Phần mềm đổi tên file hàng loạt

0
384

Phần mềm đổi tên file hàng loạt giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian đổi tên và đem lại hiệu quả cao.Nếu bình thường bạn chỉ cần đổi tên một vào file thì sẽ không ảnh hưởng gì lắm đến công việc của bạn.Thế nhưng bạn có hàng trăm , hàng nghìn file muốn đổi tên mà làm theo cách thủ công thì điều này là quá khó khăn.Hầu hết mọi người đều sử dụng chức năng đổi tên file hàng loạt có thể làm trực tiếp trên Window.Cách này đã giúp tiết kiệm được phần nhiều khoảng thời gian so với việc bạn làm thủ công.Thế nhưng điều đó vẫn là chưa hoàn hảo.

Bài viết liên quan :

Ngoài sử dụng trực tiếp chức năng đổi tên hàng loạt ở Window mà các bạn đã biết.Bài viết này mình xin giới thiệu đến các bạn một số phần mềm đổi tên file hàng loạt giúp bạn có thể tối đa hóa công suất làm việc và nâng cao hiệu quả.

Trước tiên mình xin nói qua về việc tại sao phải đổi tên file hàng loạt? .Bởi nếu không thực hiện hành động này , máy của bạn sẽ hiện thị với hàng nghìn tên  file lằng ngoằng , khi nhìn vào rất dối mắt và khó phân biệt.Vì vậy đổi tên file hàng loạt giúp bạn có thể thuận tiện theo dõi  cũng như quản lý được các file dễ dàng.

Một số phần mềm đổi tên file hàng loạt

1.Phần mềm  RenameFile 1.1 

Phần mềm có tên RenameFile 1.1 là một trong những phần mềm cơ bản nhất của tác giả Phan Hoàng Nhân (1 thành viên bên vnz ).Ưu điểm của phần mềm này chính là giao diện tiếng Việt giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng , song song với đó là bạn có thể chạy phần mềm ngay mà không cần cài đặt.

Chú ý : 1 số thiết bị không chạy được ngay thì bạn cần cài Framework 2.0 về máy của mình rồi bắt đầu sử dụng phần mềm trên Sau khi chạy phần mềm xong , bạn muốn chọn những tên file mình muốn thay đổi thì click vào dòng ” Chọn đường dẫn ” để tìm đường dẫn chứa  những file đó.

Bên dưới dòng chữ ” Chọn đường dẫn ” có 3 tab cho bạn lựa chọn

  • Rename cơ bản : giúp bạn có thể Viết hoa chữ cái đầu , viết thường toàn bộ , viết hoa toàn bộ ,….Bạn có thể chọn những tập file mình muốn đổi tên rồi chọn một trong số các mục ở tab Rename cơ bản rồi bấm vào ” Xem thử trước ” để xem kết quả sau khi đổi tên.
  • Rename nâng cao : giúp bạn thực hiện thay thế 1 cụm từ trong tên file bằng 1 cụm từ khác, cắt bỏ số kí tự được định sẵn, thêm 1 cụm từ nào đóCũng như ở Rename cơ bản , bạn có thể chọn Xem thử trước để xem kết quả sau khi bạn đổi tên
  • Các chức năng khác : Ở tab này giúp các bạn thực hiện một số chức năng  khác như Xoá chi tiết, Copy tên file vào title, đánh số thứ tự hàng loạt.

Sau khi đã tùy chỉnh được tên theo mong đợi của bạn , bạn click vào Rename! ở ô có màu xanh lá cây góc dưới bên trái màn hình để hoàn chỉnh thao tác đổi tên file hàng loạt bằng phần mềm RenameFile 1.1

2. Phần mềm Total Commander

Thật ra ở phần mềm này có rất nhiều Tool với chức năng khác nhau , nhưng ở bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn đổi tên file hàng loạt với Multi-Rename Tool.Tuy có chứa nhiều Tool nhưng để sử dụng phần mềm này lại rất đơn gian , bạn chỉ cần vài thao tác tay là có thể hoàn thành.

Trước tiên bạn phải tài về phần mềm Total Commander.Đây là một phần mềm khá tiện dụng phục vụ cho công việc quản lí file. Bạn có thể tải về miễn phí hoặc mua bản quyền chính thức của phần mềm để có thể sử dụng lâu dài.

Bước 1 : Sau khi tải phần mềm về và khởi chạy phần mềm sẽ có giao diện như hình :

 Các bạn hãy mở thư mục chứa file cần đổi tên ( mình đã khoanh đỏ vùng như  ảnh để các bạn có thể dễ hình dung)

Bước 2 :Bấm tổ hợp phím Ctrl + M hoặc chọn Files -> Multi-Rename Tool…Sau khi chọn tất cả các file cần đổi tên. Bước 3 :Sau khi làm xong bước 2 , màn hình của bạn sẽ xuất hiện khung Multi-Rename Tool.Bạn có thể thỏa sức thay đổi bằng 2 phần chính đó là Tên file và Đuôi file mình đã in đỏ như hình : Bước 4. Bước này là bước để bạn kiểm tra xem vị trí các file đã đúng chưa. Nếu đúng rồi thì bạn bỏ qua bước này , không cần phải làm thêm thao tác gì nữa . Còn nếu bạn phát hiện vị trí các file không như ban đầu hoặc không như ý muốn bạn hãy chọn file đó vào kéo chuột đến vị trí mình mong muốn.. Chẳng hạn, mình muốn file e.txt nằm trước file c.txt thì sẽ nắm file e.txt và kéo lên trước vị trí file c.txt.Bước 5. Tại ô [N] Tên file , nhập tên mà bạn muốn đổi. Ở đây , bạn có thể tùy chỉnh theo mục đích của mình

Chẳng hạn bạn muốn thay đổi đuôi của file :

Tên file của bạn là sinhviensharea.txt , sinhvienshareab.txt …. thành sinhviensharea-1.txt ,sinhviensharea -2.txxt… Chỉ cần cần xóa đi chữ [N] và thay bằng chứ sinhvienshare – [C].Trong đó [C] là viết tắt của Couter ( số đếm ) để có thể đánh dấu tên file từ lần lượt theo số thứ tự , đánh dấu theo số chẵn hoặc đánh dấu theo số lẻ … tùy thuộc vào tùy chỉnh của bạn

Ngoài ra bạn muốn chèn thêm chữ vào sau file hoặc cắt bỏ một vài chữ khi thấy file quá dài… Multi-Rename Tool sẽ giúp bạn làm điều này 1 cách nhanh chóng.

Bước 6. Sau khi tùy chỉnh tên xong, các bạn  bấm Start để tiến hành đổi tên file hàng loạt . Cuối cùng là bấm Close để đóng Tool . Vậy là bạn đã hoàn thành xong thao tác đổi tên file hàng loạt của mình bằng Multi-Rename Tool.

Có một số lưu ý khi bạn sử dụng Multi-Rename Tool.

– Có thể sử dụng ô [E] để đổi đuôi file (Extension)

– Có thể dùng tính năng Search & Replace để thay một số chữ trong tên file

– Có thể sử dụng tùy chỉnh Upper/Lowercase để thay đổi chữ hoa thành chữ thường, viết hoa ký tự đầu của mỗi từ v.v…

– Ngoài ra, cách này cũng có thể áp dụng để đổi tên thư mục

Trên đây là 2 phần mềm mình muốn giới thiệu đến các bạn để thực hiện đổi tên file hàng loạt . Mong rằng những phần mềm này sẽ giúp các bạn bớt đi những khó khăn trong việc quản lí file.

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.