Nguyên nhân và cách khách phục bàn phím bị liệt

0
1174

Đây là kinh nghiệm xương máu của mình sau một lần bị liệt phím laptop . Nếu nguyên nhân như đổ cafe, nước ngọt , va đập,v…v thì có thể sơ cứu bàn phím bằng tay nhé ! Thế nhưng những bạn gặp phải trường hợp đang dùng máy thì nó liệt và càng lâu về sau lại liệt nhiều hơn thì bạn xem thử nguyên nhân nhé

ban phim bi liet

Nguyên nhân và cách khắc phục bàn phím bị liệt

Khi laptop bị liệt phím bạn phải biết kỹ thuật điện tử , đo mạch và cách nối mạch cho chính xác . Bởi vậy khi bị chập hay liệt bạn thường nhận được câu trả lời của các anh sửa máy tính rằng :

Cái này là bàn phím kín nó đi liền với các phím không tháo ra được nên không sửa được đâu phải thay cái khác

Thực ra việc các anh ý có thể sửa được và việc làm đó sẽ được thực hiện khi công việc không có thì chiếc bàn phím của bạn sẽ được lôi ra sửa. Khi đọc đến đây , các bạn đừng chửi các anh ý bởi khi bạn bị liệt phím sẽ có 2 lý do khiến cách anh sửa máy tính khuyên bạn nên đổi :

  1. Tốn rất nhiều thời gian ( Bên dưới t sẽ chỉ ra các bước )
  2. Tiền công sửa ít

Vậy thì chả có lí do gì mà bạn lại bắt họ bỏ một đống thời gian lấy vài chục thay vì việc đổi một chiếc bàn phím mới mà tiền lãi vẫn cao hơn đúng không ? Vậy lý do tốn rất nhiều thời gian sau đây sinh viên share sẽ giải thích với các bạn như sau

Khi sửa bàn phìm bị liệt bạn phải test bàn phím xem đang bị lỗi nào , thường có 2 loại lỗi xảy ra nhiều nhất trên bàn phím laptop đó là

  • Bàn phím laptop đã bị bị chạm

 

  • Bàn phím bị tê liệt

Tiếp theo tháo bàn phím ra khỏi chiếc laptop và test qua một chiếc máy khác để quan sát , những công cụ cần để làm việc này đó là :

  • Đồng hồ đo điện kế
  • Keo nối mạch ( trường hợp đứt mạch )
  • Cái nạy phím nhỏ ( dụng cụ ở quán sửa chữa đó )

Sau khi đã tìm ra được nguyên nhân , bạn tiến hành sửa phím liệt laptop bằng các bước như sau :

Bước 1 : Tháo rời từng nút phím ra , dùng móng tay bẩy nhẹ những phím bên trên ( chú ý cách sắp xếp để cuối cùng lắp lại nhé )

Bước 2 : Bạn tiếp theo gỡ xương bàn phím ra theo quy tắc nạy từ trái qua phải ( Bước này bạn cần cẩn thận bởi dễ bị gãy và nứt đầu nhé )

Bước 3 : Tách mạch bàn phím ra khay nhôm

Bước 4 : Tách bàn phím ra từng lớp và phải làm từ từ nếu không sẽ bị đứt mạch là xong luôn đấy

Sau khi đã thao xong xuôi bạn lấy đồng hồ để đo , để đo được mạch bạn vặn lên 100x sau đó đo các đường mạch . Nếu như nó về 0 tức là mạch thông , còn nếu đứng yên hay lên số 0 rùi về max thì mạch bị đứt. Cái này nó khó khó nên nói sơ quá thôi nhé ! ( Ý hổ )

 

 

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.