Hướng dẫn sử dụng Hàm MATCH trong Excel

0
75

Các bạn là học sinh, sinh viên hoặc người đi là mà đều cần sử dụng và làm việc với Excel thì việc biết và sử dụng được các hàm quả là một lợi thế. Việc biết sử dụng nhiều hàm sẽ giúp cho việc tính toán được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Biết được điều đó, Sinhvienshare.com đã, đang và sẽ vẫn tiếp tục cập nhật những bài viết về chuyên mục tin học văn phòng đặc biệt là Excel để giúp các bạn có được lượng kiến thức bổ ích phục vụ tốt cho việc học và việc làm của mình. Hôm nay, trong bài viết này Sinhvienshare.com sẽ giới thiệu đến các bạn cách sử dụng hàm MATCH trong Excel., hãy cùng theo dõi nhé !

Bài viết liên quan:

Hàm MATCH trong Excel là hàm khá thông dụng, hàm được dùng để tìm kiếm mục nào đó xác định trước trong phạm vi ô và hàm đưa ra kết quả là vị trí tương đối hoặc chính là số thứ tự của mục trong phạm vi đó. Ngay dưới đây chúng tôi sẽ trình bày các bước để dùng hàm MATCH một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, cùng theo dõi nào.Các Bước Dùng Hàm MATCH Trong Excel

Trước hết hãy cùng Sinhvienshare.com tìm hiểu về cú pháp hàm MATCH nhé. Hàm MATCH có cú pháp như sau: MATCH(Lookup_value,Lookup_array,[Match_type])

Với trong đó:

  • Lookup_value: là giá trị tìm kiếm, là một giá trị có thể ở dạng số, văn bản hay logic hoặc một tham chiếu ô đến một số, văn bản hoặc giá trị logic. Và đây là giá trị bắt buộc.
  •  Lookup_array:  mảng giá trị để tìm kiếm.
  •  Match_type : là kiểu tìm kiếm và không bắt buộc.

Dưới đây là 3 kiểu tìm kiếm được sử dụng:

  • 1: Less than (Nhỏ hơn giá trị tìm kiếm)
  • 0: Exact match (Chính xác giá trị tìm kiếm)
  • -1: Greater than ( Lớn hơn giá trị tìm kiếm)

Lưu ý: Đối với các ô trống trong bảng thì hàm MATCH mặc định giá trị là 1.

Hãy cùng Sinhvienshare.com đơn giản hóa lí thuyết dài dòng phía trên bằng một ví dụ cụ thể nhé.

Ví dụ: Cho bảng dữ liệu là danh sách một số học sinh, hãy tìm và đưa ra thứ tự lớp của từng học sinh.

Với yêu cầu đề bài trên, ta sẽ chỉ cần dùng hàm MATCH với cú pháp không quá phức tạp là có thể đưa ra kết quả theo yêu cầu rồi.

Hãy soạn theo chúng tôi nhé: =MATCH(D5,$D$9:$D$11,0), nếu kết quả đúng thì sẽ ra giống như kết quả trong hình minh họa dưới đây:

Như vậy là Sinhvienshare.com đã chia sẻ xong về hàm MATCH trong Excel cả về cách dùng lẫn cú pháp. Và chắc chắn là qua ví dụ cụ thể phía bên trên thì các bạn đã hiểu và có thể sử dụng hàm MATCH một cách thành thạo và ứng dụng được trong bài tập cũng như công việc đòi hỏi phải dùng hàm này rồi phải không. Chúng tôi mong rằng bạn đọc sẽ có được nhiều kiến thức bổ ích và hữu dụng không chỉ về Excel mà còn về các lĩnh vực khác qua những bài viết của trang Sinhvienshare.com. Chúc các bạn thành công !

Học excel

 

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.