Review sách Dế Mèn phiêu lưu kí

DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÍ là tác phẩm văn xuôi đặc sắc và nổi tiếng nhất của nhà văn Tô Hoài dành cho lứa tuổi thiếu nhi được xuất bản vào năm 1941. Ban đầu truyện có tên là Con dế mèn chỉ gồm ba chương. Sau đó, Tô Hoài đã viết thêm truyền Dế mèn phiêu lưu kí với bảy chương. Đến năm 1955, ông mới gộp hai truyện với nhau để tạo thành tác phẩm hoàn chỉnh như ngày nay. Tác phẩm đã được xuất bản nhiều lần và dịch ra nhiều thứ tiếng trên toàn thế. Dưới đây sinhvienshare xin được review sách Dế Mèn phiêu lưu kí một cách chi tiết nhất giúp mọi người có cái nhìn tốt nhất về cuốn sách này

Giới thiệu tác giả cuốn sách “Dế Mèn phiêu lưu kí”

Kể tới những cây đại thụ trong văn học Việt Năm không thể không nhắc tới nhà văn Tô Hoài. Ông là một trong những cây bút tiêu biểu của nền văn xuôi Việt Nam hiện đại. Hơn 70 năm lao động nghệ thuật, ông đã viết hơn 150 đầu sách với nhiều thể loại, trong đó có nhiều tác phẩm được dịch ra tiếng nước ngoài.

Nhà văn Tô Hoài tên thật là Nguyễn Sen, sinh năm 1920 tại quê ngoại là làng Nghĩa Đô (nay là phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) trong một nghĩa đình có truyền thống làm giấy dó. Đây cũng là nơi ông sinh sống và gắn bó suốt những năm tháng ấu thơ cho đến khi trưởng thành.

Tô Hoài là một nghệ sĩ đa tài. Ông viết nhiều thể loại văn học như tiểu thuyết, truyện ngắn, hồi kí, tự truyện, ký sự, bút ký, tiểu luận phê bình cho đến cả các bài báo ngắn. Mỗi tác phẩm mang một màu sắc khác nhau nhưng vẫn mang đậm dấu ấn một phong cách nghệ thuật rất Tô Hoài. Tô Hoài khai thác không gian nghệ thuật và đối tượng khám phá, thể hiện tập trung, từ câu chuyện cuộc sống của người nghèo khó vùng ngoại thành Hà Nội và vùng núi Tây Bắc cho đến thế giới loài vật phong Phú và đa dạng.

84D17439 50B8 4BB4 80A8 9DBA7A5B3776

Review đánh giá sách Dế Mèn phiêu lưu kí chi tiết nhất

Đặc điểm phong cách nghệ thuật của mỗi áng văn Tô Hoài đều mang đậm màu sắc dân tộc, và được thể hiện qua cách quan sát thông minh, hóm hỉnh nhưng rất tinh tế. Bên cạnh đó, ngôn từ trong mỗi tác phẩm của ông đều được nhà văn trau chuốt, chọn lựa và nghệ thuật hoá vô cùng khéo léo. Ông từng khẳng định: “Mỗi chữ phải là một hạt Ngọc buông xuống những trang bản thảo, hạt Ngọc mới nhất của mình tìm được, do phong cách văn chương của mình mà có”, “Câu nói là bộ mặt của ý. Ý không bao giờ lặp lại cũng như cuộc sống không bao giờ trở lại giống nhau như đúc thì lời văn cũng phải thế”.

Mang theo tất cả đam mê, trải nghiệm của chính bản thân, Tô Hoài xuất phát trong hành trình chinh phục con chữ  bằng thể loại truyện sáng tác dành cho thiếu nhi. Yếu tố đặc biệt nhất giúp cho truyện thiếu nhi ông viết khác biệt với những cây bút khác là việc ông không giả giọng trẻ con để kể chuyện trẻ con. Tô Hoài có cách cảm nhận và thể hiện đời sống qua trang văn phù hợp với nhận thức và tâm hồn tuổi thơ. Ông đã dẫn dắt các em đến với một thế giới có vô vàn điều kí thú, góp phần bồi đắp nhân cách, nuôi dưỡng vẻ đẹp và sự trong sáng, cao thượng cho những tâm hồn thơ bé. Nổi bật nhất trong số đó chính là “Dế mèn phiêu lưu kí”.

Giới thiệu sách “Dế Mèn phiêu lưu kí”

Nhân vật chính của tác phẩm là chàng Dế Mèn can đảm, tốt bụng, trượng nghĩa nhưng cũng có lúc kiêu căng, ngạo mạn, gây nên nhiều hậu quả. Đồng hành cùng Dế Mèn là cả một thế giới côn trùng sinh động như các loài Dế, Xén Tóc, Cóc, Châu Chấu, Kiến….. Dế Mèn đã bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình ở nơi nhà văn Tô Hoài đã dành cả tuổi thơ của mình với những trò chơi đấu đế, đúc dế. Ông từng chia sẻ: “ Tôi ở Nghĩa Đô; lúc đó Hồ Tây, sông Tô Lịch, những cánh đồng làng lúa Bái Ân, làng Nghĩa Đô, làng Hồ, làng An Thái… còn là thiên đường của trẻ con… Toàn bộ không gian của Dế mèn phiêu lưu kí chính là ở vùng ngoại ô ấy.”

DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÍ là cuộc hành trình vượt qua nhiều thử thách để có được những bài học đắt giá. Từ một chàng Dế Mèn cao ngạo, háo thắng khiến anh Dế choắt phải chết trong đau đớn, rồi bị bác Xén Tóc xén mất hai sợi râu, may mắn thoát khỏi tay của những đứa trẻ; cho đến khi Dế Mèn nhận ra sai lầm, trở thành một chú dế ham hiểu biết, sống chính nghĩa. Mỗi chặng đường Dế Mèn đi qua, mỗi loài vật mà Dế Mèn chạm mặt đều tạo nên những câu chuyện mang đầy tính nhân văn và ý nghĩa giáo dục. Tác phẩm sẽ đem đến cho độc giả góc nhìn về những vấn đề nóng hổi luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày như cái thiện và cái ác, chiến tranh và hoà bình, lí tưởng và lẽ sống. Tất cả đều được thể hiện một cách nhẹ nhàng, tinh tế mà sâu sắc dưới ngòi bút của nhà văn Tô Hoài.

Đánh giá nội dung và nhân vật trong Dế mèn phiêu lưu kí

Đến với Dế Mèn phiêu lưu kí, chúng ta sẽ được khám phá một thế giới khoa học về các loài vật gần gũi, thân thương mà bất kì đứa trẻ vùng thôn quê nào cũng mang một nỗi quên thuộc khi nhắc tới. Đó là những chú dế, châu chấu, chuồn chuồn, xén tóc, kiến, ếch,…và hàng tá những trò chơi xoay quay thế giới nhỏ này. Những đứa trẻ nơi thôn quê luôn khao khát có cho riêng mình một chuyến phiêu lưu, và Tô Hoài đã nhờ chú Dế Mèn mang lại cho những độc giả nhí một hành trình không thể thú vị hơn như thế nào? 

Sinh ra trong gia đình nhà Dế, Dế Mèn ra ở riêng khi chỉ mới ba ngày tuổi. Tuy vậy, chàng dế này vẫn rất tự tin để bắt đầu cuộc sống mới, chàng tự hào vì mình biết “lo xa”, biết “ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực” để có cơ thể cường tráng và khỏe mạnh với “đôi càng mẫm bóng” , những cái vuốt “cứng dần và nhọn hoắt”. Dưới con mắt của Dế Mèn khi đó, không ai và không điều gì có thể khiến chàng ta phải dè chừng.

Tính tình kiêu căng, hống hách của Dế Mèn đã vô tình gây tai họa khiến cho người láng giềng Dế Choắt phải ra đi mãi mãi. Lời trăn trối của Dế Choắt để lại cho Dế Mèn nhiều suy nghĩ : “ Ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ, sớm muộn gì rồi cũng mang vạ vào mình đấy!”. Dế Mèn sau đó không may trở thành đồ chơi của hai đứa trẻ , biến mình thành kẻ cậy mạnh hiếp yếu để đổi lấy những lời khen ngợi. Mãi cho đến khi bị bác Xén Tóc cắt đứt hai sợi râu mượt óng Dế Mèn mới nhận ra bài học đầu tiên về lòng nhân ái và cái giá phải trả cho sự ngông nghênh mà anh Dế Choắt từng cảnh báo.

Thoát khỏi tay đám trẻ, Dế Mèn trở về quê hương, bắt đầu làm việc nghĩa, giúp chị Nhà Trò xoá bỏ hiềm khích với họ nhà Nhện. Về tới nhà, chú đem hết những chuyện mình đã gặp kể lại với mẹ, bày tỏ mong muốn tiếp tục ra đi khám phá thế giới và được mẹ ủng hộ.

Lần thứ hai quyết chí chu du thiên hạ, Dế Mèn đã tìm được người bạn tri kỷ là Dễ Trũi. Hai chú dế đã cùng song hành trên hành trình khám phá thế giới. Ở Vương quốc Đầm lầy, hai anh em được tiếp kiến thầy đồ Cóc và Ếch Cốm đại vương. Đó là những kẻ hay khoe khoang, khoác lác và tự đắc một cách dở hơi. Mèn và Trũi đã nhanh chóng bàn cách rời khỏi nơi này. Họ đi tới làng Cỏ May, gặp dịp lễ hội, hai anh em thi tài với Bọ Ngựa và Bọ Muỗm, may mắn giành chiến thắng và trở thành chánh, phó tổng Châu Chấu.

Mèn và Trũi tiếp tục cùng nhau đi qua nhiều nơi, trải qua nhiều phen gian nan, hiểm nguy; thậm chí lạc mất nhau nhưng vẫn không nản chí lùi bước. Cuối cùng, Dế Mèn và các bạn của mình hiểu ra: “Ai cũng có lòng tôi, ai cũng muốn làm ăn yên ổn.”. Họ nhờ nhà Kiến truyền đi lời hịch kêu gọi muôn loài đoàn kết làm anh em, được các loài hưởng ứng nhiệt liệt.

Dế Mèn phiêu lưu kí không chỉ đơn thuần là một tác phẩm văn học mà hơn hết tác phẩm đã mang lại những thông điệp lớn đầy ý nghĩa, đó là tình đoàn kết, khao khát cho sự hoà bình và nghị lực vượt lên hoàn cảnh.  Cuộc hành trình của Dế Mèn có những sai lầm, có những bài học, có những ân hận và có cả những giọt nước mắt thấm đẫm qua mỗi bước chân đầu đời. Theo sinhvienshare đánh giá sách dế Mèn phiêu lưu kí xứng đáng trở thành người bạn nhỏ của mỗi đứa trẻ, nuôi dưỡng tâm hồn qua từng trang sách, từng chuyến đi của Dế Mèn.

Mua sách dế mèn phưu lưu kí ở đâu tốt?

Ở phần bên trên mình đã review đánh giá sách dế mèn phưu lưu kí đến các bạn độc giả và nếu như bạn nào đang tìm mua cuốn sách này thì. Hiện nay, trên các sàn thương mại điện tử và cả mạng xã hội đều có rất nhiều đơn vị bán sách những tấm lòng cao cả. Để các bạn có thể tìm đến địa chỉ uy tín, chất lượng thì bên dưới đây sinhvienshare.com liệt kê một số nơi bán uy tín để mọi người tham khảo

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.