian còn trống trong case. Tiếp đó dùng cáp SATA đi kèm với ổ để kết nối vào bo mạch chủ, hãy thực hiện theo hướng dẫn của bo mạch chủ. Để hoàn tất bước này, hãy gắn kết nối nguồn thích hợp cho ổ cứng mới từ các đầu dây nguồn có sẵn trong case của máy bạn.

Bước 4: Khi đã hoàn tất thao tác kết nối ổ cứng mới với bo mạch chủ và nguồn cấp, lúc này hãy khởi động lại máy tính để xác nhận xem BIOS hệ thống có nhận ra được ổ cứng mới hay không. Nếu BIOS không nhận được ổ cứng mới thì hãy kiểm tra lại các kết nối. Còn khi BIOS đã nhận ra được ổ cứng thì bạn có thể đóng case lại được rồi.

Như vậy là Sinhvienshare.com đã hướng dẫn xong toàn bộ quá trình việc copy dữ liệu từ ổ cứng này sang ổ cứng khác. Chúc các bạn thực hiện thành công !

Sinhvienshare.com

LEAVE A REPLY

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy điền tên của bạn

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.