Panning là gì?

0
251

Để có một bức hình đẹp, bạn phải học tập và tích lũy rất nhiều kinh nghiệm, có như vậy, những bức hình hoặc tác phẩm của bạn mới thật đẹp, mới thật nghệ thuật. Bạn có biết, một trong những cách chụp hình nghệ thuật rất thường được sử dụng được gọi là Panning.

Bài viết liên quan:

Vậy cách chụp Panning là gì?

Nói một cách đơn giản dễ hiểu thì Panning chính là cách chụp di chuyển máy ảnh theo đường ngang, làm nhòe khung cảnh đằng sau theo chiều lia máy ảnh và chỉ giữ sự chú trọng vào vật mẫu mà bạn nhắm đến. Với cách chụp này, vật mẫu của bạn sẽ giống như chuyển động song song với ống kính hay nói chính xác hơn, bạn phải lia ống kính cùng với vận tốc của vật mẫu, có như thế mới tạo ra một bức hình đẹp. Bài viết hôm nay, hãy cùng sinhvienshare.com tìm hiểu kỹ hơn về cách chụp Panning nhé.

 

Kỹ thuật chụp ảnh Panning

Để định hướng cho các bạn dễ hiểu hơn nữa, có một ví dụ đơn giản như thế này: giả sử như bạn nuôi một chú chuột lang, bạn đặt chú ta xuống nền gạch nhà và có ý muốn chụp một bức ảnh khi chú ta đang chạy. Khi đó, bạn cần phải lia máy ảnh theo từng bước chạy của chú ta và như thế bạn buộc phải di chuyển với tốc độ bằng của nó. Tức là lúc đó, thông qua ống kính, bạn sẽ nhìn rõ chú chuột lang của mình với khung cảnh mờ nhòe phía sau. Tương tự như vậy, để bắt kịp những chuyển động của vật mẫu bạn nhắm đến, bạn phải bạn phải tự mình điều chỉnh tốc độ bằng với tốc độ của vật mẫu, lúc đó, cả hướng đi lẫn vận tốc của bạn sẽ gần như vật mẫu và khi chụp hình có thể cho ra một bức hình đẹp nhất.

Tại sao phải chụp lia máy?

Nếu bạn đã biết những bức chụp Panning như thế nào thì đó chính là câu trả lời cho câu hỏi này. Chụp lia máy sẽ cho bạn cảm giác vật đang chuyển động trong từng bức ảnh mặc dù thực tế là chụp ảnh chỉ thu được hình ảnh một vật tĩnh mà thôi. Cảm giác này rất rõ do khi bạn nhìn vào bức ảnh, khung cảnh đằng sau như nhòe đi vì tốc độ và chỉ còn mỗi vật mẫu là sắc nét. Cùng với một vật mẫu như vậy, nhưng nếu bạn không chuyển động theo vật mẫu mà chỉ đứng yên và chụp thì chắc chắn vật mẫu sẽ thấy rất nhòe trong bức ảnh do bấm máy không khớp lúc vật đi qua.

Dưới đây là một ví dụ khi bạn chụp theo cách vật chạy qua thông thường – tức là bạn không di chuyển máy ảnh theo vật mẫu. Như bạn đã biết, với tốc độ nhanh của xe lửa nên bạn không thể nào bắt kịp được chuyển động hay lia máy theo các toa tàu, và như thế bạn sẽ đứng im, giữ chắc máy để chụp. Kết quả bức ảnh thu được sẽ như hình dưới, các toa tàu do chạy nhanh nên có phần nhòe đi nhưng người xem vẫn biết được và tưởng tượng ra là toa tàu đang chuyển động.

Theo hai ví dụ trên, bạn có thể thấy được khi nào nên sử dụng các chụp ảnh thông thường và khi nào nên chụp theo kiểu Panning. Chúng ta không thể đánh giá cách nào chụp tốt hơn cách nào, chính vì vậy hãy tùy hoàn cảnh, quan trọng nhất là vẫn nên tùy theo cảm nhận của bạn mà chụp hình nhé, bởi vì cảm nhận mỗi người khác nahu sẽ nhận thấy được bức ảnh của mình đạt tiêu chuẩn hài lòng của mình là bao nhiêu.

Các nguyên tắc căn bản cần nhớ khi chụp ảnh kiểu Panning

  1. Cách chụp này bắt buộc bạn phải giữ chắc máy ảnh trên tay và sử dụng tốc độ của màn trập thật chậm. Nhưng ở đây, khi sử dụng tốc độ của màn trập, bạn cũng phải tùy thuộc vào vật mẫu mà mình sắp chụp. Nếu là các vật có tốc độ di chuyển nhanh như xe lửa, xe đua, tàu lửa,… thì bạn nên sử dụng tốc độ 1/200 giây hoặc có thể chậm hơn là phù hợp. Ngược lại với các vật có tốc độ chậm như vận động viên chạy hay người đi xe đạp thì bạn nên sử dụng tốc độ 1/40 giây là vừa.
  2. Điều lưu ý tiếp theo là hình ảnh rõ nét sẽ dựa trên tốc độ của màn trập, tốc độ màn trập càng nhanh thì vật mẫu bạn chụp sẽ càng sắc nét. Đối với các bạn mới tập cách chụp Panning này thì không nên chọn tốc độ của màn trập quá chậm, như thế sẽ dẫn đến lúng túng, không quen tay. Nên chọn tốc độ vừa phải, tốc độ màn trập đủ chậm để làm rõ vật mẫu của bạn lên nền ảnh và đến khi quen tay và đủ tự tin bắt kịp tốc độ của vật mẫu, hãy tăng tốc độ của màn trập lên cũng như lia máy bắt kịp vật mẫu thì bức ảnh của bạn sẽ rất đẹp với vật mẫu rõ nét trên nền.
  3. Bạn sẽ không có một bức hình đẹp nếu không giữ cố định và tập trung vào vật mẫu. Đồng thời khi đó, bạn cũng phải chuyển động tương đương với vật mẫu hòng để cho vật mẫu lên nền sắc nét và rõ ràng.
  4. Khi đã quen tay rồi bạn sẽ nhận ra, vật thể nào chuyển động càng nhanh thì càng khó nắm bắt và càng khó chụp hơn. Đây là một điều không thể chối cãi bởi khi chuyển động quá nhanh, thông qua ống kính bạn khó có thể nào bắt được vật mẫu cũng như giữ vật mẫu trong tầm khung hình. Chính vì lý do đó, khi mới bắt đầu chụp hãy chọn cũng như cố gắng làm cách nào đó để chậm lại tốc độ của vật mẫu, có như thế bạn sẽ quen dần và có những bức ảnh ăn ý.
  5. Chụp ảnh Panning không phải là một sớm một chiều bạn sẽ thành thục, hãy cố gắng, kiên trì với nó, thông qua đó, bạn hãy tận hưởng tối đa thời gian chụp ảnh, chính những khoảnh khắc đó sẽ giúp bạn thêm kinh nghiệm cũng như học hỏi thêm nhiều điều. Bạn có thể chuyển qua một vật mẫu hay đối tượng khác làm cho bạn có cảm hứng, từ đó bạn sẽ tiếp thu cách chụp tốt hơn hay có những phút giây thư giãn. Bạn nên biết là học tập cũng phải thư giãn, hãy thử tham gia các sự kiện thể thao hay đua xe, ở đó sẽ có những vật mẫu hoàn hảo cho bạn thỏa sức chụp hình. Bạn có thể luyện tập các thao tác của Panning hay khi cảm thấy không thể tiếp thu thêm được nữa, chụp những kiểu ảnh thông thường bạn thích cũng sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái, thông qua đó có thể có thêm những bức hình thêm vào bộ sưu tập của bạn nữa. Ngoài ra trong quá trình tự chụp tự học hỏi, bạn không thể lúc nào cũng làm mờ được khung cảnh phía sau vật mẫu nhưng biết đâu việc làm mờ vật mẫu lại đem đến cho bạn những bức ảnh đặc biệt thì sao. Hoặc bạn có thể thử trải nghiệm với việc chụp ảnh bằng 1 tay như sau: một tay cầm máy, một tay cầm tay một đứa nhỏ và xoay vòng. Khi bạn chụp được khoảng khắc bạn xoay vòng đứa nhỏ, bức ảnh bạn có sẽ như sau đây.

Mẹo bỏ túi cần biết khi chụp ảnh Panning:

– Tốc độ của màn trập phải nhỏ hơn tốc độ bạn thường hay sử dụng. Lúc ban đầu hãy thử với tốc độ 1/40 giây, khi đã quen tay hãy sử dụng tốc độ nhanh hơn. Và phải tùy thuộc vào mẫu vật cũng như điều kiện ánh sáng để điều chỉnh mức tốc độ của ,màn trập cho phù hợp, nếu không có thể bị mờ vật mẫu.

– Giữ vật mẫu và máy ảnh sử dụng không có chướng ngại vật chen ngang. Nếu có vật chen ngang sẽ làm cho bức ảnh không đẹp mắt, hơn thế nữa có thể khiến bạn bị rối mắt hay mất tập trung vào vật mẫu. Tốt nhất là nên chọn cảnh đơn giản, có màu sắc đơn giản.

– Chú ý đến từng chuyển động của vật mẫu kỹ nhất có thể, nói một cách đơn giản là nếu quan sát càng kỹ và theo được từng chuyển động của vật mẫu, bạn càng dễ dàng chụp Spanning hơn. Một số cái bí quyết bạn cần nắm như nếu bạn sử dụng ống kính dài hoặc kỹ thuật cầm của bạn chưa chắc tay, hãy sử dụng tới monopod hoặc tripod nhé.

– Đề phòng trường hợp bạn có thể bị mất nét hoặc chụp ảnh làm vật mẫu mờ đi, nên theo dõi, quan sát chuyển động của vật mẫu một cách kỹ càng nhất có thể.

– Việc nhấn nửa cò trước khi chụp sẽ giúp bạn lấy nét dễ dàng hơn do tính năng AF hay còn gọi là tự động lấy nét của bạn không đủ nhanh để theo kịp tốc độ của vật mẫu.

– Để có thể đảm bảo chất lượng bức ảnh có thể lấy nét vật mẫu từ đầu đến cuối chuyển động, bạn cần phải thả cò hết sức nhẹ nhàng, song song đó hãy tiếp tục lia máy theo chuyển động của vật mẫu nhằm bắt được hết chuyển động của nó.

– Bạn cần phải chú ý đến hiện tượng Shutter lag – hay còn gọi là hiện tượng nhấn máy vài giây rồi mới chụp được ảnh – trước hiện tượng này, bạn cần phải ướm chừng khoảng cách để bấm máy, có như thế bạn mới có thể bắt trọn tốc độ chuyển động của vật cũng như lấy được ảnh nét nhất.

– Nếu chụp trong điều kiện thiếu sáng, đèn Flash là hiệu ứng hết sức tiện ích dành cho bạn, bởi nó không bị ảnh hưởng đến bất cứ gì từ bức ảnh của bạn, nên hãy yên tâm mà sử dụng Flash để chụp ảnh kiểu Spanning nhé. Hơn thế nữa, đèn Flash cũng tạo ra sự đặc biệt cho bức ảnh của bạn, nếu bạn giữ vật mẫu và đèn Flash gần nhau, ánh sáng từ đèn Flash sẽ tạo ánh nền cho khung cảnh cũng như làm nổi bật vật mẫu của bạn lên. Nhưng cũng như những kỹ thuật khác, khi sử dụng đèn Flash, tùy theo điều kiện độ sáng cũng như chuyển động của vật mẫu mà bạn phải điều chỉnh độ sáng của đèn xuống, đó có thể là mức 1/2 giây hay 2/3 giây.

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.