Hướng dẫn tách cột ngày, tháng, năm ra làm 3 cột khác nhau trong Excel

0
1880

Chào Các bạn ! mình đã quay trở lại rồi đây. Hôm nay mình cùng sinhvienshare.com xin được giới thiệu đến các bạn bài viết hướng dẫn “Hướng dẫn cách để tách cột ngày, tháng, năm ra làm 3 cột khác nhau trong Excel.”

Cách tách cột ngày, tháng, năm ra làm 3 cột khác nhau trong Excel

Trong bài viết này sinhvienshare.com xin được giới thiệu tới các bạn một vài thủ thuật trong excel dành cho tất cả các bạn thường xuyên phải làm việc với ứng dụng excel như dân văn phòng nói chung hay là những bạn làm việc ở xã, phường,…..

Để giúp các bạn dễ hiểu hơn, trong bài viết này sinhvienshare.com chia bố cục nội dung như sau:

+ Tách ngày, tháng, năm thành 3 cột khác nhau.

+ Chuyển ngày, tháng, năm từ dạng số sang chữ.

+ Chọn ra những người cao tuổi theo quy định.

Nếu đã từng làm công việc văn phòng chắc hẳn bạn cũng không lạ gì với những yêu cầu như là: phải tách ngày, tháng, năm  ra ba cột khác nhau, hoặc chuyển ngày, tháng, năm sinh từ dạng số sang dạng chữ … ?

Vậy phải làm như thế nào mới có thể tách ngày, tháng, năm thành 3 cột khác nhau ? Hay để chuyển đổi ngày, tháng, năm từ dạng số sang dạng chữ thì phải làm những gì ? Đối với những bạn đã từng làm công việc văn phòng lâu thì đây không phải là điều khó khăn hay xa lạ gì. Nhưng nếu bạn chỉ mới làm công việc văn phòng thôi thì thực sự nó không hề đơn giản chút nào.

Ngay sau đây sinhvienshare.com sẽ giới thiệu đến các bạn cách để tách ngày, tháng, năm thành 3 cột khác nhau, cách chuyển đổi ngày, tháng năm từ số sang chữ. Ngoài ra,  sinhvienshare.com cũng xin được giới thiệu luôn đến các bạn cách lấy người theo độ tuổi từ danh sách. Trong bài viết này, sinhvienshare.com sẽ hướng dẫn các bạn cách “chọn ra người cao tuổi theo quy định”.

Ví dụ, bạn đang có một danh sách các cụ ông, cụ bà tại địa phương X và bạn phải lọc ra xem có bao nhiêu cụ đủ tiêu chuẩn để nhận bằng khen tuổi cao gương sáng hay quà tết hay một chế độ phúc lợi cụ thể nào đó. Nhưng bạn lại không biết làm thế nào thì đây sẽ là bài viết dành cho bạn.

Trước tiên, sinhvienshare.com xin được giới thiệu làm thế nào để :

Tách ngày, tháng, năm sinh ra 3 cột khác nhau

BƯỚC 1: Các bạn mở ứng dụng excel và tạo 1 bảng như hình bên dưới. Giả dụ, bạn muốn tách cột C6 (có ngày, tháng, năm là 04-05-1980 ) thành 3 cột khác nhau. Bạn chỉ cần đặt con trỏ chuột vào ô D6 sau đó gõ  =Day(C6)  và nhấn enter . Giữ chuột trái và di chuyển chuột để thực hiện sao chép đối với các ô bên dưới.

Sau đó các bạn sẽ nhận được kết quả như hình bên dưới:

BƯỚC 2 : Cột tháng bạn cũng thực hiện tương tự như vậy .Đặt con trỏ vào ô E6 =>  gõ =MONTH(C6) sau đó nhấn ENTER.. Thực hiện copy công thức tương tự như cột ngày.

Các bạn được kết quả cột tháng như hình phía dưới:

BƯỚC 3 : Tương tự như cột ngày và cột tháng, bạn đặt con trỏ chuột vào ô F6   sau đó gõ =YEAR(C6)  và nhấn Enter để thực hiện cột năm. Sau đó copy công thức xuống các ô bên dưới.

Đây là kết quả sau khi thao tác xong.

 Chuyển ngày, tháng, năm sinh từ số sang chữ

  Ví dụ có một bảng biểu mẫu như hình phía dưới, và bạn muốn chuyển ngày, tháng, năm sinh từ dạng số sang chữ.

BƯỚC 1:  Bạn hãy đặt con trỏ chuột vào ô E5  sau đó nhập vào đó một công thức  =“Ngày”&DAY(C5)& “tháng”&MONTH(C5)&”năm”&YEAR(C5)  và nhấn ENTER.  Tiếp theo bạn giữ chuột trái và di chuột để copy công thức đối với các ô phía dưới.

Và hình ảnh dưới đây là kết quả mà các bạn vừa thực hiện.

 Lấy ra những người cao tuổi theo qui định

Sau đây sinhvienshare.com sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn ra những người cao tuổi theo quy định từ biểu mẫu như dưới đây.

BƯỚC 1 :  Trước tiên các bạn cần tính tuổi. Trong biểu mẫu dưới đây, để tính được tuổi các bạn  cần nhập vào ô  D8  một công thức =YEAR(TODAY())-YEAR(C8) . Tiếp đến các bạn nhấn ENTER để tính tuổi và copy công thức xuống các ô bên dưới.

BƯỚC 2 :  Các bạn cần tạo thêm một bảng chuẩn  ở bên cạnh ( giống như hình minh họa ).  Đi đến  Formula chọn Define Name Sau đó chọn tiếp Define Name

Sau khi chọn Define Name màn hình destop sẽ hiện ra một bảng mẫu. Tại phần name các bạn để là  và nhấn   OK

Sau đó các bạn sẽ nhận được kết quả như hình bên dưới.

Trên đây là toàn  bộ hướng dẫn chi tiết của sinhvienshare.com tới các bạn về cách tách cột ngày tháng năm ra làm 3 cột khác nhau  cũng như cách lọc người theo độ tuổi. Hy vọng với bài viết này sinhvienshare.com có thể giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích trong công việc.

LEAVE A REPLY

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy điền tên của bạn

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.