Làm thế nào để phòng tránh được thực phẩm chứa vi khuẩn E.coli?

0
2
Làm thế nào để phòng tránh được thực phẩm chứa vi khuẩn E.coli?
Đánh giá

Theo tờ New York Times đưa tin, hiện nay dịch bệnh liên quan đến vi khuẩn E.coli đang bùng phát trở lại ở 16 tiểu bang – có 18 người bị bệnh kể từ ngày 13 tháng 4.

Tuần này, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã báo cáo sự bùng phát dịch bệnh do nhiễm khuẩn E.coli đã lên tới 53 trường hợp ở 16 tiểu bang – trong đó có 18 người bị bệnh kể từ ngày 13 tháng 4. Tuy nhiên, chưa có trường hợp nào tử vong, nhưng gần 70% những người bị nhiễm đã nhập viện do sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn E.coli, và một số đã phát triển suy thận.

Vi khuẩn E.coli

Trước thực trạng như vậy CDC đã không xác định chính xác nguồn gốc của dịch bệnh, nhưng các chuyên gia nghi ngờ rằng nó đến từ vùng Yuma, Ariz. Kết quả là, cơ quan này đang tư vấn cho người tiêu dùng tránh tất cả rau diếp romaine cắt nhỏ, băm nhỏ trong các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng được trồng ở đó.

Các món từ Salad đóng hộp thường không liệt kê khu vực nơi nó được trồng và chế biến. Và hầu hết các trường hợp cho đến nay đều đến từ các nhà hàng. Và rất nhiều rau xanh trông giống nhau. Họ đưa ra câu hỏi, làm thế nào để nhận biết sản phẩm có chứa E.coli nếu túi rau xanh hỗn hợp có chứa romaine?

Cả CDC và Consumer Reports đều đồng ý rằng, nếu bạn không biết chắc chắn có vi khuẩn món salad của mình hãy dừng việc sử dụng nó. Nhưng báo cáo này người tiêu dùng cho rằng lời khuyên của CDC là “không thực tế” và hiện đang cảnh báo người tiêu dùng tránh tất cả rau diếp đựng trong túi romaine, cho dù nó có được đóng gói hay không.

Tại sao ổ dịch này lại đáng lo ngại như vậy?

Escherichia coli có trong ruột, môi trường, thực vật và động vật, nhưng phần lớn ở ngoài không gian nó không xâm hại đến cơ thể con người. Tuy nhiên, chủng này đặc biệt – sản xuất độc tố Shiga E. coli 0157: H7 – đặc biệt nguy hiểm. Và khi xâm nhập vào cơ thể con người, chủng này sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng dữ dội, tiêu chảy ra máu và ói mửa. Các triệu chứng này sẽ diễn ra từ sau 10 ngày sau khi cơ thể nhiễm khuẩn, hoặc có thể là thời gian kéo dài hơn, tùy thuộc vào sức đề kháng của cơ thể con người.

Đau bụng và bị tiêu chảy kéo dài

Những người có thể bị nhiễm vi khuẩn này có độ tuổi từ 10 đến 85 tuổi, trong đó độ tuổi dễ bị nhiễm nhất là 34 – đây là độ tuổi mà sức khỏe con người đang rất khỏe mạnh.

 Tỷ lệ nhập viện vì bệnh E. coli thường khoảng 30%, nhưng do sự lo lắng của những người bị nhiễm đã khiến 67% trường hợp trong phải nằm điều trị tại bệnh viện. Trong đó, 5 người đã phát triển hội chứng urê huyết tán huyết, một loại suy thận.

Việc rửa rau diếp bình thường có làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn?

Việc tiến hành rửa chỉ mất một vài tế bào của E. coli, vì vậy việc rửa các sản phẩm thông thường sẽ không loại bỏ hoàn toàn được các loại vi khuẩn bám trên thực phẩm.

Nếu bạn đã đóng gói rau diếp bằng romaine thì hãy vứt nó đi; vì khi rửa nó không đảm bảo rằng bạn sẽ loại bỏ được vi khuẩn. Và trong khi CDC khuyến nghị rửa tất cả các sản phẩm bằng nước, kể cả đầu rau diếp, tuy nhiên không khuyên bạn nên rửa các dạng rau diếp đóng gói khác. Với chất gây nhiễm khuẩn có thể đã được nhiễm trên bàn bếp, tay hoặc ở nơi khác.

Nếu bạn đang chuẩn bị một món rau diếp, bạn có thể tiến hành thực hiện các bước làm sạch để loại bỏ được chủng virut, chẳng hạn như vứt bỏ các lá bên ngoài và rửa lá bên trong.

Cách tốt nhất để rửa sản phẩm là gì?

Một số chuyên gia cho rằng, phần lớn tiến hành rửa sản phẩm dưới nước chảy là đủ. Tuy nhiên, với các loại rau được bán trong các siêu thị chưa chắc đã được đảm bảo việc an toàn, cho nên việc rửa dưới nước cũng không thể loại bỏ hoàn toàn được các chủng virut.

Trước tình hình như vậy, một số người sử dụng giấm trắng hoặc thậm chí là dung dịch tẩy trắng để tiến hành làm sạch thực phẩm. Nhưng các chuyên gia về an toàn thực phẩm và CDC nói rằng không có bằng chứng nào chứng minh việc làm như vậy sẽ tránh được các rủi ro. Sử dụng nước tẩy trắng để rửa thực phẩm đôi khi sẽ làm bạn bị nhiễm các độc tố từ các chất này.

Tiến sĩ Leon nói, đừng giữ em bé trong khi chuẩn bị thức ăn. Rửa tay trước khi xử lý sản phẩm. Không xử lý thịt và nấu ăn tại cùng một chỗ.

Ông cũng cho biết thêm, hãy cẩn thận hơn với các sản phẩm có bề mặt thô ráp. “Các bề mặt thô ráp thường là nơi cho các mầm bệnh cư chú”.

Tiến sĩ Leon sử dụng một bàn chải sản xuất để chà trái cây và rau quả, và làm sạch bàn chải trong máy rửa bát. Lưu ý rằng một số loại thực phẩm như mầm cây, rau thơm như rau mùi tây, quả mâm xôi và dưa hấu – có nhiều rủi ro bị nhiễm các tác nhân gây bệnh như E. coli. Trước khi tiến hành bổ dưa ông luôn tiến hành rửa sạch nó để đảm bảo độ an toàn cho cơ thể.

Các sản phẩm được ăn sống có nguy cơ gia tăng; sức nóng của nấu ăn có thể làm giảm nguy cơ.

Tiến sĩ Leon cũng lưu ý rằng lựa chọn ăn đơn giản tại nhà có thể làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn E.coli.

“Khi việc bạn tiến hành nấu ăn tại nhà, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được nguy cơ bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại, đặc biệt là E.coli”, ông Leon cho biết.

Ông chia sẻ thêm,  “Khi bạn ra ngoài, bạn sẽ khó có thể kiểm tra được các loại đồ ăn có được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,  không chỉ các sản phẩm được sử dụng mà còn tất cả các bước khác của những người xử lý và nấu ăn cho bạn, nước, sự sạch sẽ. Có rất nhiều thứ có thể không được đảm bảo“.

Theo New York Times.

LEAVE A REPLY

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy điền tên của bạn

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.