Thẻ mastercard và thẻ visa là gì

0
121

Chắc chắn các bạn đã từng nghe có người nhắc đến thẻ Visa hay thẻ Mastercard. Vậy chúng là những loại thẻ như thế nào ? Trong bài viết này của Sinhvienshare.com, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi thắc mắc xoay quanh thẻ Visa và thẻ Mastercard.

Bài viết liên quan:

Thẻ Visa Là Gì ?

Thẻ Visa thực chất là một loại thẻ thanh toán quốc tế. Tổ chức đã phát hành Visa có tên đầy đủ là Visa International Service Association, và trụ sở của tổ chức này được đặt tại Mỹ. Các bạn đừng nhầm lẫn thẻ Visa với Visa (Thị thực xuất nhập cảnh).

Thẻ Visa card gồm 3 loại thẻ lần lượt là: thẻ Visa Debit (ghi nợ), thẻ Visa Credit (tín dụng) và thẻ Visa Prepaid (trả trước).

Gồm 3 loại thẻ như trên nhưng được sử dụng nhiều hơn cả là 2 thẻ Visa Debit (ghi nợ) tức là thẻ ghi nợ và thẻ Visa Credit (tín dụng) hay còn được gọi với tên gọi quen thuộc đó là thẻ tín dụng. Thẻ Visa Prepaid cũng có công dụng tương tự như 2 loại thẻ trên, tuy nhiên do thẻ hoàn toàn cách ly với tài khoản ngân hàng của bạn dẫn đến nhiều bất cập, vì vậy mà thẻ Visa Prepaid không được nhiều người sử dụng.

Thẻ Mastercard Là Gì ?

Thẻ Mastercard cũng là loại thẻ thanh toán quốc tế giống như thẻ Visa. Tương tự cũng gồm 3 loại thẻ Mastercard Debit (thẻ ghi nợ), Mastercard Credit (thẻ tín dụng)  Mastercard Prepaid (thẻ trả trước). 

Ta hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt về công dụng giữa thẻ Mastercard Debit và thẻ Mastercard Credit.

Thẻ Mastercard Debit tức là thẻ ghi nợ, có nghĩa rằng nếu thẻ có đủ tiền để trả cho đơn hàng nào đó thì mới được phép sử dụng, còn nếu không thì không sử dụng được.

Còn với thẻ tín dụng Credit thì kể cả thẻ không đủ tiền bạn vẫn có thể sử dụng thẻ được. Số tiền bạn được sử dụng ở thẻ tín dụng này là tùy thuộc vào hạn mức ngân hàng cho phép. Đơn giản điều đó có nghĩa là thẻ tín dụng Mastercard Credit này tương tự như một ngân hàng, cho bạn mượn tiền qua thẻ để sử dụng trước vậy đó.

Visa Debit, Mastercard Debit Là Gì?

Bạn thắc mắc không biết thẻ Visa Debit và thẻ Mastercard Debit thực chất là thẻ như thế nào ? Ngay sau đây, Sinhvienshare.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó nhé.

Thẻ Visa Debit và Mastercard Debit đều là thẻ ghi nợ quốc tế. Bạn nạp bao nhiêu tiền vào thẻ thì chỉ sử dụng được tối đa bao nhiêu đó mà thôi.

Thủ tục để được cấp thẻ Visa Debit hay Mastercard Debit rất đơn giản vì bạn không cần chứng minh thu nhập của mình. Chỉ cần mang chứng minh nhân dân ra ngân hàng là được phát thẻ. Ngoài ra bạn còn có thể thao tác đăng kí làm thẻ qua online và sẽ nhanh chóng có hẹn ra lấy thẻ từ ngân hàng.

Visa Credit Và Mastercard Credit Là Gì?

Thẻ Visa Credit và Mastercard Credit bản chất đều là thẻ tín dụng quốc tế. Thẻ tín dụng này được cấp dựa vào mức lương hàng tháng của bạn hoặc dựa vào tài sản hiện có của bạn. Phụ thuộc vào đánh giá mà bạn sẽ được phép sử dụng thẻ theo một mức hạn mà ngân hàng đặt ra.

Thẻ tín dụng Credit có rất nhiều phân hạng thẻ, chúng được phân hạng dựa theo chất liệu thẻ ví dụ như: thẻ chuẩn là hạng thấp nhất, đến thẻ vàng (gold), thẻ platinum (bạch kim),… Với thứ hạng thẻ mà bạn sử dụng càng cao thì các bạn sẽ nhận được các ưu đãi cũng như các dịch vụ càng tốt. Hiện nay, hạn mức sử dụng của thẻ tín dụng được cấp thường là gấp 3 lần lương. Giả sử mức lương hiện tại của bạn là 10 triệu thì bạn sẽ được cấp thẻ có hạn mức là 30 triệu để sử dụng.

Tuy nhiên các bạn cần biết rằng để làm được thẻ tín dụng này thì bạn cần có giấy tờ chứng minh thu nhập hoặc tài sản của mình thì mới được cấp thẻ.

Lưu ý: Có điều đối với các bạn sử dụng thẻ tín dụng hay cụ thể trong bài viết này là thẻ Visa Credit hay Mastercard Credit cần biết rằng bạn đã chính thức vay ngân hàng nơi cấp thẻ cho bạn. Và khoản mà bạn vay đó sẽ không bị tính lãi suất, phụ thu hay lãi phạt hoặc các khoản phí khác phụ thuộc vào ngân hàng khi bạn trả trước 45 ngày (Thực chất nếu bạn thanh toán đơn hàng mà gần ngày sao kê thẻ tín dụng thì cũng sẽ không được 45 ngày. Vì vậy mà bạn nào sử dụng thẻ tín dụng hãy nắm rõ ngày sao kê để tính toán sao cho mua hàng có lợi nhất). Lưu ý rằng qua thời gian 45 ngày mà bạn vẫn chưa trả hết số tiền đã vay thì ngân hàng sẽ tính lãi của bạn.

Bên cạnh đó khi bạn cố tình không trả hay thanh toán số tiền đã vay đúng hạn thì bạn sẽ có tên trong bảng phong thần CIC. Đừng coi thường tổ chức này, vì một khi tên bạn được gửi lên CIC bạn sẽ nhận được 1 dấu đen trên hồ sơ thông tin của mình mà CIC đã thu thập. Và sau này nếu bạn có nhu cầu vay vốn ngân hàng để kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ không được phê duyệt vì dấu đen trên hồ sơ của bạn ở CIC về việc vay mà không trả tiền.

Visa prepaid, Mastercard prepaid Là Gì?

Không chỉ có câu hỏi thẻ Visa Credit và Mastercard Credit là gì, Sinhvienshare.com tin rằng bạn sẽ có thắc mắc về thẻ Visa Prepaid và Mastercard Prepaid.

Thẻ Visa Prepaid hay Mastercard Prepaid đều là hai thẻ trả trước quốc tế. Thẻ trả trước Prepaid này khác biệt với 2 loại thẻ Credit và Debit là bạn chỉ có thể sử dụng số tiền có ở trong thẻ.

Ví dụ trong thẻ Prepaid của bạn có 2 triệu thì bạn sẽ chỉ có thể dùng 2 triệu có trong thẻ mặc dù tài khoản ngân hàng của bạn có 100 triệu đi nữa. Lí do là thẻ Prepaid hoàn toàn cách ly với tài khoản ngân hàng của bạn. Vì vậy sử dụng thẻ trả trước này, khi thanh toán hóa đơn bạn có thiếu tiền thì thẻ Prepaid cũng sẽ không lấy tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn.

 Sử Dụng Thẻ Visa Và Mastercard Như Thế Nào?

Thẻ Visa và Mastercard được sử dụng phổ biến bởi cách sử dụng đơn giản của chúng. Nếu bạn đi siêu thị hay mua sắm ở bất kì đâu có hỗ trợ thanh toán bằng thẻ Visa hoặc Mastercard thì bạn đều có thể sử dụng chúng để thanh toán thay vì giữ cả xấp tiền trong ví. Việc thanh toán bằng 1 trong 2 thẻ này rất đơn giản chỉ với việc quẹt thẻ và nhập mã PIN (hiện tại ở Việt Nam thì chỉ cần quét thẻ và không cần nhập mã PIN), để hoàn tất việc thanh toán thì bạn chỉ cần kí xác nhận đã thanh toán là xong.

Ngoài ra, bạn có thể rút tiền ở các cây ATM trong nước và cả quốc tế miễn là cây ATM đó có hỗ trợ thẻ mà bạn đang sử dụng như là Visa hay Mastercard. Lưu ý rằng nếu rút tiền ở các cây ATM quốc tế thì bạn sẽ mất thêm phí giao dịch quốc tế, cách rút tiền với 2 thẻ Visa hay Mastercard cũng tương tự như thẻ ATM thông thường.

Việc sử dụng thẻ Visa hay Mastercard rất thuận lợi khi mua hàng từ nước ngoài, do phần lớn các website nước ngoài đều có hỗ trợ thanh toán qua thẻ Visa hoặc Mastercard.

Để thanh toán online bằng thẻ Visa hay Master thì bạn cần nhập thông tin đầy đủ được in trên thẻ như dưới đây:

  • Họ tên chủ thẻ: hãy nhập chính xác tên trên thẻ, nhớ là không được gõ dấu.
  • Mã số thẻ: nó chính là dãy gồm 16 số được in phía trước thẻ, hãy cẩn thận nhập các con số đó một cách chính xác nhất.
  • Valid thru: có nghĩa là thời gian hết hạn của thẻ. Sau thời gian này thì bạn cần làm lại thẻ. Hãy nhập tháng năm hết hạn của thẻ vào.
  • CVV: đây là mục quan trọng nhất, bạn nên cạo bỏ dãy số ra khỏi thẻ, số CVV hay CVN là dãy gồm 3 con số được in ở mặt sau của thẻ. Khi thanh toán online bạn cần nhập đầy đủ và chính xác dãy số này. Lí do bạn nên cạo bỏ số CVV trên thẻ là để tránh trường hợp bạn làm rơi thẻ và bị người khác sử dụng , nếu còn số CVV thì chắc chắn người đó sẽ sử dụng được thẻ của bạn. CVV hay chính là Card Security Code là số quan trọng nhất bạn cần phải nhớ và hãy xóa nó ngay sau khi nhận thẻ.

Hình ảnh minh họa cho vị trí của số CVV trên thẻ như hình dưới đây:

  • Để kết thúc cho quá trình thanh toán online thì bạn cần nhập nốt địa chỉ nhận hàng, bạn có thể phải nhập thêm mã bưu chính của Việt Nam, mã này tùy thuộc vào tỉnh thành của bạn nên hãy tra cứu mã trước khi nhập nhé.
  • Ngoài ra nếu thẻ Visa của bạn có đăng kí dịch vụ 3D Secure hay thẻ Mastercard đã có đăng kí Mastercard Securecode thì khi thanh toán trên các website có hỗ trợ xác thực Verified by Visa hoặc Mastercard Securecode, các bạn sẽ phải nhập thêm mã xác thực để hoàn tất việc thanh toán.

Lưu ý: Giả sử khi bạn đã nhập đầy đủ các thông tin như đã nêu trên mà vẫn không thanh toán được thì hãy liên hệ ngay với ngân hàng vì có thể ngân hàng đang tạm khóa chiều thanh toán quốc tế của bạn với mục đích là đảm bảo an toàn cho thẻ của bạn. Sinhvienshare.com khuyên bạn hãy thanh toán giao dịch quốc tế bằng thẻ Debit cho nhanh và an toàn.

Vậy là Sinhvienshare.com đã đem đến các thông tin để giải đáp cho các thắc mắc xoay quanh thẻ Visa và thẻ Mastercard là gì rồi. Mong rằng bài viết đã giúp được các bạn phần nào hiểu rõ hơn về hai loại thẻ này. Và có được sự lựa chọn tốt nhất để quyết định sử dụng loại thẻ nào.

Sinhvienshare.com

 

 

 

 

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.