Những cách trộn ô trong excel không gây mất dữ liệu

1
574

Thông thường việc trộn ô trong Exel cũng đơn giản với các công cụ có sẵn trong exel, tuy nhiên chức năng truyền thống đó có thể chỉ giữ lại thông tin/ dữ liệu ở ô bên trái- trên cùng trong dãy ô chọn gộp. Qua nhiều phiên bản Exel nhưng dường như vẫn tồn tại nhược điểm này khiến nhiều người khó chịu và phải tìm cách để thực hiện nó.

Bài viết liên quan:

Dưới đây sinhvienshare sẽ đưa ra những cách thuận tiện nhất để giúp các bạn trộn ô trong exel mà không bị mất dữ liệu, chi tiết về các cách và từng bước thực hiện xin mời các bạn theo dõi:

Những cách trộn ô trong excel không gây mất dữ liệu

Gộp ô trong Excel truyền thống với chức năng Merge & Center

 

 • Chọn các ô liền kề nhau muốn trộn thành 1 ô
 • Vào Home =>  Alignment rồi nhấn chuột vào Merge & Center. 

Và tùy theo yêu cầu người dùng muốn trộn ô trong exel như thế nào thì có các lựa chọn gộp khác nhau thì nhấn vào mũi tên bên cạnh Merge & Center và chọn cách gộp như sau:

 • Merge Across: Gộp nhiều ô thành 1 ô được chọn theo từng dòng riêng.

 • Merge Cells: Gộp nhiều ô thành 1 ô mà không căn lề điều chỉnh căn lề thông tin trong ô.

Sau bước này nếu muốn căn lề thông tin trong ô thì điều chỉnh bằng cách vào Home => Alignment rồi chọn căn lề muốn chỉnh.

Gộp ô trong Excel mà không mất dữ liệu ( Chức năng Justify)

Một cách được đánh giá vừa nhanh vừa tiện dùng để gộp ô trong Exel mà nội dung vẫn được giữ đầy đủ, ở cách này yêu cầu các ô phải nằm trong cùng một cột mới được.

 • Chọn các ô muốn gộp.
 • Tùy chỉnh kích thước cột để chứa đủ thông tin ô muốn tạo ra.

 • Vào Home => Editing, chọn Fill: bước này chuyển hết thông tin các ô được chọn vào ô phía trên cùng.
 • Click vào Merger & Center hoặc Merge Cells nếu muốn căn lề thông tin chính giữa trong ô được gộp hay không.

Tự điều chỉnh độ rộng cho cột để chứa đủ thông tin trong ô được gộp. Cách này nhanh nhưng lại có nhược điểm là chỉ gộp các ô trong 1 cột thôi và dạng văn bản chứ số liệu hay công thức không gộp được, nếu có khoảng cách giữa các ô muốn gộp thì không thể thực hiện gộp ô trong Exel được :(((

Gộp nhiều ô vẫn giữ nguyên dữ liệu sử dụng công cụ ngoài Merge Cells

Cách này vừa có thể gộp ô trong Exel không mất dữ liệu lại còn gộp được tất cả các ô chứa dữ liệu văn bản, số, ngày tháng,… Nếu muốn thông tin được phân tách sau khi gộp vẫn dùng được ký hiệu dấu phẩy, khoảng cách, dấy gạch ngang, gạch chéo,… đều được. Dưới đây là một số cách gộp:

 • Ở dưới phần ” What to merge” chọn Cells Into One( nhiều ô thành 1).
 • Chọn ký hiệu phân tách thông tin dưới phần “Separate values with”.
 • Lựa chọn ô mà muốn chứa thông tin cuối cùng( ô đã được gộp) ngẫu nhiên theo ý bạn.
 • Khi ô Merge all areas in the selection phải chắc chắn đã được chọn nếu không thì công cụ này sẽ có chức năng CONCATENATE, thông tin lúc này được gộp vào một ô nhưng lại không gộp các ô chứa nó.

Nếu đơn giản các bạn chỉ gộp các hàng và một nhanh thì chỉ cần chọn trong danh sách ở mục “What to merge” yêu cầu cần làm. Công cụ này dùng được cho cả cả Excel 2016, 2013, 2010, 2007 và 2003.

Dùng chức năng Concatenate để gộp nhiều ô

Nếu các bạn đã quen với công thức của Exel thì dùng cách này sẽ thấy thích hơn hẳn, bạn có thể dùng chức năng Concatenate để gộp các thông tin vào một ô rồi sau đó mới gộp các ô thành một ô cuối cùng.

Ví dụ gộp ô A2 và B2 trong Exel mà cả 2 ô đều có dữ liệu, để không mất dữ liệu trông ô thứ 2 khi gộp thì sử dụng công thức:

=CONCATENATE(A2,”, “,B2)

=A2&”, “&B2

Sau khi tập hợp dữ liệu xong và chọn vào một ô riêng biệt như D2 thì nếu muốn gộp hai ô A2 và B2 với thông tin gốc thì làm các bước:

 • Copy ô D2 chứa công thức CONCATENATE
 • Dán( Paste) công thức vào ô đầu tiên trên cùng bên trái dãy ô muốn gộp là A2, lúc này nhấn chuột phải vào ô A2 rồi chọn Paste Special > Values.
 • Chọn các ô muốn gộp ô trong Exel (A2 và B2) rồi nhấn Merge and Center.

Tuy dùng công thức CONCATENATE thì thao tác thực hiện dài hơn chút nhưng lại khắc phục được nhiều nhược điểm, vẫn có thế phân tách các thông tin được gộp bằng các dấu qua công thức tùy chọn.

 

Trên đây là tổng hợp các cách gộp ô trong Exel đầy đủ nhất và hiệu quả để đáp ứng từng yêu cầu mỗi người, các bạn có thể tùy chọn cách khác nhau để phù hợp với thông tin mình cần. Chúc các bạn thành công >.<

Sinhvienshare.com

 

 

 

1 COMMENT

 1. Các bạn lưu ý rằng trên website do hiển thị “” ( 2 ngoặc vào nhau ) nhưng thực ra là ” ” ( 2 ngoặc thẳng ) nên những bạn nào trộn ô trong excel sẽ gặp phải lỗi cũ pháp. Các bạn nên sửa lại nhé ( xin lỗi vì sự bất tiện này )

LEAVE A REPLY

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy điền tên của bạn

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.