Sửa lỗi máy tính bị tắt đột ngột

0
805

Có bao giờ bao giờ bạn đang dùng máy tính mà bỗng dưng bị tắt “ngúm” một cái không. Trong bài viết này của Sinhvienshare.com chúng mình xin giới thiệu tới bạn cách sửa lỗi máy tính tự tắt đột ngột thật đơn giản và dễ dàng.

Bài viết liên quan:

Có rất rất nhiều nguyên nhân làm cho máy tính của bạn bị tắt đột ngột như vậy. Có thể là do chạy quá lâu nên quá nóng, điện năng cung cấp cho máy tính không đủ, lỗi do phần mềm nhiễm virus, lỗi do phần cứng…Tùy vào từng trường hợp mà có những cách xử lý khác nhau. Sau đây là một vài biện pháp bạn có thể dùng và tham khảo nhé.

Sửa lỗi máy tính tự tắt đột ngột

1.Cắm nguồn cung cấp điện khác

Biết đâu máy tính của bạn bị tắt đột ngột vậy là do nguồn cung cấp điện thì sao. Trong trường hợp điện yếu, hay nguồn điện đầu vào không đủ cung cấp cho các thiết bị bên trong máy tính cũng dẫn đến tình trạng máy tính bị tắt đột ngột.

Tại sao không kiểm tra với một nguồn cung cấp điện khác xem có khắc phục được lỗi này không.

2.Tắt ngay khởi động nhanh (Fast Startup)

Nhiều lúc, Fast Startup lại là nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính bị tắt đột ngột nhé. Rất nhiều trường hợp người dùng bỗng dưng bị tắt máy tính là do sử dụng cài đặt này. Vậy chúng mình cần phải tắt ngay khởi động này đi thôi. Bạn cần kiểm tra xem bạn đã bật khởi động nhanh chưa. Nếu có thì tắt đi bằng những bước sau nhé.

Bước 1: Mở hộp thoại Control Panel.

Bước 2: Bạn chọn chế độ Large icons và tìm chọn mục Power Options.

Bước 3: Bạn hãy nhấp chọn mục  Choose what the power buttons do như hình nhé.

Bước 4: Chọn tiếp vào Change settings that are currently unavailable.

Bước 5: Tại mục Shutdown settings như hình, nếu thấy trong đó có chọn Turn on fast startup thì bỏ chọn và lưu lại thay đổi bằng Save changes.

3.Cập nhật lại driver bo mạch chủ

Có hai phương pháp để cập nhật driver bo mạch chủ khắc phục sự cố máy tính bị tắt đột ngột. Bạn có thể cập nhật bo mạch chủ bằng phương pháp thủ công hoặc phương pháp tự động.

Cập nhật driver thủ công: Để thực hiện phương pháp này, bạn nên truy cập vào hẳn trang web của nhà sản xuất rồi chọn driver thích hợp với hệ điều hành Windows. Nhớ tìm chọn sao cho phù hợp nhất nhé.

Cập nhật driver tự động: Nếu phương pháp cập nhật driver thủ công quá mất thời gian khi phải tìm chọn driver thích hợp rồi tải, bạn có thể lựa chọn cách này.

Bước 1: Bạn cần tải về Driver Easy về máy tính.

Bước 2: Tiếp đến, hãy truy cập ngay Driver Easy và nhấp chọn nút Scan Now như hình. Hệ thống sẽ tự động quét các driver gặp vấn đề.

Bước 3: Bạn có thấy nút Update không, chọn nó để tự động cài đặt phiên bản driver phù hợp cho máy tính.

Update All: Tất cả các driver lỗi thời trên hệ thống sẽ được cập nhật phiên bản mới nhất. Để được hỗ trợ tính năng này thì bạn cần trả một khoản phí sau 30 ngày dùng thử.

4.Kiểm tra lại nhiệt độ của hệ thống

Hầu hết các thiết bị phần cứng trên máy tính chỉ chịu được một nhiệt độ tối đa cho phép. Nếu vượt quá nhiệt độ này sẽ dẫn đến linh kiện bị hỏng. Do vậy, khi nhiệt độ lên quá cao, các thiết bị này sẽ tự động ngắt để đảm bảo không bị hỏng. Đa số các máy tính ngày này đều sở hữu thiết kế tự động ngắt này. Vì vậy không có gì là quá ngạc hiện nếu máy tính bị ngắt đột ngột cả.

Có rất nhiều cách để kiểm tra nhiệt độ trên hệ thống.

  • Bạn sờ vào vỏ với laptop hay mở lắp case và kiểm tra đối với máy bàn. Điều rất dễ nhận thấy nếu máy tính của bạn bị tắt do quá nóng.
  • Dùng phần mềm: Trên mạng có rất nhiều phần mềm để kiểm tra nhiệt độ cho máy tính của bạn. Hãy tải một phần mềm về và kiểm tra nhé

Nhiệt độ an toàn ở trong mức từ 45-50 độ C, tuyệt đối không được vượt quá 60 độ nhé.

Cách khắc phục tình trạng máy tính tự tắt:

Thứ nhất nếu máy tính của bạn thường xuyên bị nóng, bạn cần mua một tấm tản nhiệt giúp giảm nhiệt độ của máy tính. Để tiết kiệm thì bạn có thể sử dụng một tấm bìa cứng xem sao

Thứ hai, đừng đặt máy tính nên các vật làm bít kín các khe thoáng khí của máy tính như chăn, gối.

Ngoài ra, thường xuyên vệ sinh máy tính sạch sẽ, chú ý bộ lọc, khe thoáng của để máy.

Như vậy, Sinhvienshare.com chúng mình đã tổng hợp lại chi tiết các cách khắc phục lỗi máy tính bị tắt đột ngột rồi nhé. Hy vọng bài viết trên có ích cho bạn.

Chúc bạn thành công!

Sinhvienshare.com

 

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.