Scroll Lock là gì ?

0
355

Bạn đã từng nghe đến cụm từ Scroll Lock bao giờ chưa ? Nếu chưa thì giờ bạn được thấy rồi đó. Tuy nhiên Sinhvienshare.com chắc rằng không ít bạn vẫn sẽ chưa hiểu những điều cơ bản về Scroll Lock. Trong bài viết dưới đây, Sinhvienshare.com sẽ giúp các bạn hiểu Scroll Lock là gì, cùng theo dõi nhé !

Bài viết liên quan:

Scroll Lock Là Gì ?

Scroll Lock là một phím (thường đi cùng với đèn chỉ trạng thái), nó có trên phần lớn các bàn phím của máy tính. Tuy nhiên phím này không được thường xuyên sử dụng.

Phím Scroll Lock được thiết kế với chức năng là khóa tất cả các kĩ thuật cuộn màn hình, nó là di sản từ bàn phím IBM PC gốc mặc dù hiện giờ nó không còn được đa số các phần mềm sử dụng nữa. Ở thiết kế gốc, phím Scroll Lock được sử dụng nhiều để điều chỉnh hoạt động của phím mũi tên. Khi bật chế độ Scroll Lock thì các phím mũi tên sẽ cuộn nội dung trong cửa sổ văn bản thay vì di chuyển con trỏ. Với cách hoạt động này thì Scroll Lock được xem như là phím bổ trợ tương tự như phím Alt và Shift (phím làm thay đổi chức năng của phím khác). Cụ thể phím này được xem như là một phím khóa bật tắt được giống như phím Caps Lock hay Num Lock, và trạng thái sẽ vẫn giữ nguyên sau khi đã thả phím.

Ngày nay, phím Scroll Lock càng ngày càng thấy hiếm sử dụng. Hiện giờ chỉ còn số ít chương trình vẫn còn dùng Scroll Lock ví dụ như Microsoft Excel, Lotus Notes, FL Studio. Trong môi trường GUI (Giao diện đồ họa người dùng) hiện đại ngày nay, để cuộn trang màn hình sẽ thường được thực hiện bằng thanh cuộn hoặc bánh xe cuộn. Vì vậy có thể nói phím Scroll Lock được cho là chức năng chết trong hầu hết các chương trình và hệ điều hành hiện đại. Minh chứng cho sự chết đó là hiện nay trên đa số bàn phím máy tính đã không còn sự xuất hiện của phím Scroll Lock nữa. Bên cạnh đó trên bàn phím của một số máy để bàn như Linux hay Xfce đã hoàn toàn không còn thấy mặt của phím Scroll Lock.

Nói đến đây chắc hẳn bạn đọc của Sinhvienshare.com sẽ thắc mắc không biết máy tính của mình có còn phím Scroll Lock hay không bằng cách đảo mắt ngay xuống bàn phím của mình phải không ? Rất có thể là bạn sẽ không thấy phím này trên bàn phím nữa. Lúc này nếu muốn biết cách bật/tắt Scroll Lock thì tiếp tục theo dõi ngay dưới đây nhé !

 

Cách Bật/Tắt Scroll Lock\

1.Kiểm tra chế độ Scroll Lock đang được bật hay tắt

Để bật/tắt Scroll Lock, trước tiên bạn cần kiểm tra xem nó có đang bật hay không. Bạn có thể thực hiện việc kiểm tra nhanh này từ thanh trạng thái (Status) nằm dưới cùng cửa sổ Excel.

Trước hết, hãy click chuột phải lên thanh trạng thái và tích chọn vào dòng Scroll Lock. Khi thực hiện xong thao tác đó thì trạng thái Scroll Lock sẽ hiện ra thanh trạng thái của Excel.

Lúc này, hãy nhìn xuống phía dưới góc trái của cửa sổ Excel, nếu nhìn thấy dòng chữ Scroll Lock có nghĩa là chế độ Scroll Lock đang được bật và ngược lại.

Đối với máy tính Mac thì lại khác, trạng thái Scroll Lock sẽ không hiện lên trên thanh trạng thái của Excel. Và lúc này để kiểm tra xem Scroll Lock có được bật hay không thì các bạn sẽ phải sử dụng các phím mũi tên đồng thời quan sát sự di chuyển của con trỏ chuột và bảng tính. Click các phím mũi tên lên, xuống, trái, phải và nhìn xem địa chỉ nằm trong hộp Name ở bên phải thanh Formular. Nếu địa chỉ trong hộp Name không đổi thì có nghĩa là chế độ Scroll Lock đang được bật và ngược lại.

2.Cách bật/tắt Scroll Lock

Đối với Windows

Nếu bạn đang dùng máy tính với bàn phím có kích cỡ đầy đủ có phím Scroll Lock, thi để tắt/bật nó thì chỉ cần nhấn vào phím đó là xong. Khi nhấn phím Scroll Lock để tắt thì ngay sau khi nhấn phím, thông điệp thay đổi trạng thái của Scroll Lock sẽ hiện lên thanh trạng thái của Excel.

Nếu trong trường hợp bàn phím máy tính của bạn không có phím Scroll Lock thì bạn có thể nghĩ đến việc sử dụng bàn phím ảo trên Windows. Đầu tiên nhấn phím Start rồi gõ On-Screen Keyboard và nhấn Enter để đến với bàn phím ảo. Khi bàn phím ảo xuất hiện thì bạn chỉ cần click chọn ScrLk để bật/ tắt.

Đối với máy Mac

Nếu bạn đang sử dụng máy tính MacBook Pro hay các máy tính với size bàn phím nhỏ thì sẽ không có phím Scroll Lock. Lúc này bạn hãy sử dụng tiện ích Virtual Keyboard hoặc AppleScript có sẵn ngay trên MacOS.

Virtual Keyboard là tiện ích bàn phím ảo có phí. Nó cung cấp 14 ngày dùng thử miễn phí và bạn có thể dùng nó để bật/tắt Scroll Lock.

Nếu không muốn sử dụng tiện ích Virtual Keyboard thì bạn hãy sử dụng tiện ích AppleScript có sẵn trên macOS cùng với đoạn mã sau.

— Workaround to enable and disable Scroll Lock in Excel on the Mac

— For Macs that don’t have an F14 key available

— Tested on 2015 MBP running Mac OS 10.10.5 and Excel 2011 (14.5.8)

— Dave Bruns, December 10, 2015

 

activate application “Microsoft Excel”

delay 0.5 — time to release modifier keys

tell application “System Events”

    key code 63 — fn key

    key code 107 using {shift down}

end tell

Đầu tiên mở AppleScript Editor lên rồi tạo ra một file mới và dán đoạn mã bên trên vào. Sau đó, nhấn lần lượt các phím ở tổ hợp phím Command + K và Command + R để chạy đoạn mã vừa nhập. Nếu chế độ Scroll Lock đang bật thì sau khi chạy đoạn mã nó sẽ tắt và ngược lại.

Như vậy là Sinhvienshare.com đã đem đến thông tin rất cụ thể về Scroll Lock. Mong bài viết đã giúp được các bạn hiểu về bản chất của Scroll và cách bật/tắt khi sử dụng Scroll Lock. Chúc các bạn thành công !

Sinhvienshare.com

 

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.