Nguyên lý làm việc của máy hàn và những điều bạn chưa biết

0
77

Trong số các loại máy móc, thiết bị dùng trong công nghiệp, xây dựng, cơ khí,..Máy hàn là một loại máy rất cần thiết và thông dụng. Xét về cấu tạo và nguyên lý hoạt động, loại máy này không hề đơn giản, nếu muốn sử dụng được loại máy này, bạn cần phải có những hiểu biết cũng như được đào tạo kỹ mới có thể sử dụng chúng một cách thành thạo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các thông tin cơ bản và nguyên lý làm việc của máy hàn trong bài viết sau đây nhé.

Giới thiệu về máy hàn

Máy hàn là gì?

Để có thể gắn kết miếng kim loại hay hợp kim của chúng lại với nhau một cách chắc chắn, bạn có thể tiến hành sử dụng máy hàn để làm điều đó. Toàn bộ những chi tiết sẽ được gắn kết lại với nhau, đảm bảo chắc chắn và an toàn khi sử dụng. Sự ra đời của máy hàn chính là giải pháp tuyệt vời cho việc tạo ra các loại máy móc, thiết bị, cũng như xây dựng nên những công trình.

Các loại máy hàn

–        Hàn que (hàn hồ quang)

–       Máy hàn TIG (Tungsten inert gas)

–       Máy hàn MIG 

–        Máy hàn bấm 

–        Máy biến thế hàn

–       Máy hàn đa chức năng

Ứng dụng của máy hàn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy hàn khác nhau và ứng dụng cũng rất đa dạng, chủ yếu trong các ngành công nghiệp, xây dựng. hàn gắn kim loại và các hợp kim khác. Đồng thời giúp cho việc tu sửa, hàn ống,…

Nguyên lý làm việc của máy hàn

Máy hàn sử dụng dòng điện xoay chiều có từ thông lớn. khi dòng điện tăng thì từ thông qua bộ tự cảm tăng và khi đó hiệu điện thế sẽ giảm. Và ngược lại, khi dòng điện giảm, từ thông đi qua sẽ càng tăng và đồng thời hiệu điện thế sẽ tăng.

Chế độ không tải khi mạch ngoài hở:

Dòng điện không tải: Ih = Ikt = 0 và điện áp không tải: U2 = Ukt = U20

Khi MBA hàn làm việc : Uh = U20 – Utc

Với: Utc = Ih.(Rtc +Xtc) hay Ih = Utc/(Rtc +Xtc)

Xtc = 2π.f.L

Trong đó:

f – tần số dòng điện

L – hệ số tự cảm của bộ tự cảm riêng

Rtc – điện trở thuần của bộ tự cảm

Xtc – trở kháng của bộ tự cảm

Ih: dòng điện hàn

Đặc điểm chung của máy hàn điện

Đây là một loại máy biến áp hạ áp, để có thể đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người sử dụng, thiết kế của dòng máy này có điện áp thứ cấp thấp chỉ tầm 100V (tức là Ukt<100V). Không chỉ giúp hoạt động của máy ổn định mà còn có rất an toàn.

Hoạt động hàn điện cần có quá trình nung chảy kim loại, giúp gắn kết 2 miếng kim loại lại với nhau. Vậy nên cần có một nhiệt độ lớn, và dòng thứ cấp lớn của  dòng máy này đủ để cung cấp nguồn nhiệt giúp cho quá trình nung chảy diễn ra tốt hơn.

Không chỉ vậy, máy biến áp hàn thường sẽ có số cuộn thứ cấp ít hơn số cuộn sơ cấp. Đồng thời tiết diện dây cuộn thứ cấp còn lớn hơn của cuộn sơ cấp. Đặc biệt số vòng dây cuộn thứ cấp phải thay đổi được để điều chỉnh cường độ dòng điện, giúp cho quá trình hoạt động của máy tốt hơn.

Khi sử dụng máy hàn điện, bạn cần hạn chế các dòng mạch ngắn. Đây là nguyên nhân khiến máy dễ hư hỏng.

 

Những lưu ý khi mua máy hàn

Ngoài việc biết được nguyên lý làm việc của máy hàn, thì trước đó bạn cần phải biết cách kiểm tra máy cũng như là làm thế nào để có thể chọn được một dòng máy chất lượng. Khi đó, máy hàn sau khi mua sẽ đảm bảo an toàn và sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được điều đó, vì vậy trước khi đưa ra quyết định mua bạn cần kiểm tra các tiêu chí sau:

Thông số kỹ thuật

Thông thường các loại máy sẽ có thông số khác nhau, nhằm phục vụ cho công việc ở năng suất khác nhau. Do đó, để có thể lựa chọn được dòng máy thích hợp, bạn cần xác định nhu cầu và mục đích sử dụng của bản thân trước, sau đó tiến hành xem xét các thông số nào thích hợp với tính chất công việc của mình. Nhờ vào sự đa dạng của các dòng máy, bạn sẽ dễ dàng tìm được loại máy phù hợp.

Các chỉ số mà bạn cần quan tâm cụ thể là: dòng điện sử dụng bao nhiêu, công suất , que hàn, điện áp, các phụ kiện như thế nào… và tùy vào dòng máy mà sẽ có những thông số cũng như cấu tạo khác nhau. Điều bạn cần là tìm hiểu những thông tin về các số liệu quan trọng này. Khi đó thì có thể an tâm khi chọn lựa các dòng máy thích hợp và có thể sử dụng được lâu dài.

Tìm hiểu các ưu, nhược điểm của mỗi dòng máy

Trên thực tế thì mỗi dòng máy đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Có loại sử dụng tốt, chất lượng, làm việc năng suất cao nhưng lại tốn nhiều điện hay giá thành quá cao. Hoặc ngược lại. Điều đó cũng cần bạn phải tìm hiểu và xem xét để có thể có những lựa chọn phù hợp. Và để biết được điều đó, bạn cần biết nguyên lý làm việc của máy hàn như thế nào, và  cụ thể thiết kế máy có phù hợp cũng như từ đó suy xét đến kinh phí mà mình cần chi ra cho loại máy là bao nhiêu. Do máy hàn sẽ được sử dụng lâu dài nên cần phải có kế hoạch trước, sử dụng một dòng máy chất lượng và giá cả phải chăng luôn là những mong muốn của mọi người.

Lựa chọn máy hàn chính hãng

Để có thể sử dụng lâu dài và an toàn nhất, với các loại máy móc như thế này, bạn cần chọn đơn vị sản xuất uy tín, chất lượng, đảm bảo hàng chính hãng, mua ở những cơ sở, phân phối được nhiều người tin dùng. Không sử dụng những mặt hàng không có tên tuổi, không có thương hiệu, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Như vậy sẽ tạo nên nguy cơ hư hỏng, cháy nổ khi sử dụng.

Bên cạnh đó, các thông số kỹ thuật, logo, tem chống hàng giả,…hay kiểm tra thân máy có tốt, sơn có chất lượng, máy có bảo hành hay không cũng là điều mà bạn không thể bỏ qua.

Theo những chia sẻ trên, mong rằng bạn sẽ biết thêm một số thông tin cũng như nguyên lý làm việc của máy hàn như thế nào nhé. Cảm ơn các bạn đã dành chút thời gian để tìm hiểu bài viết của chúng tôi.

Xem thêm các máy hàn mà chúng tôi đang bán tại đây nhé : https://bigshop.vn/may-han.html

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.