Tìm hiểu về phiên bản Portable

0
103

Phiên bản portable là gì ?? Đang lượn lờ trên mạng thì bạn tình cờ nhìn thấy cụm từ Portable, tuy nhiên bạn có hiểu về phần mềm này cũng như tác dụng của nó là gì không ? Trong bài viết này, Sinhvienshare.com sẽ giúp các bạn hiểu phiên bản Portable là gì, cùng theo dõi nhé !

Bài viết liên quan:

Phiên Bản Portable Là Gì?

Phần mềm Portable hay còn được gọi là phần mềm không cần cài đặt, nó được đóng gói trong một thư mục hoặc một file exe và sau khi giải nén file đó là có thể chạy phần mềm đó ngay mà không cần cài đặt và đăng kí. Phần mềm này có thể hoạt động độc lập trong ổ đĩa USB, trên CD hoặc trên bất kì mọi thiết bị PC nào. Ngoài các phần mềm dạng Portable ra thì các Game có dạng Portable cũng rất tiện lợi dễ sử dụng.

Bạn cần biết rằng phần mềm portable chỉ chạy trên hệ điều hành mà nó tương thích, được hiểu như là phần mềm cho Windows thì không thể chạy trên Mac OS hay linux được.

Tác Dụng Của Phần Mềm Portable

Như đã nói ngay từ đầu phần mềm Portable rất tiện lợi, vậy cụ thể nó có những tác dụng như thế nào thì hãy cùng theo dõi ngay dưới đây nhé.

 • Tác dụng đầu tiên cần nói đến đó là sự thuận tiện trong việc sử dụng được trên nhiều máy tính khác nhau. Giả sử vì lí do nào đó mà bạn phải mượn máy tính để làm việc, tuy nhiên lại không quen sử dụng phần mềm phiên bản ở máy tính đó. Điều đó sẽ không còn thành vấn đề vì bạn có thể copy phần mềm phiên bản Portable vào USB rồi cắm vào máy tính bạn mượn để tiếp tục công việc của mình.
 • Bên cạnh sự tiện lợi đó, bạn sẽ nhận thấy sự tiện lợi tiếp theo đó là sẽ không phải mất thời gian cài đặt lại phần mềm khi cài đặt lại hệ điều hành máy.
 • Điểm được yêu thích ở phần mềm Portable đó là dung lượng phần mềm rất nhẹ và điều đó khiến nó chiếm ít tài nguyên hệ thống của máy.
 • Và cuối cùng, lợi ích khá nhỏ nhưng thực sự rất hữu ích của phần mềm Portable đối với người dùng là chỉ sử dụng phần mềm một vài lần và không dùng nữa.

Hạn Chế Của Phiên Bản Portable

Bên cạnh những tác dụng ưu điểm của phiên bản Portable, chắc chắn là nó không thể thiếu những điểm hạn chế. Sinhvienshare.com sẽ nêu những điểm hạn chế đó dưới đây để các bạn chú ý trong quá trình sử dụng.

 • Đầu tiên phải nói đến đó là vấn đề bản quyền phần mềm. Như đã biết đây là phần mềm chỉ cần tải xuống, giải nén và sử dụng ngay, không cần cài đặt và đăng kí. Và hiện nay xuất hiện nhiều phiên bản Portable của các phần mềm nổi tiếng như Microsoft Office, Adobe, chúng đang được chia sẻ công khai rộng rãi và cũng đã có rất nhiều lượt tải xuống của những bản này. Điều này ảnh hưởng không ít đến doanh thu của các nhà phát triển.
 • Nối tiếp những hạn chế của phiên bản Portable phải kể đến đó là khởi động chậm, đây là điều người dùng thấy rõ nhất.
 • Hạn chế tiếp nữa của phiên bản này là bạn không thể cài đặt hay nâng cấp phần mềm, và nếu bạn muốn nâng cấp lên phiên bản mới thì chỉ có cách duy nhất là tải bản Portable của phiên bản mới đó.
 • Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy phần mềm gặp lỗi trong khi sử dụng. Cùng với đó là sự xuất hiện nhiều hơn của các file rác trong máy tính.
 • Và như đã biết phiên bản Portable có dung lượng rất nhẹ, điều đó có nghĩa là phần mềm đã bị lược bỏ một số tính năng để đảm dung ượng nhẹ cũng như tính di động của phần mềm.

 

 • Và điều cuối cùng trong mục hạn chế của phiên bản Portable đó là không thể cài thêm plug-in cũng như không thể tích hợp vào menu chuột phải.

Có Nên Sử Dụng Phiên Bản Portable ?

Từ những lợi ích và hạn chế như đã nêu trên của phiên bản Portable, vậy liệu có nên sử dụng phiên bản này không ? Đây hẳn là điều bạn đọc thắc mắc khi theo dõi từ đầu bài viết đến giờ. Tuy nhiên không dễ để khẳng định chắc chắn là có nên hay không nên sử dụng phiên bản Portable hay không. Nhưng Sinhvienshare.com có một số lưu ý muốn các bạn biết là nên sử dụng phiên bản này trong những trường hợp nào:

 • Một là, phần mềm bạn tải là miễn phí hoặc có phí nhưng đã mua key về làm Portable giúp thuận tiện sử dụng.
 • Hai là đơn giản bạn chỉ muốn trải nghiệm tính năng của phần mềm đó và chỉ sử dụng vài lần rồi thôi.
 • Ba là do đặc thù công việc hoặc lí do nào đó mà bạn thường xuyên cài lại Windows thì nên sử dụng phiên bản Portable này.
 • Bốn là phần mềm bạn dùng hữu ích phổ biến nên nhiều máy khác không có.
 • Cuối cùng là trường hợp ổ cứng ở máy tính của bạn bị hạn chế hoặc đã đầy, khiến bạn không muốn sử dụng phần mềm có dung lượng lớn thì hãy sử dụng phiên bản Portable nhé.

Tạo Phần Mềm Portable Như Thế Nào ?

Bạn tò mò không biết làm sao để tạo ra phần mềm phiên bản Portable ? Trên thực tế có khá nhiều phần mềm dùng để tạo ra phiên bản Portable, nhưng vì có giới hạn nên trong phạm vi bài viết hôm nay Sinhvienshare.com sẽ chỉ giới thiệu đến các bạn một số công cụ được dùng phổ biến và cách dùng đơn giản nhất thôi.

 • Phần mềm VMWare ThinApp
 • Phần mềm Thinstall
 • Phần mềm Winrar
 • Phần mềm Cameyo
Như vậy là bài viết này của Sinhvienshare.com đã đem đến những giải đáp về những điều xung quanh phần mềm phiên bản Portable. Mong các bạn đọc của Sinhvienshare.com qua bài viết này sẽ hiểu rõ hơn về phiên bản Portable và có được sự lựa chọn thích hợp cho máy tính cũng như công việc của mình.

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.