Mbam là gì và cách sử dụng

0
376

Thời buổi phát triển của công nghệ, đối với người dùng máy tính mà nói điều này chỉ khiến họ càng ngày càng lo lắng và sợ hãi hơn với các phần mềm độc hại, phần mềm quảng cáo, spyware, adware,…Như đã nói, với sự bùng nổ của công nghệ, việc lân la lượn lờ trên mạng sẽ khiến bạn như đang trong  một cuộc chơi trốn tìm giữa người dùng với adware hay các phần mềm quảng cáo. Không cẩn thận là máy tính hoặc điện thoại của bạn sẽ bị thương đấy, biểu hiện của sự thương tổn đó là tự nhiên hiển thị các thông báo, popup lạ, tự điều hướng trình duyệt… Những dấu hiệu đó là đặc trưng để cho biết máy tính bị nhiễm virus, phần mềm độc hại. Tuy nhiên đừng quá lo lắng vì bài viết hôm nay của Sinhvienshare.com sẽ giúp các bạn biết đến một phần mềm được xem là kẻ thù của các phần mềm độc hại, virus, đó là Malwarebytes Anti-Malware hay còn được viết tắt là Mbam.

Bài viết liên quan:

 Malwarebytes Anti-Malware Home Là Gì?

Mbam là cụm từ viết tắt của Malwarebytes Anti-Malware, đây là một hãng bảo mật rất nổi tiếng trên thế giới, nó có nhiều chương trình diệt virus như: Anti Malware, Anti Exploit, Endpoint Security,… Phần mềm có 2 phiên bản chính là Home (khách hàng cá nhân)Business (dành cho tổ chức và các doanh nghiệp). Trong bài viết hôm nay, Sinhvienshare.com sẽ chỉ đề cập đến Malwarebytes Anti-Malware bản Home (phiên bản khách hàng cá nhân).

Để tải và cài đặt phần mềm diệt virus Malwarebytes này không có gì phức tạp, chỉ cần Next, Next và Finish là hoàn tất.

Lưu ý là hãy bỏ tích ở dòng Malwarebytes Anti Malware Premium để sử dụng phần mềm miễn phí

Cách Dùng Malwarebytes Anti-Malware Trên Máy Tính

Sau khi đã tải và cài đặt thành công phần mềm thì các bạn hãy khởi động phần mềm lên. Màn hình sẽ hiện lên giao diện làm việc của Malwarebytes như phía dưới đây:

  • Mục License cho biết đây là bản sử dụng miễn phí
  • Chức năng Update tức là cập nhật cơ sở dữ liệu diệt virus sẽ hoạt động khi bạn click vào link Update phía tay phải

 

Bên trên là về phần giao diện chính của phần mềm, sau khi thực hiện quá trình Update thành công thì bạn có thể bắt đầu quét virus ở hệ thống bằng cách click vào mục Scan Now.

Có 7 bước nhỏ trong quá trình quét như sau:

  • Kiểm tra Update
  • Chuẩn bị quét
  • Quét bộ nhớ
  • Quét các file Startup (khởi động Windows)
  • Quét Registry
  • Quét tất cả cả file hệ thống ở ổ C
  • Phân tích điều khác thường

Thông thường sẽ mất khoảng 15 đến 30 phút cho quá trình quét, tùy thuộc theo cấu hình của máy tính và số lượng các file được quét.

Ở trong bài ví dụ đây, Sinhvienshare.com đã cài phần mềm Malwarebytes Anti Malware lên 1 máy tính chạy hệ điều hành Windows 8.1, là bản 32 bit, dung lượng của ổ dữ liệu là khoảng 10GB và thời gian Scan diễn ra mất chưa đến 10 phút. Với tốc độ này được xem là nhanh rồi đúng không các bạn. Lưu ý, máy tính được phát hiện có virus hay phần mềm độc hại nguy hiểm thì màn hình máy tính sẽ hiển thị như hình phía dưới đây.

Sau khi quét xong và máy bạn được phát hiện là có mối nguy hiểm thì việc cần làm ngay là click chọn vào những mục được phát hiện là nguy hiểm đó rồi nhấn Remove Selected như hình minh họa bên dưới. Để loại bỏ hoàn toàn virus đó thì bạn cần phải khởi động lại máy tính nhé.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề Mbam là gì và cách sử dụng của phần mềm này một cách rất chi tiết. Mong các bạn đọc của Sinhvienshare.com sẽ biết cách sử dụng phần mềm diệt virus Malwarebytes Anti-Malware một cách tốt nhất nhé !

Sinhvienshare.com

 

 

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.