Tháp giải nhiệt là gì? Cấu tạo, lợi ích sử dụng của tháp?

0
94

Hầu hết tại các nhà máy, xí nghiệp hay những toà nhà cao tầng đều được lắp đặt một thiết bị để làm mát máy móc trong quá trình vận hành, sản xuất đó chính là tháp giải nhiệt. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều người còn băn khoăn không biết tháp giải nhiệt là gì, cấu tạo cũng như hiệu quả sử dụng mà nó mang lại ra sao?

Tháp giải nhiệt ứng dụng  tại các nhà máy, xí nghiệp

Hệ thống tháp giải nhiệt là gì? Nguyên lý hoạt động

Tháp giải nhiệt là một thiết bị chuyên dụng dùng để giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách trích nhiệt độ từ nước và bay hơi ra ngoài khí quyển. Để thực hiện được chức năng này là nhờ cấu trúc thiết kế đặc biệt và nguyên lý hoạt động dựa vào cơ chế bay hơi của nước.

Tháp được thiết kế với những luồng không khí có hướng ngược lại với lưu lượng nước. Luồng không khí bình thường ban đầu sẽ tiếp xúc với tấm màng giải nhiệt rồi bốc hơi lên cao; cùng lúc đó lượng nước nóng từ trên cao đổ xuống, không khí tiếp xúc với hơi nóng mang nhiệt bay ra ngoài khí quyển đồng thời nước được giảm nhiệt độ tối đa chảy xuống đáy bồn.

Theo đánh giá của những người đã qua sử dụng, nước sau khi được làm mát tại tháp có nhiệt độ thấp hơn nước đi qua những thiết bị làm mát chuyên khác. Chính vì thế mà ngày nay rất nhiều doanh nghiệp, nhà máy, vận hành máy móc trong các lĩnh vực như luyện kim, gang – thép, dược phẩm,… ưa chuộng sử dụng tháp giảm nhiệt hơn những thiết bị khác.

Cấu tạo tháp giải nhiệt phổ biến hiện nay

Cấu tạo của tháp giải nhiệt là gì?

Bên cạnh câu hỏi tháp giải nhiệt là gì thì cấu tạo hoạt động của máy ra sao cũng khiến nhiều người thắc mắc. Không phức tạp và cầu kì như nhiều người vẫn nghĩ, tháp hạ nhiệt có cấu tạo khá đơn giản bao gồm những bộ phận sau đây:

  • Khung và thân tháp: Bộ phận này được làm bằng khung kim loại (tháp giải nhiệt lớn, kích thước to) và bằng thép không gỉ hoặc sợi thuỷ tinh (tháp giải nhiệt có kích thước nhỏ). Và dù bằng chất liệu gì đều đảm bảo khả năng chống ăn mòn, chống oxi hoá tối đa, dễ dàng trong quá trình vệ sinh máy thường xuyên, định kì.
  • Khối đệm hay còn được gọi là tấm tản nhiệt thường được làm bằng gỗ hoặc nhựa bền có tác dụng tản đều nước để không khí đi qua có thể hấp thụ được nhiều nhiệt nóng nhất.
  • Vòi phun có chức năng phun nước, phân chia  đều đảm bảo nước được tiếp xúc với không khí. Vòi phun thường được làm bằng nhựa ABS siêu bền hoặc hợp kim nhôm tuỳ từng thương hiệu và công suất của máy.
  • Quạt có chức năng quan trọng để đưa lượng không khí lớn nhất vào tháp và giải nhiệt hiệu quả. Và cũng tuỳ vào công suất lớn hay nhỏ mà cánh quạt được làm bằng nhựa ABS hay hợp kim nhôm.
  • Bể chứa nước lạnh để chứa nước sau khi được làm mát sẽ được chảy về đây. Nước từ bể chứa này sẽ đi theo các đường ống dẫn đi làm mát máy móc trong nhà xưởng.
  • Một số bộ phận khác như : tấm chắn nước, động cơ, hộp số, bộ phận khí thải, hộp giảm tốc,…

Lợi ích của tháp giải nhiệt là gì?

Không phải tự nhiên mà tháp lại được các doanh nghiệp ưa thích chú trọng đầu tư và phát triển. Bởi thiết bị này mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, từ chi phí, năng suất làm việc:

Nâng cao hiệu quả sản xuất đến mức tối đa

Hầu hết các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất đều có một lượng máy móc nhất định vận hành liên tục 24/24 (với những ngành thực phẩm, chế biến, cấp đông,…). Việc này làm cho động cơ nóng lên, nếu không được thoát nhiệt ra ngoài sẽ khiến máy móc xuống cấp, hư hỏng, tốn kém chi phí, thay mới, sửa chữa. Chính vì thế các doanh nghiệp mới lắp đặt và vận hành tháp giải nhiệt để nâng cao hoạt động của máy móc, vận hành bền bỉ nhờ đó, mà năng suất lao động cũng tăng theo.

Sơ đồ cơ chế vận hành của tháp giải nhiệt là gì?

Kéo dài tuổi thọ của máy móc

Bên cạnh việc nâng cao năng suất lao động thì sử dụng tháp hạ nhiệt còn giúp nâng cao tuổi thọ của các loại máy móc. Bạn sẽ ít phải bảo dưỡng, thay mới hay sữa chữa linh kiện nhiều lần. Từ đó tiết kiệm được một khoản chi phí lớn và tập trung vào sản xuất, phát triển.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tháp khác nhau để khách hàng có thể căn cứ vào nhu cầu sử dụng chọn loại phù. Những thương hiệu lớn nhận được nhiều sự tin tưởng và đánh giá tốt từ phía khách hàng phải kể đến tháp giải nhiệt nước Liang Chi, tháp giải nhiệt Alpha, tháp giải nhiệt Tashin,…

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn hiểu về tháp giải nhiệt là gì. Hi vọng qua đây có thể giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm này và có quyết định tiêu dùng đúng đắn nhất.

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.