Hướng dẫn cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

0
115

USB là 1 thiết bị lưu trữ khá phổ biến được nhiều người sử dụng vì độ tiện dụng trong việc lưu trữ và trao đổi file giữa các thiết bị máy tính. USB là thiết bị không thể thiếu đối với sinh viên, giáo viên, dân văn phòng,….Không những thế USB còn có thể kết nối đến đầu CD/DVD để phát những bài nhạc, xem phim, kết nối Tivi đến android USB để biến chiếc Tivi thông thường thành Smart Tivi,…Rất nhiều tiện ích xoay quanh một chiếc USB bé xíu.

Tuy nhiên lại có khá nhiều lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng khiến người dùng lúng túng vì không biết cách giải quyết. Bài viết sau của Sinhvienshare.com xin giới thiệu đến bạn cách khắc phục hiệu quả khi máy tính không nhận USB.

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi máy tính không nhận usb

Trường hợp 1: Xem xét phần cứng

Nguyên nhân: Nếu như cổng USB bị bụi bẩn, hoặc các điểm tiếp xúc không tốt, làm cho USB gặp trục trặc. Dĩ nhiên trong lúc  này, nếu bạn cắm USB vào máy tính thì USB sẽ không kết nối làm cho máy tính không nhận rồi.

>> Cách khắc phục: Để thử xem vấn đề có phải do cổng máy tính hay không, bạn nên kiểm tra bằng cách cắm USB khác vào cổng máy tính. Nếu kết quả của phép thử chính là máy tính vẫn nhận USB bình thường và hoạt động ngon ơ thì chắc chắn vấn đề là từ USB của bạn.

Khắc phục bằng cách vệ sinh cổng USB nhưng khi cắm USB vào máy tính vẫn không hoạt động được, hãy tìm đến các công ty sửa được USB cho bạn.

  • Những công ty này có đầy đủ đồ nghề cả cứng lẫn mềm để sửa được bo mạch trong USB của bạn. Công ty càng tiên tiến, công cụ họ có càng hiện đại, và dư sức lấy ra chip nhớ NAND trong USB và lấy dữ liệu trong đó để chuyển đổi thành dữ liệu nguyên vẹn cho bạn.
  • Giá của 1 lần làm là từ 20 đô – 850 đô dựa trên độ hỏng hóc của USB và độ tin cậy của công ty.
  • Có vài công ty lấy giá khá ổn cho 1 lần sửa, cỡ 200 đô trở xuống.

Lưu ý:

+ Ổ USB thường rất rẻ và đầy ra. Nếu không được thì đừng cài lại hệ điều hành mà mua phức cái mới cho rồi vì nó sẽ dễ dàng hơn và đỡ đau đầu hơn.

+Nếu bạn chọn cách tìm đến các nhà chuyên nghiệp để sửa chữa, hãy mô tả vấn đề bạn gặp phải thật kỹ lưỡng hết sức có thể để chắc rằng họ hiểu đúng và sử dụng đúng đồ nghề cũng như kinh nghiệm của mình để giải quyết vấn đề.

Trường hợp 2: Do máy tính không nhận Driver USB hoặc nhận sai Driver

Nguyên nhân: Nếu vẫn không được, chắc là có vấn đề khác mà đôi mắt vướng bụi trần của chúng ta không thể thấy được. Có những trường hợp mà khi cắm USB, máy tính vẫn hiển thị nhận đủ Driver USB như bình thường, nhưng vẫn bị lỗi, trường hợp này là do Driver USB đó không đúng mặc dù đã được cài rồi.

>> Cách khắc phục: Tiến hành cập nhật Driver là cách tốt nhất cho bạn. Hãy thực hiện như sau nhé:

Bước 1: Cắm ngay USB vào máy tính và mở ngay Devices manager để kiểm tra xem máy tính đã nhận Driver USB chưa.

Có 2 cách để mở Devices manager.

Cách 1: Tìm kiếm Devices manager trong của sổ của máy tính.

B1: Nhấp vào cửa sổ của máy tính, sau đó ấn chọn Run

B2: Bạn hãy nhập devmgmt.msc vào ô Open sau đó Enter là ok.

Cách 2: Sử dụng ngay Devices manager hiển thị sẵn trong máy tính

Bước 1:  Trên màn hình Desktop, click chuột phải vào computer, chọn Manage kèm theo biểu tượng như hình sau. Sau đó chọn Device Manager

Bước 2: Tại giao diện chính của Device Manager, tất cả các thiết bị USB gắn ngoài sẽ được thể hiện ở vùng (2).

Bước 3: Như hình trên các bạn cũng có thể thấy là Driver USB  nhận đủ mà máy tính vẫn không nhận USB, . Tại bước này bạn Click chuột phải vào lần lượt từng thiết bị ở vùng 2 (USB Composite Device, USB Root Hub) sau đó  Uninstall toàn bộ thiết bị.

 

Bước 4: Xóa toàn bộ driver trong thiết bị của bạn bằng cách ấn chọn OK.

Bước 5: Sau khi đã gỡ Driver USB xong, chúng ta phải làm gì. Tất nhiên là phải tiến hành cập nhật Driver cho máy tính rồi.

Có rất nhiều phần mềm để cập nhật Driver chuẩn cho máy tính, điển hình là bằng phần mềm DriverEasy
* DriverEasy là phần mềm tìm kiếm và cập nhật Driver chuẩn cho máy tính, bên cạnh DriverEasy, bạn còn có nhiều phần mềm hỗ trợ tìm và cập nhật Driver khác như: Driver Genius Professional Edition hay Driver Booster 2 cũng rất hữu ích. Tính năng khá hữu ích của DriverEasy là nó sẽ quét lại hệ thống phần cứng của bạn và thông báo tất cả những Driver nào đã cũ hoặc còn thiếu và bạn có tùy chọn cập nhật hay bỏ qua.

* Tải và cài đặt DriverEasy

Sau khi cài xong, bạn tiến hành cập nhật Driver cho máy tính của mình.

Bước 6: Sau khi cập nhật Driver của USB xong, bạn tiến hành khởi động lại máy tính thôi. Sau đó cắm USB vào để hệ thống nhận là ok rồi.

Trường Hợp 3: Lỗi Thiếu Ký Hiệu Của USB

Mỗi Windows đều thiết lập kí hiệu cho thiết bị lưu trữ được kết nối. Nếu như không có thì tất nhiên là nó không hiển thị thư mục rồi và thiết bị sẽ không kết nối như mong muốn. Vì vậy, bạn có thể sửa chữa lỗi này như sau:

Bước 1: Hãy ấn chọn tới Computer Management như trường hợp 2, nhưng khi đó bạn lựa chọn Disk Management thay vì lựa chọn Device Manager như thế. Một dấu hiệu cho biết lỗi thiếu kí hiệu của USB chính là vùng Removable không xuất hiện bất cứ ký hiệu đại diện nào.

Bước 2: Để thiết lập lại kí hiệu cho USB, nhấp chuột phải vào thiết bị lưu trữ, tại đây lựa chọn click vào  Change Drive Letter and Paths…

Bước 3:  Nhấp vào mục Add để thêm ký hiệu cho USB sửa lỗi máy tính không nhận USB

Bước 4:

+ Tích vào mục Assign the following drive letter trên màn hình

+ sau đó bạn kích vào menu xổ xuống ở bên cạnh để lựa chọn kí hiệu đại diện bất kì cho thiết bị lưu trữ của bạn

+ sau đó nhấn OK để hoàn tất.

Sau khi cài đặt ký hiệu của USB xong, quay lại kiểm tra xem máy tính đã nhận USB. Máy tính đã nhận USB rồi thì ok nhé.

Trường hợp 4:  Máy tính bị nhiễm virus

Virus là nguyên nhân của rất nhiều vấn đề nghiêm trọng xảy ra trên máy tính xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau, bao gồm cả lỗi khiến máy tính không nhận USB của bạn.việc tiếp xúc với nhiều máy tính nên USB rất dễ bị lây lan virus trên diện rộng mà người dùng có thể không biết. Cũng có rất nhiều loại virus USB khác nhau, các bạn cũng có thể sử dụng phần mềm diệt virus để quét và hạn chế tối đa việc này giúp dữ liệu an toàn hơn.

>> Cách khắc phục: Hãy sử dụng những công cụ diệt virus mạnh mẽ nhất hiện nay như  ESET Smart Security, Kaspersky Internet Security,…để quét và diệt virus nhằm loại bỏ nhưng tác nhân gây hại đến máy tính của bạn cũng như giúp máy tính có thể kết nối USB một cách bình thường.

Trong một khoảng thời gian nhất định, bạn nên tìm đến các phần mềm diệt virus để làm sạch máy tính. Cho máy tính được đi “tái khám định kỳ” là một chuyện rất cần thiết.

Trong trường hợp máy tính của bạn không nhận USB khi cài win, nguyên nhân là do bộ cài Windows trong USB chưa có driver  nên máy tính, laptop không nhận. Hãy cài lại driver nhé bạn.

Bài viết trên xin tổng hợp lại một số cách khắc phục trong trường hợp máy tính, laptop không nhận USB. Nếu như đã thực hiện một loạt cách trên mà vẫn không khắc phục được hiện tượng trên thì lời khuyên chân thành là bạn nên mang máy tính và USB tới các trung tâm sửa chữa uy tín và tin cậy. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích cho bạn.

Sinhvienshare.com

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.