Review sách Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupéry chi tiết nhất

Hiện tại có rất nhiều phụ huynh đang quan tâm đến quyển sách hoàng tử bé của tác giả Antoine de Saint-Exupéry cho con em của mình đọc những lúc thời gian rảnh. Thế nhưng, cũng có rất nhiều nhận xét đánh giá về quyển sách này và để mọi người có cái nhìn tổng quát nhất về nội dung của sách thì trong phần bài viết dưới đây sinhvienshare.com xin được review sách Hoàng tử bé của tác giả Antoine de Saint-Exupéry chi tiết nhất

Review sách Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupéry

Trước khi vào trong bài viết thì nếu ai đang muốn tìm hiểu địa chỉ mua sách có thể nhấn theo đường dẫn: Hoàng tử bé

Giới thiệu về tác giả cuốn sách Hoàng tử bé

Antoine de Saint-Exupéry sinh ngày 29/06/1900 trong 1 gia đình quý tộc ở nước Pháp. Ông là 1 nhà văn nổi tiếng đồng thời cũng là 1 phi công. Sau khi nhập ngũ vào năm 1921, ông được gửi đến Strasbourg để học nghề phi công. Năm 1926, ông bắt đầu làm việc cho một công ty vận chuyển hàng không. Những trải nghiệm và tai nạn trong ngành phi công đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm của ông, bắt đầu từ cuốn sách đầu tay “Người phi công” (L’aviateur, 1926), tiếp tục với “Chuyến thư miền Nam” (Courrier Sud, 1929), “Bay đêm” (Vol de Nuit, 1931) và nhiều tác phẩm khác.

Tác giả của cuốn sách hoàng tử bé - Antoine de Saint-Exupéry (Internet)

Trong một chuyến bay, ông đã cố gắng phá kỷ lục thời gian bay với quãng đường từ Paris đến Sài Gòn vào tháng 12 năm 1935. Tuy nhiên, không may máy bay Caudron Simoun mà ông điều khiển đã gặp nạn và rơi xuống một sa mạc ở Libya. Nhưng nhờ một cách thần kì nào đó mà Antoine de Saint-Exupéry và người thợ máy đi cùng ông đã được cứu sống bởi những người dân địa phương. Trải qua khoảnh khắc sống chết ấy, ông đã viết về câu chuyện đầy kỳ diệu này trong tác phẩm nổi tiếng mang tên “Terre des Hommes” (Cõi người ta), xuất bản vào năm 1939.

Cuốn sách nổi tiếng nhất của ông, Tác phẩm sách Hoàng Tử Bé ( Xuất bản lần đầu năm 1943), kể về cuộc gặp gỡ đầy kỳ lạ giữa một phi công rơi xuống sa mạc và một cậu bé bị lạc từ hành tinh khác đến trái đất.

Review nội dung sách hoàng tử bé

Phần 1: Cuộc gặp gỡ đinh mệnh của anh phi công và chàng hoàng tử bé

Phần mở đầu của cuốn sách hoàng tử bé là cuộc gặp gỡ tình cờ của anh phi công và chàng hoàng tử. Anh phi công thì do gặp sự cố với chiếc phi cơ của mình nên ở ngay giữ xa mạc Sahara và chàng hoàng tử bị lạc ở hành tinh trái đất Chàng hoàng tử bé là một nhân vật kỳ lạ, người đã rời xa hành tinh của mình để khám phá các hành tinh khác. Hoàng tử đã nhờ anh phi công vẽ cho mình 1 con cừu.

Vì hành tinh của cậu đang rất nhiều cây baobad con, Mà cừu lại rất thích ăn cây baobad. Như vậy cây baobad không thể phát triển và cậu có thể bảo vệ hành tinh của mình. Sau đó hai người bắt đầu làm quen và trò chuyên.  Anh ta đã học được nhiều điều từ những cuộc gặp gỡ và trải nghiệm của mình. Chàng hoàng tử bé có một cái nhìn đơn giản và trẻ thơ về thế giới, và anh ta đặt câu hỏi về ý nghĩa của cuộc sống và văn hóa con người.

Anh phi công trở thành người bạn đồng hành và nghe chàng hoàng tử bé kể về những hành trình và cuộc gặp gỡ của mình trên các hành tinh khác. Chàng hoàng tử bé giúp anh phi công nhìn nhận lại giá trị của tình yêu, tình bạn và sự tận hưởng cuộc sống. Cuộc gặp gỡ này đã mang lại cho anh phi công một cái nhìn mới về thế giới và giúp anh hiểu rằng quan trọng nhất là nhìn thấy bên trong và hiểu về tình yêu và trái tim.

Phần 2: Cuộc gặp của chành hoàng tử và vị vua cô đơn

Đoạn tiếp theo của cuốn sách hoàng tử bé này kể về cuộc gặp gỡ giữa của hoàng tử bé (đại diện cho một tinh cầu) với một nhà vua (đại diện cho tinh cầu khác). Nhà vua mặc áo đỏ tía đính lông thú và ngự trên một cái ngai vàng đơn giản nhưng uy nghi. Cậu bé ngạc nhiên khi nhà vua nhận ra cậu ta ngay lập tức mà chưa gặp mặt bao giờ. Nhà vua giải thích rằng đối với các vị vua, thế giới rất đơn giản và tất cả mọi người đều là thần dân. Sau đó, cậu đề nghị được ngồi, nhưng không có chỗ trống vì áo choàng lông thú của nhà vua che kín.

Hoàng tử nhỏ đành phải đứng và ngáp một cái. Nhà vua cấm cậu ta ngáp, nhưng hoàng tử bé không thể kiềm chế và ngáp một lần nữa. Nhà vua quyết định ra lệnh cho cậu bé ngáp và cho biết rằng ông ta chưa từng thấy ai ngáp trước đây.

Nhà vua đơn giản và tuy giản dị nhưng lại thể hiện sự uy nghi và quyền lực. Cậu bé tỏ ra ngạc nhiên khi nhìn thấy hành tinh bé nhỏ nhưng vẫn có một vị vua có thể trị vì trên tất cả. Nhà vua cho cậu bé biết rằng trong thế giới của họ, tất cả mọi người đều là người thường và phải tuân thủ quyền lực của vua. Tuy nhiên, vua cũng nhận ra rằng quyền lực phải được dựa trên lẽ phải và lệnh của vua phải hợp lý. đoạn

sach hoang tu be

Review nội dung các phần trong sách hoàng tử bé

Phần 3: Cuộc gặp gỡ của cậu và gã khoác loác

Trên hành tinh thứ hai, có một gã khoác lác sống một mình. Khi hoàng tử bé đến thăm, gã khoác lác tỏ ra mừng thúc khi có người ngưỡng mộ mình. Hoàng tử bé nhận xét về chiếc mũ của gã và gã khoác lác giải thích rằng đó là cách để chào đón khi có người hoan hô mình, mặc dù hiếm ai đến thăm gã. Hoàng tử bé cố gắng theo lời khuyên của gã và vỗ tay vào nhau, và gã khoác lác mỗi lần nhận được sự vỗ tay đều khách khí chào đón.

Sau một thời gian, hoàng tử bé cảm thấy nhàm chán vì sự đơn điệu của trò chơi và hỏi gã khoác lác làm sao để làm rơi chiếc mũ. Nhưng gã khoác lác không nghe hoặc không quan tâm. Gã chỉ quan tâm đến sự ca ngợi và ngưỡng mộ từ những người khác. câu chuyện nhấn mạnh về ý nghĩa của sự tự tin, tự trọng và sự thực tế trong việc đánh giá bản thân, và cảnh báo về nguy cơ của sự tự mãn và sự phụ thuộc vào sự ngưỡng mộ từ người khác.

Phần 4: Cuộc trò chuyện với gã bợm nhậu 

Phần tiếp theo của tác phẩm sách hoàng tử bé là 1 nơi có một người đàn ông bợm nhậu. Cậu bé hoàng tử nhỏ hỏi người đàn ông về việc anh ta đang làm, và người đàn ông trả lời rằng anh ta đang uống rượu để quên đi những điều xấu hổ trong cuộc sống. Hoàng tử bé tò mò hỏi người đàn ông về lý do xấu hổ của anh ta, nhưng người đàn ông từ chối tiết lộ và im lặng.

Cuộc gặp gỡ giúp chúng ta nhận ra rằng, Đôi khi sự trốn tránh không dám đối mặt khiến con người ta dần đanh mất bản thân mình, Như gã bợm rượu. Anh ta chỉ biết uống rượu và trốn tránh những điều xấu hổ trong cuộc sống, Khiến anh ta càng ngày càng đắm chìm và lấn sâu trong tiêu cực

Phần 5: Cuộc gặp gỡ với nhà doanh nghiệp bận rộn

Tinh cầu thứ tư được ghé thăm là của một nhà doanh nghiệp bận rộn.Hoàng tử nhỏ thông báo rằng điếu thuốc lá của ông tắt. Tuy nhiên, nhà doanh nghiệp đáp lại một cách vô lý và không chịu ngẩng đầu lên để trò chuyện. Ông ta đếm rất nhanh và không để ý đến câu hỏi của ông hoàng nhỏ. Khi cậu hỏi ý nghĩa của năm trăm triệu, nhà doanh nghiệp bối rối và cuối cùng thừa nhận rằng đó là những ngôi sao.

Ông ta tự cho là đã sở hữu những ngôi sao và nói rằng nó giúp ông giàu. Tuy nhiên, người này không bao giờ thấy mãn nhãn và luôn muốn có nhiều hơn nữa. Chàng Hoàng tử Bé nhận ra rằng sự giàu có vật chất không thể đảm bảo hạnh phúc và có thể dẫn đến sự tham lam và cô đơn.

Phần 6: Cuộc trò chuyện với người đốt đèn

Hành tinh thứ năm là một hành tinh rất lạ. Nó là hành tinh bé nhất trong số các hành tinh. Theo đoạn trích trong sách hoàng tử bé mô tả. Trên hành tinh này chỉ có đủ chỗ cho một cây cột đèn và một người thắp đèn. Hoàng tử nhỏ không thể hiểu được tại sao trên một hành tinh không có nhà cửa, không có dân cư lại có một cây cột đèn và một người thắp đèn làm gì. Người thắp đèn trên hành tinh này là một người vô lý, nhưng ông ta ít vô lý hơn ông vua, kẻ khoác lác, nhà doanh nghiệp và tay bợm nhậu. Công việc của người thắp đèn có ý nghĩa hơn.

Khi ông ta thắp cây đèn, như là ông ta sinh thêm một ngôi sao hay một bông hoa. Khi ông ta tắt cây đèn, ông ta ru bông hoa hay ngôi sao ấy ngủ. Việc này được cậu là công việc đẹp và có ích. cậu hỏi người thắp đèn vì sao ông lại tắt đèn. Người thắp đèn trả lời rằng đó là điều lệnh. Cậu không hiểu và tiếp tục hỏi điều lệnh là gì. Người thắp đèn chỉ nói rằng điều lệnh là tắt đèn đi. Câu chuyện thể hiện sự tò mò, tưởng tượng và suy ngẫm về ý nghĩa của công việc và tuân thủ các quy tắc trong cuộc sống.

Phần 7: Cuộc gặp gỡ với nhà tôn già về địa lý 

Phần tiếp theo của cuốn sách hoàng tử bé là trên tinh cầu thứ sáu, ở đây có một tôn ông già đang viết những cuốn sách dày cộp. Hoàng tử bé từ xa đến và hỏi ông làm gì ở đây. Ông tôn ông già cho biết mình là nhà địa lý, một nhà bác học biết về địa lý của các địa hình như sông biển, núi non, thành phố và sa mạc. Hoàng tử bé cảm thấy thích thú với nghề của nhà địa lý và tỏ ra hứng thú với hành tinh của ông. Tuy nhiên, ông nhận ra rằng nhà địa lý không biết nhiều về các thành phố, sông biển, núi non và sa mạc trên hành tinh của mình. Hoàng tử bé bất ngờ và tỏ ra thất vọng.

Nhà địa lý giải thích rằng ông không phải là nhà thám hiểm và không đi khám phá những địa điểm đó. Nhà địa lý chỉ tiếp nhận thông tin từ các nhà thám hiểm và ghi lại những hồi ức của họ. Nhưng nhà địa lý cần những bằng chứng để chứng minh sự hiện diện của các địa điểm đó, như việc mang về những tảng đá từ núi lửa hoặc những chứng cứ khác. Hoàng tử bé cảm thấy tự hào vì mình là một nhà thám hiểm và chia sẻ với nhà địa lý về hành tinh của mình, bao gồm ba quả núi lửa và một đóa hoa duy nhất. Nhưng nhà địa lý không ghi nhận thông tin về đóa hoa vì nó được coi là phù du. Hoàng tử bé bắt đầu cảm thấy tiếc nuối về việc để đóa hoa của mình ở lại quê nhà.

Nhà địa lý tiếp tục khuyên hoàng tử bé đi thăm hành tinh Trái Đất, một hành tinh nổi tiếng với các cảnh đẹp tuyệt vời. Hoàng tử bé rời khỏi tinh cầu thứ sáu với hi vọng tìm thấy đóa hoa của mình.

Phần 8: Cuộc gặp gỡ với các nhân vật đặt biệt ở trái đất

Khi lạc đến trái đất chàng hoàng tử rất bất ngờ về hành tinh này.Trái đất là một hành tinh lớn và đông dân. Có nhiều ông vua, nhà địa lý, nhà doanh nghiệp, bợm nhậu và người khoác lác trên trái đất, tổng cộng lên đến hàng tỷ người. Để có một cái nhìn tổng quan về kích thước của trái đất, tác giả đề cập đến việc trước khi có điện, một đạo quân gồm hàng triệu người đã được sử dụng để đốt đèn trên sáu châu lục.

Cảnh này được miêu tả như một vở kịch ba-lê với sự diễn xuất và di chuyển đồng bộ của các nhóm đốt đèn trên khắp thế giới. Mỗi nhóm đốt đèn có thời gian làm việc riêng và sau đó nghỉ ngơi. Chỉ có hai người, một ở Bắc Cực và một ở Nam Cực, làm việc cả năm chỉ hai lần.

Ở trái đất cậu đã gặp rất nhiều những nhân vật đặt biệt như bông hoa, con rắn, con cáo nhỏ bé và 1 người bạn thân ở trái đất. Mỗi nhân vật trong đoạn trích cuối cùng của cuốn sách hoàng tử bé lại mang một màu sắc và 1 câu chuyện có ý nghĩa riêng

Phần 9: Kết bài tâm sự của tác giả

Phần kết của tác phẩm sách hoàng tử bé là sau sáu năm, người kể chuyện thấy hài lòng khi gặp lại bạn bè và được sống sót. Người kể chuyện đã trải qua những khó khăn và buồn bã, nhưng hiện tại đã bớt căng thẳng. Người kể tự hỏi xảy ra chuyện gì trên tinh cầu mà con cừu đã không có đoá hoa. Đôi lúc, người kể tin rằng con cừu và hoàng tử kia đã giữ chặt đoá hoa trong cái bầu kính, nhưng đôi khi lại nghĩ rằng có thể đã xảy ra sự lơ đãng và con cừu đã ăn mất đoá hoa. Điều này tạo ra một bí ẩn lớn và khi nhìn lên trời, người kể thấy rằng tất cả đều thay đổi nếu con cừu đã ăn hoặc không ăn đoá hoa.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin review Hoàng tử bé mà sinhvienshare.com muốn truyền tải đến các bạn, nếu cảm thấy đây là một cuốn sách hữu ích thì có thể mua về cho các bé tham khảo cho mình. Ngoài ra, trong chuyên mục review thuộc website vẫn còn rất rất nhiều các bộ sách khác thuộc nhiều chủ đề chờ bạn khám phá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.