Làm thế nào để chống phân mảnh ổ cứng win 10 hiệu quả nhất?

0
203

Đối với người dùng hệ điều hành Windows 10 thì chống phân mảnh ổ cứng win 10 là một phương pháp cơ bản mà ai cũng biết. Bởi hiện tượng phân mảnh ổ cứng sẽ xảy ra sau một thời gian sử dụng và chúng ta phải tìm cách để khắc phục điều này để máy tính có thể chạy mượt mà hơn.

Bài viết liên quan:

Hiệu suất hoạt động của ổ cứng trên windows 10 sau một thời gian sử dụng sẽ giảm đi và tốc độ chậm hẳn mà chúng ta có thể nhận thấy rõ. Vậy để chống phân mảnh ổ cứng win 10 giúp máy tính ổn định và tăng hiệu suất thì không thể bỏ qua được hướng dẫn dưới đây đâu nhé, sinhvienshare.com sẽ giải quyết hiệu quả nhất giúp các bạn!

Phương pháp chống phân mảnh ổ cứng Win 10 

So với các hệ điều hành cũ thì Windows 10 được ra mắt với sự cải tiến về mọi mặt về tính năng cũng như các bước tối ưu hóa ổ đĩa Windows đã thay đổi hoàn toàn. Mặc dù hệ điều hành có thể nhận thấy rõ các kiểu lưu trữ và thực hiện chống phân mảnh các tập tin tự động, nhưng không thể tự động tối ưu từng phân vùng ổ đĩa, vì thế mà chúng ta phải tự thực hiện bằng thủ công hoặc có thể cài đặt lịch tự động chống phân mảnh hàng tuần, tháng để ổ cứng chạy nhanh hơn.

Và kết quả, phân mảng ổ cứng chính là việc dữ liệu trên ổ cứng bị phân tán, việc mở các ứng dụng và lưu tập tin vào ổ đĩa sẽ lâu hơn do dữ liệu đã bị phân mảnh rải rác khắp nơi. Chống phân mảnh ổ cứng chính là giúp đặt lại trật tự của dữ liệu ổ cứng để tốc độ đọc của ổ cứng nhanh hơn.

Microsoft đã cung cấp sẵn công cụ Optimize Drives để thực hiện chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả mà không phải tải ứng dụng nào về cả. Vào menu Start gõ tìm kiếm Optimize Drives và nhấn Enter.

Ở đây thì ta có thể thấy được các ổ đĩa trên máy tính và tình trạng hiện tại, giờ thì chọn phân vùng muốn chống phân mảnh và chọn Analyze để phân tích dữ liệu. Nếu kết quả cho thấy các tập tin bị phân mảnh ít hơn 10% thì có thể không cần tối ưu hóa ổ đĩa.

Sau khi phân tích thấy việc chống phân mảnh là cần thiết thì chọn Optimize để mày bắt đầu dồn tập tin bị phân mảnh về một vùng, tùy vào số lượng file và kích thước ổ đĩa và tốc độ của ổ đĩa mà qúa trình phân mảnh nhanh hay chậm.

Thay đổi lịch trình tối ưu hóa để máy tự động chống phân mảnh ổ cứng Win 10

Thông thường thì Windows sẽ tự động quá trình chống phân mảnh mỗi tuần trên ổ đĩa, nhưng tùy vào việc sử dụng máy tính mà hệ điều hành sẽ cho phép các bạn thiết lập lịch trình tự động này.

  • Tại giao diện cửa sổ chống phân mảnh Optimize Drives chọn Change settings.
  • Sau đó lựa chọn lịch tự động phân mảnh theo nhu cầu của mình, có thể là : hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng.
  • Chọn Choose muốn áp dụng cho các ổ đĩa muốn tối ưu hóa, chống phân mảnh theo lịch mà bạn muốn ở trên.
  • Cuối cùng nhấn Ok để hoàn tất việc thiết lập và thoát khỏi công cụ chống phân mảnh.

Lưu ý: Hãy nhớ rằng việc tùy chỉnh tối ưu hóa ổ đĩa chỉ áp dụng cho các ổ cứng HDD thôi còn ổ SSD thì không cần chống phân mảnh hay tối ưu hóa bởi bản thân ổ cứng SSD đã rất nhanh rồi nếu áp dụng để tăng hiệu suất có thể làm giảm tuổi thọ ổ đĩa SSD.

Và việc chống phân mảnh ổ cứng win 10 chỉ nên thực hiện mỗi tuần 1 lần hoặc 1 tháng 1 lần tùy nhu cầu sử dụng ổ đĩa, và không cần thiết sử dụng phần mềm thứ 3 hỗ trợ, chỉ cần làm đơn giản theo hướng dẫn trên là ổ đĩa máy tính của bạn đã chạy mượt mà hơn rồi đó nha.

sinhvienshare.com

LEAVE A REPLY

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy điền tên của bạn

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.