Hướng dẫn kiểm tra nguồn máy tính còn hoạt động bình thường hay không 

0
336

Có rất nhiều bạn gửi câu hỏi thắc mắc tới chúng tớ rằng: “Làm thế nào để kiểm tra nguồn máy tính còn khỏe mạnh hay không?” Bài viết sau của Sinhvienshare.com chúng tớ sẽ chia sẻ tới bạn cách kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay không nhé.

Bài viết liên quan:

Nguồn là một bộ phận rất quan trọng của máy tính. Nó như linh hồn của máy tính vậy. Vì vậy, nếu nguồn máy tính gặp bất cứ vấn đề gì cũng đều ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống máy tính. Chúng mình nên thường xuyên kiểm tra nguồn máy tính để phát hiện bệnh tình tốt nhất của em ấy nhé. Có rất nhiều cách để kiểm tra và nhận biết được sự bất bình thường của nguồn máy tính. Hãy theo dõi trong bài viết sau nhé.

Hướng dẫn kiểm tra nguồn máy tính còn hoạt động bình thường hay không

Dấu hiệu 1: Nhận thấy máy tính nóng bất thường

Hiện nay, mặc dù mỗi máy tính đều được thiết kế một quạt tản nhiệt nhưng cũng không tránh khỏi trường hợp này. Nếu quạt nguồn bị hỏng thì cũng ảnh hưởng tới bộ nguồn, nơi tải tất cả hoạt động máy tính. Chúng mình thường khó nhận ra điều này nếu không thường xuyên sử dụng nhiệt độ máy tính để kiểm tra nguồn máy tính.

Dấu hiệu 2: Máy tính hay bị treo, đơ hoặc bị khởi động liên tục

Kiểm tra nguồn máy tính bằng tần suất máy tính bị treo hoặc khởi động liên tục. Chúng mình thường hay gặp dấu hiệu này trong trường hợp vừa  mới nâng cấp các linh kiện bên trong máy tính. Chính vì các linh kiện đời mới như card hình, card âm thanh… đòi hỏi một lượng điện lớn hơn thế hệ cũ mà gây ra tình trạng này. Một khả năng nữa cũng có thể xảy ra là bạn vừa mua một chiếc máy tính mới đồng bộ. Trong khi các nhà sản xuất đã thiết kế sẵn nguồn điện chỉ đáp ứng “vừa đủ” cho hiệu năng của các linh kiện máy tính. Còn bạn thì sử dụng một nguồn máy tính không đáp ứng đủ đòi hỏi của năng lượng quá lớn này. Linh kiện nào không đáp ứng đủ nguồn điện thì nó sẽ tự động ngắt, không chạy, gây ra hiện tượng trên.

Dấu hiệu 3: Máy tính “gào rú” trong quá trình sử dụng

Trong một khoảng thời gian liên tục, bạn đều đặn nghe được tiếng kêu, rít của máy tính. Đây là một trong những dấu hiệu rõ nhất về nguồn máy tính có vấn đề. Chính vì tính nguy hiểm của nó, sau khi kiểm tra nguồn máy tính, bạn có thể dùng một vài cách khắc phục như sau:

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra xem cánh quạt có bị khô dầu hay không. Nếu có thì thử lau chùi sạch sẽ và tra dầu cho em nó ngay thôi.

Thứ hai, cách tốt nhất là bạn nên thay nguồn càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng tới máy tính ngày càng nghiêm trọng.

Kiểm tra trực tiếp nguồn máy tính

Để sớm kiểm tra nguồn máy tính còn hoạt động bình thường hay không, bạn nên trực tiếp “chạm” vào nguồn máy tính nhé.

Bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn hãy tháo vỏ case ngoài và đi xác định vị trí nguồn xem nó nằm chỗ nào.

Bước 2: Tách rời nguồn khỏi vỏ nhé. Bạn có thể dùng các thiết bị hỗ trợ như tuốc nơ vít để tách nó ra.

Bước 3: Bạn nên thử bằng cách mượn một nguồn mới để kiểm tra.

Chú ý: Khi tách rời xong thì nên kiểm tra các dây nối có bị bạn làm rơi ra không. Kiểm tra độ ổn định của nguồn điện với một chiếc bút thử điện nhé.

Khởi động máy thôi nào.

Hiện nay, có một số phần mềm rất tốt hỗ trợ bạn việc đo nhiệt độ của máy tính. Có thể kể đến như phần mềm Motherboard Monitor. Nếu tách nguồn mà thấy nó có hiện tượng bất thường như nóng chip thì bạn nên thử các linh kiện khác ngoài nguồn.

Bước 4: Nếu bạn đã thử một nguồn máy tính khác vào mà thấy máy tính đã hoạt động ngon ơ hơn trước thì bạn nên mua một nguồn mới đi thôi.

Ngoài ra, nếu ngay cả khi thay nguồn máy tính mới vào mà thấy nó vẫn bị treo thì bạn cần xem xét các linh kiện khác xem có hỏng hóc không.

Như vậy, bài viết trên của Sinhvienshare.com chúng mình đã giới thiệu xong về cách kiểm tra nguồn máy tính cũng như các dấu hiệu và cách khắc phục tương ứng. Nếu vẫn không tự khắc phục được thì bạn nên mang máy tính của mình tới các trung tâm sửa chữa lớn để đảm bảo hơn nhé. Hy vọng bài viết trên có ích cho bạn. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết.

Chúc bạn thành công!

Sinhvienshare.com

Previous articleHayaku là gì ? Ý nghĩa của từ Hayaku trong tiếng Nhật
Next articleMarch là tháng mấy ?
Chia sẻ kiến thức về thủ thuật máy tính cũng như phần mềm cho các bạn học sinh, sinh viên tải miễn phí. Ngoài ra các bạn có thể học tiếng Anh miễn phí qua các tài liệu như: tailieuielts.com hoặc tienganhduhoc.vn nhé. Cùng sinhvienshare chia sẻ kiến thức về các phần mềm và kiến thức cuộc sống nhé. Nếu bạn có thắc mắc hoặc chia sẻ xin hãy liên lạc qua kệnh fanpage sinhvienshare.com của chúng tôi nhé.

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.