Scroll lock dùng để làm gì ?

0
6980

Kết quả điều tra được trang Web Blindloop công bố cho thấy, phím “Scroll Lock” là phím ít được sử dụng nhất trên bàn phím máy tính. Tuy nhiên, ắt hẳn mỗi phím chức năng được tạo ra đều có công dụng riêng chứ không phải để “làm cảnh” cho đẹp được. Vậy bạn đã biết đến công dụng của phím chức năng này chưa. Hãy cùng trang Sinhvienshare.com chúng mình đi tìm hiểu chức năng của scroll lock dùng để làm gì nhé.

Bài viết liên quan:

Scroll lock dùng để làm gì ?

1.Tại sao mọi người ít sử dụng phím “Scroll lock “

Một số chương trình vẫn còn sử dụng như Microsoft Excel, Lotus Note, Forte Agent và FL Studio.

Trong môi trường giao diện đồ họa hiện đại, việc cuộn trang màn hình được thực hiện thông qua thanh cuộn hoặc bánh xe cuộn. Vì vậy, “Scroll Lock” có thể được coi là một tính năng không còn tồn tại ở hầu hếtcác chương trình hiện đại và hệ điều hành.

2.Chức năng của phím “Scroll lock “

Theo như lý thuyết, trong thiết kế gốc, “Scroll lock” được sử dụng để điều chỉnh sự di chuyển của phím mũi tên. Khi bật chế độ scroll lock, các phím mũi tên sẽ cuộn nội dung trong cửa sổ văn bản thay vì di chuyển con trỏ.

Hiện nay, một số bàn phím thậm chí không có “Scroll Lock”. Việc sử dụng phím Scroll Lock là việc hiếm.
Tóm lại, có thể hiểu chức nặng của phím này như sau:

– Scroll: dùng để bật, tắt chế độ của con trỏ trong bảng Excel. Nếu bật Scroll bạn sẽ không cho nó chạy giữa các ô dữ liệu, tức là khi ấy mình sẽ cố định con trỏ. Nhấp lại lần nữa con trỏ sẽ trở lại như trước.

-Phím Scroll có tác dụng thay cho Save as rất nhanh dùng để lưu trang trong word hay excel.

-Bên cạnh đó, phím Scroll lock còn được dùng khi bạn không thích sử dụng thanh cuộn hoặc scroll của con chuột.

Vd: Bạn muốn đọc một trang tài liệu và để nó tự chạy xuống nhưng không muốn phải nhấp mãi vào con chuột để kéo xuống. Lúc này, bạn chỉ cần ấn phím Scroll và nhấn vào Scroll của con chuột nó sẽ hiện 4 mũi tên và bạn muốn nó chạy theo hướng nào và tốc độ nhanh hay chậm để bạn có thể dễ dàng đọc thì tùy.

– Fn + Scroll: Đối với laptop có phím Fn, nếu như bạn kèm với Scroll, thì ta có các phím J = 1, K = 2, L = 3, U = 4, I = 5, O = 6, kết hợp với các số phím số 7, 8, 9 ta có một vùng phím số . Việc tổ hợp phím Fn + Scroll chỉ bấm được 1 lần và nó sẽ chuyển các phím chữ trên thành số. Do đó, chỉ khi muốn chuyển lại chế độ gõ chữ, ta mới phải bấm thêm lần nữa Fn + Scroll. Để hiểu rõ hơn về điều này, đừng chần chừ lôi ngay máy tính của mình ra test thử nhé !

– Ngoài ra, phím “Scroll Lock” còn được dùng cho việc chuyển đổi giữa hai đầu CPU khi dùng chung một bàn phím,một con chuột và một màn hình(thông qua một cáp kết nối đôi.

Mỗi phím đều có tác dụng và chức năng riêng của nó. Bài viết trên đã tổng hợp lại một số chức năng chính của phím “Scroll Lock” khi dùng laptop, máy tính. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Sinhvienshare.com

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.