Hướng dẫn khắc phục lỗi máy tính không nghe được âm thanh

0
426

Em chào anh chị ạ, máy tính của em đang dùng bình thường thì tự dưng không nghe được tiếng nữa dù em kiểm tra và thực hiện khá nhiều cách nhưng máy tính vẫn không nghe được âm thanh nên gửi câu hỏi lên mong anh chị bên website giúp em khắc phục lỗi máy tính của em không nghe được âm thanh với ạ. Em xin cảm ơn!

Máy tính của bạn đang rơi vào tình trạng không nghe được âm thanh. Đây là vấn đề thường xuyên xảy ra đối với người dùng máy tính. Vậy làm cách nào để xử lý vấn đề này. Trong bài viết này của Sinhvienshare.com chúng mình xin giới thiệu tới bạn cách khắc phục lỗi máy tính không nghe được âm thanh.

Bài viết liên quan:

Lỗi máy tính không nghe được âm thanh là một lỗi khá phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho máy tính của bạn không nghe được âm lượng. Một số lỗi khách quan đến từ máy tính nhưng cũng có một số nguyên nhân xuất phát từ chính việc bạn quên không bật loa hay nút âm lượng. Hãy cùng Sinhvienshare.com thực hiện và kiểm tra theo những cách sau đây nhé.

Hướng dẫn khắc phục  lỗi máy tính không nghe được âm thanh

Như đã trình bày ở trên, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng laptop, máy tính không có tiếng, tuy nhiên, để giải thích câu hỏi

máy tính không nghe được âm thanh thì các bạn cần căn cứ vào chính thiết bị và cách kiểm tra của mình. Chúng mình có tổng hợp được một số cách sau. Mời bạn cùng tham khảo.

1.Thử khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính nghe chừng rất đơn giản nhưng đem lại kết quả không ngờ bởi vì đôi khi nguyên nhân máy tính mất tiếng lại đến từ chính hệ điều hành của bạn. Trường hợp Windows chạy lâu ngày hay bị lỗi do xung đột phần mềm ngoài ý muốn khiến cho máy tính hoạt động không ổn định. Vì vậy, khởi động lại máy tính là phương pháp đơn giản nhất giúp đưa máy tính của bạn trở lại trạng thái ổn định và cũng là cách sửa lỗi mất tiếng, không có tiếng trên máy tính, laptop được nhiều người áp dụng nhất khi máy tính không nghe được âm thanh.

Bạn hãy chắc chắn rằng loa máy tính đang được bật lên nhé. Bạn kiểm tra bằng nút Power, hoặc Of/Off rồi tới nút  Volume trên loa. Biết đâu bạn lại vô tình tắt âm lượng trên máy tính mà không nhớ thì sao.

 

2.Kiểm tra phần âm lượng của Windows

Nếu âm lượng bạn kiểm tra thấy ở mức nghe được và dĩ nhiên loa đã được bật rồi mà vẫn thấy máy tính im hơi thì có thể do lỗi của Windows rồi.

Cách khắc phục: Trong trường hợp máy tính không nghe được âm thanh này, bạn hãy nhấn vào biểu tượng chiếc loa ở thanh Taskbar, và kiểm tra xem âm lượng có để ở mức thấp nhất hay đang ở chế độ Mute không.  Nếu có hãy click vào biểu tượng loa để bật loa trở lại hoặc kéo để nâng mức âm lượng lên. Sau đó hãy thử mở 1 file nhạc bất kì để kiểm tra xem đã nghe được âm thanh hay chưa.

Nếu như vẫn chưa giải quyết được, bạn hãy chọn lại chuột phải vào biểu tượng loa, chọn Open Volume Mixer. Tiếp đến hãy kiểm tra xem có mục nào để chế độ Mute không? Nếu có, hãy chọn vào biểu tượng loa để bật lại hoặc kéo để tăng âm lượng. Phải thật chắc chắn rằng không có ô nào chọn Mute nhé.

Trong trường hợp làm cả 2 bước trên mà chiếc loa của bạn vẫn chưa thấy động tĩnh gì, bạn hãy thử cắm chiếc tai nghe của bạn vào. Nếu như vẫn nghe được âm thanh thì bạn hãy làm những thao tác dưới đây.

Nhấn chọn chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh Taskbar, chọn Playback devices.

Kiểm tra xem biểu tượng loa có kí hiệu dấu tích màu xanh hay không? Nếu có như hình  thì nhấp chuột phải, chọn Properties, sau đó tại mục Device Usage chọn Use this device (Enable).

Notes: Cách này chỉ dùng trong trường hợp máy tính rơi vào tình trạng máy tính có loa ngoài không nghe thấy nhưng cắm tai nghe vẫn sử dụng được thôi nhé.

3. Kiểm tra lại driver âm thanh

Nếu như vừa loa ngoài không nghe được gì và cắm tai nghe cũng vậy thì rất có thể driver âm thanh đã gặp vấn đề. Lúc này, chúng mình phải đi cài lại driver âm thanh thôi.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần gỡ bỏ driver âm thanh bị lỗi đi nhé.

Nhấp dòng Device Manager vào ô tìm kiếm của Windows để có thể mở Device Manager.

Tại mục Sound, video and game controllers trên giao diện mới thì bạn ấn Audio Controller rồi ấn Delete để xóa driver âm thanh bị lỗi là được.

Bước 2: Sau khi đã gỡ bỏ hết Driver Sound, khởi động lại máy tính và cài đặt lại Driver.

Máy tính của bạn sẽ tự động cài đặt driver âm thanh bị thiếu. Nếu không thì bạn phải tự cài đặt diver âm thanh từ nhà sản xuất nhé.

4. Thực hiện rút ra cắm lại jack audio

Cách này có tính may rủi nhé. Biết đâu là do quá trình truyền tín hiệu từ máy tính qua loa ngoài không tốt. Bạn hãy thực hiện như sau để khắc phục lỗi máy tính không nghe được âm thanh này.

Rút jack cắm thiết bị nghe: loa hay tai nghe ra

Cắm lại từ từ vào máy tính xem có được không.

Như vậy trên đây Sinhvienshare.com đã tổng hợp và đưa ra các cách sửa lỗi laptop, máy tính bị mất âm thanh thường gặp hiện nay.Chúc bạn thành công!

Sinhvienshare.com

 

 

 

 

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.