Sạc pin đúng cách cho điện thoại và laptop

0
280

Laptop hay những thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng đã trở nên vô cùng quan trọng trong cuộc sống mỗi chúng ta, nhưng có bao nhiêu người biết cho những vật dụng này “ĂN” một cách khoa hoc? Đúng vậy, để thiết bị di điện tử di động có tuổi thọ lâu dài thì một trong những điều cần thiết là chúng ta phải biết sạc pin đúng cách cho Laptop, smartphone…


Đối với điện thoại và máy tính bảng

sac-pin-dung-cach-cho-dien-thoai-va-laptop

Sạc đúng cách cho điện thoai

Khách hàng khi mới mua điện thoại hay máy tính bảng thường sẽ được truyền tai cách sạc “NHỒI PIN” cho pin được no và đầy. Tuy nhiên, phương pháp sạc này chỉ áp dụng cho những điện thoại thế hệ cũ. Và hiện nay phương pháp này thường dành cho một số điện thoại đơn giản như Nokia 105, hay Samsung E1200.

Theo lời khuyên từ phía chuyên gia của các hãng sản xuất Iphone, Samsung, khi sử dụng điện thoại, máy tính bảng mới, thiết bị cần được sạc liên tục 8 tiếng trong 3 lần sử dụng đầu tiên, cách sạc này sẽ giúp cho pin được sạc đầy và nhận đủ lượng pin theo thiết kế sản xuất. Bạn cần thực hiện 3 lần sạc đầu tiên như sau:

Lần 1: Sạc liên tục từ 8-10h. Trong khoảng thời gian này, bạn không nên sử dụng thiết bị và giữ nguyên trạng thái sạc, cắm sạc vào nguồn điện chắc chắn để đảm bảo nguồn năng lượng ổn định, không bị ngắt quãng trong quá trình sạc

Lần 2: Sau khi chắc chắn bạn đã sử dụng cạn pin của lần sạc đầu tiên, thì bạn nên bắt đầu cho lần sạc thứ 2. Thời gian sạc lần 2 giống lần 1, khoảng 8-10h

Lần 3: Cũng tương tự nhứ 2 lần trước, trong lần 3, pin chỉ cần sạc khoảng 8h là vừa đủ

Có thể bạn quan tâm

Cách lấy lại mật khẩu trên thiết bị IOS

Người dùng hỏi.

Nếu bị cúp điện trong quá trình sạc thì sao?

Nếu trong quá trình sạc, hệ thống điện bị ngắt, bạn vẫn tiếp tục để sạc cắm trong ổ điện cho tới khi sạc đủ 8-10h. Việc này sẽ hạn chế tối đa việc rút phích cắm khi đang sạc trong những lần sau.

Phương pháp này có áp dụng cho điện thoại thông minh hay IPad không?

Hiện nay công nghệ chế tạo pin đã phát triển mạnh, những thiết bị điện tử thông minh đã thay thế sạc thường bằng công nghệ pin Li-on hoặc phin Li-Po cho nên việc sạc pin 8-10h là điều không cần thiết nữa bởi khi pin đầy thiết bị sẽ tự động ngắt điện để đảm bảo tuổi thọ cho cả máy và pin. Vì thế các bạn chỉ cần sạc cho đến khi máy báo đầy pin là được.

Đối với Laptop

Khác với điện thoại và máy tính bảng, Laptop có cách sạc hoàn toàn khác. Với công nghệ sản xuất pin mới nhất được áp dụng là chuẩn pin Li-Po nhưng khác với điện thoại thông minh, Laptop được thiết kế thêm 1 vi mạch điện tử để đảm bảo an toàn giữa thiết bị và pin.

cau-tao-pin

Sạc pin đúng cách cho Laptop

Như đã nói ở trên, Laptop được thiết kế thêm một vi mạch điện tử, khi sạc đầy thiết bị sẽ tự động ngắt sạc và lúc đó, dòng điện sẽ đi thẳng vào laptop và duy trì hoạt động của máy mà không sử dụng năng lượng từ pin, đồng thời điều này sẽ đảm bảo pin sẽ không bị sạc quá mức.

Vì vậy, khi sạc pin cho Laptop chúng ta cắm sạc như bình thường và lưu ý là chỉ sạc khi máy bảo Pin yếu (khoảng 10%) và không được sử dụng thiết bị khi trong thời gian này cho đến khi pin cạn hoàn toàn, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của pin.

Trong quá trình sạc pin cho Laptop, bạn có thể sử dụng thiết bị bình thường, vì dòng điện sẽ đi theo 2 đường, 1 đường duy trì hoạt động cho máy và 1 đường sạc vào pin.

Tuổi thọ của pin phụ thuộc vào từng thiết kế của các nhà sản xuất khác nhau, tuy nhiên thông thường tuổi thọ của nó sẽ bắt đầu giảm khi sạc khoảng 400-500 lần. Để tăng tuổi thọ của pin, chúng ta cần hạn chế số lần nạp – xả pin, tức là bạn sẽ giữ nguyên trạng thái sạc khi đang sử dụng và chỉ sử dụng năng lượng của pin khi không có nguồn điện bên cạnh.

Hi vọng bài viết trên đây của tác giả SinhVienShare sẽ giúp ích cho các bạn trong việc sử dụng các thiết bị di động. Chúc các bạn thành công!

 

LEAVE A REPLY

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy điền tên của bạn

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.