Những điều cần biết về sức khỏe khi tiến hành ăn chay

0
3
Những điều cần biết về sức khỏe khi tiến hành ăn chay
Đánh giá

Các món ăn chay thường dành cho các tăng ni, phật tử. Nhưng giờ đây nó đã dần phổ biến cho nhiều người. Tuy nhiên ăn chay có lợi như thế nào thì ít ai từng biết.

Để đảm bảo các chất dinh dưỡng và hàm lượng protein tốt cho sức khỏe, rất nhiều người quan niệm rằng cần nên bổ sung các thực phẩm mặn như cá, thịt… các món ăn chay không nên sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày. Bởi, đại đa số chỉ cung cấp được một hàm lượng các chất xơ có trong thực phẩm vào cơ thể còn các chất béo hầu như không có.

Tuy nhiên, điều đó có lẽ là lối nhận định hơi lạc hướng đối với các món ăn chay. Trên thực các món ăn chay vẫn có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Theo bác sĩ Lê Quang Hào, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trả lời trên Zing.vn, ngoại trừ vấn đề tâm linh, chỉ tính riêng về mặt sức khỏe, ăn chay rất tốt nếu người dân hiểu biết và được tư vấn chính xác. Chế độ ăn này vừa đảm bảo năng lượng cho cơ thể hoạt động, không thừa, thiếu các vitamin và muối khoáng, giúp tăng cường sức khỏe.

Như vậy, việc ăn chay sẽ góp phần thanh lọc cơ thể, giảm thiểu được các căn bệnh nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, Gout… Bởi, các thực phẩm ăn chay sẽ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất vitamin, protein, tinh bột, đặc biệt là các chất béo hoàn toàn từ thiên nhiên.

Khác với việc bổ sung các thực phẩm chứa hàm lượng chất béo từ động vật, các chất béo này có nguy cơ gây ra các loại bệnh mãn tính cho cơ thể con người nếu chúng ta bổ sung nó quá nhiều.

Cũng theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), chia sẻ nhiều người thường cho rằng đồ ăn chay rất ít dinh dưỡng. Người ăn chay cần phải biết tổ hợp hóa các món ăn có đầy đủ dưỡng chất như, Chất đạm (đỗ xanh, đậu phụ…), bột đường (khoai, gạo, các loại hạt họ đậu), chất béo (vừng, lạc giàu chất béo bão hòa rất tốt cho người có bệnh lý tim mạch, người cao tuổi, bệnh nhân cao huyết áp, người có bệnh lý rối loạn mỡ máu), vitamin và khoáng chất: rau xanh, hoa quả tươi.

LEAVE A REPLY

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy điền tên của bạn

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.