Md5 là gì ?

0
226

Khi bạn tải một file dung lượng lớn hoặc tải game về thường thì sẽ có một mã mà người Upload cung cấp cho bạn , mã đó có tên là Md5. Sẽ có rất nhiều bạn không rõ về mã này và muốn hỏi Md5 là gì ? Kiểm tra mã Md5 sau khi tải file về ra sao và tại sao phải kiểm tra mã . Bài viết này mình sẽ làm rõ những thắc mắc trên để các bạn có thể hình dung và sử dụng mã này.

Giáo sư Ronald Rivest của trường MIT (Rivest, 1994) người đã đưa ra một loạt các giả thuật đồng hóa thông tin được gọi là MD (Message Digest). Sau một thời gian cho ra mã MD4 , ông đã phân tích và cho rằng MD4 có vẻ như vẫn chưa an toàn , cần có một bản mã mới để khắc phục tình trạng này . Đến năm 1991 ông đã thiết kế ra MD5 để thay thế cho MD4

Mã MD5 là gì? Lý do cần phải kiểm tra MD5 là gì ?

1. Mã MD5 là gì?

Sẽ hơi khó hình dung đối với những bạn không am hiểu lĩnh vực này , bạn có thể hiểu đơn giản : Để kiểm tra tính chính xác, toàn vẹn của file trong quá trình truyền tải tin trên Internet hoặc copy dữ liệu đi đâu đó thì đó chính là MD5 , sẽ được cung cấp khi bạn tải 1 file lớn về

Mã MD5 (viết tắt của từ Message- Digest algorithm 5, giải thuật tiêu hóa tin 5) là một thuật toán mã hóa với giá trị dài 128-bit từ đầu vào được sử dụng khá phổ biến hiện nay.Là thuật toán mã hóa  theo chuẩn RFC 1321. Một bảng băm MD5 thường biểu diễn bằng một số hệ thập lục phân 32 ký tự.Để kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin hay đảm bảo tính bảo mật hầu hết đều sử dụng mã MD5.

2.Ứng dụng của MD5

MD5 ra đời năm 1991 và được sử dụng khá phổ biến . Nhưng đến năm 1996 , những chuyên gia mã hóa bắt đầu đề nghị sử dụng những giải thuật khác như SHA-1… bởi họ cho rằng MD5 có một lỗ hổng cho dù họ chưa nghiên cứu xem  nó có nghiêm trọng hay không.Từ đó đến nay ,người ta sử dụng  MD5 là  ứng dụng kiểm tra tính toàn vẹn của file nhiều hơn là để bảo mật.Ngoài ra MD5 còn được sử dụng rộng rãi để lưu trữ mật khẩu

Một người có thể tạo ra một tập tin để tạo ra tập tin thứ hai với cùng một checksum , điều nãy dẫn tới tạo ra xung đột MD5 . Vì vậy dễ chống lại một vài dạng giả mạo nguy hiểm sẽ không dễ dàng khi sử dụng kỹ thuật này.Trong nhiều trường hợp đặc biệt , Md5 chỉ thực hiện được chức năng kiểm tra lỗi , khi tải về một tập tin lớn checksum không thể tin tưởng được nó sẽ nhận ra một lỗi hoặc tải về chưa xong.

3.Tại sao phải kiểm tra MD5

Khi bạn tải file dung lượng lớn hoặc 1 game nào đó về bạn sẽ phân vân không biết tập tin mình vừa tải về đã đủ chưa , có bị thiếu hay bị lỗi gì không ? Đối với những file có dung lượng nhỏ bạn có thể tải về một cách nhanh chóng , do đó xác suất xuất hiện lỗi hầu như bằng không. Nhưng đối với các file có dung lượng lớn , việc tải về sẽ mất một khoảng thời gian dài ,rất có khả năng xảy ra một số lỗi nhỏ , vì vậy người Upload sẽ đưa kèm cho bạn mã MD5 để kiểm tra xem bản tải về có giống với file mà họ tải lên không ?

4.Làm thế nào để kiểm tra mã MD5 của File ?

Có 2 cách để bạn có thể kiểm tra mã MD5 của file mình tải về

  • Chia nhỏ , nối file , check MD5 với FFSJ nhỏ gọn
  • Sử dụng Hasher Lite để kiểm tra tất cả các mã của file

 

 

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.