Lý do dung lượng thẻ nhớ không đủ

0
1166

Đây là một trong những câu hỏi thường xuyên gặp đối với các bạn trẻ đi thẻ nhớ về việc khi đi mua dung lượng thế này mà mang về khi sử dụng thì số dung lượng bị hiển thị lại thể khác như :

Tại sao em mua thẻ nhớ 16 Gb khi lắp vào máy chỉ có 14,6Gb ?

Em mua thẻ nhớ 16Gb nhưng thẻ nhớ không nhận đủ dung lượng ?

Sau khi tìm hiểu trên các diễn đàn trong nước và nước ngoài uy tín về công nghệ thông tin thì tóm tắt của lời giải sẽ như sau. Đối với thẻ nhớ khi sử dụng trên máy tính hay điện thoại đều không đủ thông số dung lượng in bên ngoài lúc bạn mua hàng bởi :

dung luong the nho khong du

Việc hao hụt dung lượng này là do cách tính dung lượng không được đồng nhất. Cũng khá là lạ bởi mình cũng từng theo học ngành công nghệ thông tin , cách tính dung lương sẽ là :

1GB = 1024MB, 1 MB = 1024KB, 1KB = 1024byte

Thế nhưng cách tính của thẻ nhớ lại khác với những gì chung ta đã học

1GB = 1000MB, 1MB = 1000KB, 1KB = 1000byte

Và từ đó tôi mới rút ra được một kết luận rằng cách tính của chúng ta là cách tính chuẩn đúng đối với định nghĩa của đơn vị dung lượng. Còn đối với cách tính của thẻ nhớ bạn có thể hiểu là một cách tính của người không chuyên sâu về kỹ thuật , công nghệ nó mang tính dễ hiểu và thương mại . Bởi như bạn thấy ở cách tính này mọi số đều được làm tròn.

Nếu như bạn thấy vô lý bởi có 24Mb thì làm sao có thể chênh lệch lớn về dung lượng khi sử dụng và khi mua đến vậy. Thì bạn hãy thử xem khi tôi tính dung lượng của một chiếc thẻ nhớ 2Gb xem ta sẽ được sử dụng bao nhiêu nhé :

2 x 1000 x 1000 x 1000 ÷ 1024 ÷ 1024 ÷ 1024 = 1.86 GB (tính gần đúng).

Như vậy bình quân bạn đã mất 0.14Gb tương tự như vậy thử tính các chiếc thẻ nhớ có dung lượng được bán trên thị trường

  • Thẻ nhớ 4 GB sẽ có dung lượng 3.7Gb
  • Thẻ nhớ 16 GB sẽ có dung lượng 14.9Gb
  • Thẻ nhớ 32 GB sẽ có dung lượng 29.8Gb
  • Thẻ nhớ 64 GB sẽ có dung lượng 59.6Gb

Các con số ở trên chỉ là tự tính và thất thoát một chút ít không đáng kể ở phần thập phân.

tại sao họ không sản xuất ra thẻ nhớ hiển thị đủ dung lương?

Đây là một câu hỏi mà tôi vẫn chưa biết đáp án và cũng khó có thể trả lời được. Nếu bạn nào biết hãy comment bên dưới bài viết này để chia sẻ nhé ! Ngoài ra , nếu như dung lượng thẻ nhớ và dung lượng được dùng chênh lệch nhau quá lớn có thể bạn đã mua phải những thẻ nhớ giả được làm nhái trên thị trường. VD : Thẻ nhớ 8 Gb thế nhưng trên vỏ và mác của bao bì lại đề là 16Gb

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.